OCZ Vertex4 64GB เร็วกว่าทนกว่า

 

OCZ Vertex4 ฮาร์ดดิสก์แบบ SSD ในซีรีย์ใหม่ล่าสุด ที่ปรับปรุงประสิทธิภาพการทำงาน ให้สามารถรับส่งข้อมูลต่างๆ ได้อย่างรวดเร็ว และเสถียร มากยิ่งขึ้นกว่าเดิม  มั่นใจได้ถึงประสิทธิภาพการทำงาน โอนถ่ายข้อมูลต่างๆ ได้ไม่มีตก

Vertex4 ฮาร์ดดิสก์แบบแฟลชชิปซีรีย์ล่าสุดจาก OCZ มาในแพ็คเกจกล่องกระดาษสีดำ ดูหรูหราไฮโซ น่าใช้งาน ด้านหน้ากล่องมีการสกรีน ความสามารถต่างๆ ที่น่าสนใจของตัวฮาร์ดดิสก์ ทางด้านล่าง บ่งบอกถึงประสิทธิภาพการทำงานได้เป็นอย่างดี

ภายในแพ็คเกจ แถมอุปกรณ์ต่างๆ มาให้ค่อนข้างครบถ้วน ทั้งตัวฮาร์ดิสก์ SSD ขนาด 2.5″ มาตรฐานสำหรับโน้ตบุ๊ก มาพร้อมกับฐาดรอง ขนาด3.5″ และน็อตยึต เพื่อแปลงขนาดให้สามารถใช้งานกับเครื่องพีซีปกติทั่วไปได้ นอกจากนี้ยังมีคู่มือการใช้งาน และสติ๊กเกอร์ติดหน้าเคสเท่ห์ อีก 1 แผ่น เอาไว้ติดเล่นเพื่อความสวยงาม

ตัวฮาร์ดิสก์ อย่างที่บอกไป รุ่นนี้มาในขนาด 2.5″ สำหรับใช้งานกับโน้ตบุ๊กโดยเฉพาะ มีรูสำหรับใส่น็อตยึดตามมาตรฐานของฮาร์ดดิกส์โน้ตบูีกปกติโดยทั่วไป ครบถ้วน ด้านล่างมีโลโก้ของ IndiLink บ่งบอกว่า ฮาร์ดดิสก์ซีรีย์นี้ มีการเปลี่ยนตัวคอลโทรลใหม่ใช้ของ INDILINX Everest ในการควบคุม MLC NAND flash ของ Intel ขนาด 25 nm ให้ได้ประสิทธิภาพสูงสุด และแก้ปัญหาเรื่องของความเสถียร ในการทำงานจากรุ่นเดิมที่ใช้ชิปคอลโทรลของ SandFroce

พลิกด้านหลังตัวฮาร์ดดิสก์ เป็นอลูมิเนียมสีดำ มีรูน็อตสำหรับยึดให้สี่มุม ไว้ยึดติดกับตัวฐาดรอง เพิ่มขนาดให้สามารถใช้งานกับเครื่องพีซีได้ ด้านบนเป็นพอร์ตแบบ SATA III  ที่มีความเร็วในการรับส่งข้อมูลที่สูงถึง 6 Gb/s เลยทีเดียว

ซึ่งจากการทดลองใช้งานจริง ก็สามารถทำงานต่างๆ ได้รวดเร็วดีทีเดียว ทดสอบการทำงานด้วยโปรแกรม HD Tune Pro มีความเร็วในการอ่านเฉลี่ยสูงถึง 285 MB/s และ กราฟแสดงการทำงานที่ค่อนข้างเสถียรทีเดียว

แต่ความสามารถในการเขียนข้อมูล ของฮาร์ดิกส์ตัวที่ได้มาทดสอบ ยังมีปัญหาอยู่เล็กน้อย มีความเร็วในการเขียน เฉลี่ยอยู่ที่ 125.1 MB/s จากอาการดรอปในช่วงกลางๆ ระหว่างการทดสอบ ซึ่งอาจจะเป็นแพราะตัวเฟิร์มแวร์ ที่ติดตังมาให้ไม่สมบูรณ์ เลยจัดการอัพเกรด ตัวเฟิร์มแวร์ของตัวฮาร์ดดิสก์ เป็นเวอร์ชั่น 1.5 ตัวล่าสุด

ผลที่ได้คือ การทำงานของตัวฮารืดิสก์ที่เสถียรขึ้น ไม่มีอาการดรอป ในช่วงกลางการทดสอบ แต่ความเร็วเฉลี่ยในการทดสอบตกลงมาอยู่ที่ 107.9 MB/s เท่านั้น

ลองทดสอบด้วยโปรแกรม Crystal Disk Mark สามารถทำงานได้ดี ไม่มีปัญหาใดๆ ให้เห็น ความเร็วที่ได้สูงถึง 426.9 MB/sสำหรับความเร็วในการอ่าน และ 210.9 MB/s สำหรับความเร็วในการเขียน เลยทีเดียว

 

ราคา 2,790 บาท

 

Ascenti Resources Co.,Ltd.

โทร.0-2961-7297

www.ascenti.co.th

 

 

 

ทำได้ไม่เลวทีเดียว

 

ฮาร์ดดิสก์ SSD ความเร็วพอประมาณไม่มากไม่น้อย ราคากำลังดี แต่ขนาดความจุฮาร์ดิสก์น้อยไปหน่อยแค่ 64GB เอาไปเก็บข้อมูลคงไม่ไหว แต่ถ้าใช้รันเฉพาะโอเอสโปรแกรม หรือต่อกับฮาร์ดดิสก์ปกติทำเป็นไฮบริด ก็น่าสนใจไม่น้อย

 

 

 

Performance  Score 10
– โอนถ่ายข้อมูลรวดเร็ว
Feature  Score 9
– มีถาดแปลงใช้ได้กับเครื่องพีซีได้
Design  Score 8
– ออกแบบดูแข็งแรงดี
Best Value  Score 9
– ราคาไม่สูงกำลังน่าซื้อ
First Impression  Score 8
– แพ็คเกจสีดำดูดีสวยงาม

 

Recent Articles

Related Stories

2 Comments

Leave A Reply

Please enter your comment!
Please enter your name here