เครื่องมือสำหรับแอดมินที่ต้องการความสะดวกในการจัดการเครื่องในองค์กร

หลายท่านน่าจะคุ้นเคยกับเทคนิคในการนำเอาโอเอสไปลงแฟลชไดรฟ์ เอาไปเสียบกับเครื่องพีซีหรือโน้ตบุ๊กตัวไหนๆ ก็สามารถรันระบบเดสก์ท็อปที่เป็นของเราเองได้ โดยไม่จำเป็นต้องไปยุ่งเกี่ยวกับระบบเดิมที่อยู่ในเครื่อง PCToday ก็เคยเสนอวิธีดังกล่าวนี้ไปหลายครั้ง และเชื่อว่ามีผู้อ่านไม่น้อยก็ใช้วิธีการนี้อยู่

แต่ทราบหรือไม่ว่า แฟลชไดรฟ์ประเภทที่ผลิตออกมาเพื่อจุดประสงค์นี้ก็มีนะครับ โดยเน้นไปที่การใช้งานในองค์กร เป็นเครื่องมือสำหรับผู้ดูแลระบบในการเข้าไปดูแลเครื่องลูกข่ายหรือคอนฟิกค่าต่างๆ ในองค์กร โดยที่แอดมินไม่จำเป็นต้องยกเครื่องพีซีหรือโน้ตบุ๊กไปใช้งานตลอดเวลา ขอแค่มีเครื่องคอมพิวเตอร์ใดๆ ที่สามารถบูตจากยูเอสบีได้ก็เพียงพอแล้ว

IMG_0002_resize IMG_0003_resize IMG_0004_resize

Kingston Datatraveler Workspace 32GB คือแฟลชไดรฟ์ที่ผลิตออกมาเพื่อจุดประสงค์ดังกล่าวโดยเฉพาะครับ โดยระบบโอเอสที่ใช้ก็คือ Windows 8 Enterprise ที่ผ่านการรับรองมาตรฐาน Windows to Go จากไมโครซอฟท์เป็นที่เรียบร้อย รับประกันการใช้งานกับพีซีได้ทุกรุ่น (รายละเอียดของ Windows To Go ดูได้ที่ https://technet.microsoft.com/library/hh831833.aspx#BKMK_wtgdif )

IMG_0005_resize

ความจุของแฟลชไดรฟ์รุ่นนี้อยู่ที่ 32 กิกะไบต์ ภายในติดตั้งวินโดวส์ 8 เอนเตอร์ไพรส์มาเสร็จสรรพ หากนำไปเสียบแบบปกติ ก็สามารถใช้เป็นแฟลชไดรฟ์ได้ โดยเหลือพื้นที่ว่างๆ ให้ใช้งานได้ประมาณ 17 กิกะไบต์ อย่างไรก็ดีเนื่องจากมันไม่ได้ออกแบบให้เป็นแฟลชไดรฟ์สำหรับก็อปปี้ข้อมูล เมื่อเสียบใช้งานครั้งแรกเราต้องไปกำหนดชื่อไดรฟ์เอาเองใน Disk management เพื่อให้วินโดวส์มองเห็นแฟลชไดรฟ์และสามารถก็อปปี้ข้อมูลได้

ส่วนการทำงานในแบบบูตโอเอสนั้น ก็ไม่มีอะไรมากครับ แต่กำหนดไบออสให้บูตจากยูเอสบีเป็นอันดับแรก จากนั้นแฟลชไดรฟ์จะบูตวินโดวส์แปดขึ้นมาโดยอัตโนมัติ ผ่านการกำหนดค่าต่างๆ เหมือนตอนเซ็ตอัพเครื่องใหม่ หลังจากนั้นเราก็สามารถใช้วินโดวส์และเดสก์ท็อปส่วนตัวของเราได้ทันที

Screenshot (6)

properties

จุดเด่นของ Kingston Datatraveler Workspace 32GB คือใช้คอนโทรลเลอร์ Sandforce แบบเดียวกับที่ใช้ในไดรฟ์ SSD ในการรับส่งข้อมูลผ่านพอร์ต USB 3.0 ทำให้ได้การเชื่อมต่อความเร็วสูงเทียบเท่ากับการใช้งานบนฮาร์ดดิสก์พอร์ต SATA-3 ปกติ นอกจากนี้ยังสนับสนุนคุณสมบัติเดียวกับไดรฟ์ SSD อย่างเช่น TRIM และ S.M.A.R.T ซึ่งเดี๋ยวเราจะไปพิสูจน์กันในการทดสอบอีกทีครับ

HDTune_Info_KingstonDT_Workspace-info

สเปกที่ใช้ทดสอบ

CPU  Intel Core i5-2500K
Mainboard  Intel DBZ68
Memory  Kingston DDR3-1066 2GB

 

ผลทดสอบ

Screenshot (4) Screenshot (5)as-ssd-bench Kingston DT Work 12.20.2012 4-48-43 PM HDTune_Benchmark_KingstonDT_Workspace  Physical Disks

 

ใช้งานได้ดีครับ สะดวก โดยเฉพาะการที่ใช้วินโดวส์ 8 ในการทำงาน จึงไม่ต้องกังวลปัญหาเรื่องของไดรเวอร์ฮาร์ดแวร์ต่างเครื่อง การใช้งานบนเดสก์ท็อปของวินโดวส์ 8 ใช้ได้เหมือนปกติทั่วไป ยกเว้นจะไม่สามารถเข้าใช้งาน Windows app store ได้ เนื่องจากยึดตามมาตรฐาน Windows To Go นอกจากนี้ หากขณะใช้งานมีการดึงเอาแฟลชไดรฟ์ออก จะสามารถเสียบกลับได้ภายใน 60 วินาทีและใช้งานต่อได้เลย

จุดเด่นที่เห็นได้ชัดจากการทดสอบก็คือ ความเร็วในระดับที่เรียกว่าเทียบเท่ากับ SSD เลยทีเดียว เพราะอานิสงค์จากคอนโทรลเลอร์  SandForce นั่นเอง

Performance

9

ความเร็วรับส่งข้อมูลเร็วกว่าแฟลชไดรฟ์ทั่วไป
Feature

9

– มาตรฐาน Windows To Go
Design

5

ขนาดใหญ่กว่าแฟลชไดรฟ์ทั่วไป
Best Value

0

ไม่ระบุราคา
First Impression

0

ไม่มีแพ็กเกจ

ราคา ไม่ระบุราคา เพราะจำหน่ายแบบ B2B อย่างเดียว

www.kingston.com

 

2 COMMENTS

LEAVE A REPLY

Please enter your comment!
Please enter your name here