สงคราม 10 นิ้วแท็บเล็ตเดือดอันไหนดีอันไหนเด่นมาดูกัน

ในระยะนี้ดูเหมือนว่าแท็บเล็ตนี่จะมีการปล่อยผลิตภัณฑ์มาให้ผู้บริโภคอย่างเราๆอัพเดทหาซื้อกันแทบจะทุกวันเลยทีเดียว แต่คำถามอันดับหนึ่งสำหรับผู้บริโภคอย่างเราๆก็คือแล้วจะซื้ออันไหนดีละ ก่อนจะพูดต่อไปลองมานับเล่นๆกันดีกว่า เริ่มตั้งแต่อาทิตย์นี้ก็มี Windows RT และ Windows 8 แท็บเล็ตจาก Microsoft และพันธมิตรมาให้ลองและอีกไม่กี่อาทิตย์จากนี้ก็มีแท็บเล็ตของ Apple, Barns & Noble, Amazon และก็มีความเป็นไปได้ที่จะมี Google เข้ามาอีกด้วย

จะเห็นได้ว่าในตลาดตอนนี้มีให้เลือกซื้อเยอะเหลือเกินแต่ตราบเท่าที่คุณภาพของแท็บเล็ตที่ออกมาดีและน่าสนใจผมก็ว่าไม่ใช่น่าจะเป็นเรื่องที่เสียหายอะไรกลับเป็นเรื่องที่ดีเพิ่มทางเลือกให้เราๆท่านๆด้วยซ้ำอย่างที่เกริ่นไปตอนต้นแล้วว่าแล้วจะเลือกอันไหนดีละในตอนนี้ก็พึ่งมี Surface ของทาง Microsoft กำลังจะเปิดตัวในวันสองวันนี้แล้วเลยถือโอกาสหาสุดยอด 10 นิ้วแท็บเล็ตจากสามระบบปฏิบัติการดังซะเลยทั้งจาก iOS, Android และ Windows โดยทางฝ่าย iOS แน่นอนกว่าก็ต้องเป็น Apple iPad(Gen4) ส่วนทาง Windows แน่นอนว่าต้องเป็นพระเอกของทาง Microsoft อย่าง Microsoft Surface และสุดท้ายจาก Android ผมเลือกตัวท็อปอย่าง ASUS Transformer Infinity มาก่อนอื่นลองมาดูตารางเปรียบเทียบด้านล่างดู

 

แล้วเลือกอันไหนละถึงจะดี

เนื่องจากตัว Apple iPad Gen4 เองก็ยังไม่ได้ออกมาให้ทดสอบจึงไม่สามารถบอกได้เต็มปากเต็มคำว่าเป็นการเปรียบเทียบเทียบที่ยุติธรรมที่สุดแต่อยากจะเปรียบเทียบในมุมกว้างถึง ข้อดีข้อเสียของแท็บเล็ตแต่ละตัวของแต่ละยี่ห้อที่หยิบยกมา

ถ้าจะมาแท็บเล็ตสำหรับการทำงานจริงๆจังๆแล้วละก็ Microsoft Surface เป็นตัวที่ดูจะชนะไปในด้านนี้ด้วยการทำงานที่ใช้ได้ทั้งแบบทัชและแบบคีย์บอร์ดบนฝาปิดแถมยังพ่วงชุดการทำงาน Microsoft Office 2013 ทำให้เจ้า Surface นี้ได้ตำแหน่งไปครองอย่างไม่มีข้อสงสัยจากที่ได้ลองคีย์บอร์ดบนฝาปิดให้ความรู้สึกสบายและสะดวกในการทำงานมากกว่าของ iPad หรือ Infinity อีกทั้งตัว Surface เองยังมี USB พอร์ตที่ซัพพอร์ตคอนโทรลเลอร์ของเกมและแฟรชไดรฟ์ต่างๆอีกด้วย แม้ว่าตัว Surface จะยังไม่สามารถทดแทน PC ได้อย่างเต็มรูปแบบแต่ตัว Surface เองก็เข้าใกล้เคียง PC ได้มากกว่าแท็บเล็ตตัวอื่นๆที่เคยมีมา

แต่ถ้าอยากได้แท็บเล็ตเพื่อความบันเทิง iPad ก็ยังคงครองความเป็นที่หนึ่งในด้านแท็บเล็ตความบันเทิงแบบครบเครื่องไม่ว่าจะเป็น ระบบอีโคซิสเต็มที่รองรับพวกมีเดียทุกด้านรวมถึงประสิทธิภาพการทำงานที่รวดเร็วและแอพที่มีให้เลือกอย่างมากมายด้าน Transformer ถึงแม้ว่าจะซัพพอร์ทแอพได้ไม่เยอะเท่ารวมถึงประสิทธิภาพที่ต่ำกว่า แต่ในเรื่องของระบบอีโคซิสเต็มนั้น Android ก็พัฒนาตาม iOS มาแบบชนิดหายใจรดต้นคอกันเลยทีเดียว

ถ้ามองในเรื่องแอพนั้นตอนนี้เรียกได้ว่า Surface ยังไม่น่าจะสู้อีกสองอันที่เหลือได้เลยอีกทั้งการซัพพอร์ทเรื่องอีบุ้กหรืออีแมกาซีนก็ยังไม่แน่ชัด ด้านเกมส์และแอพเครื่องมือที่ดีๆก็ยังมีน้อยอยู่มาก

บทสรุปส่งท้าย หากคิดที่จะเลือกเพื่อใช้ในการทำงาน Surface น่าจะเป็นตัวเลือกอันดับหนึ่ง แต่หากใช้เพื่อความบันเทิงใช้ iPad ก็คุ้มค่าที่สุด แต่ถ้าอยากได้แท็บเล็ตที่เป็น Android ตัวท็อปก็ต้องเป็น Transformer Infinity

 

ที่มา : www.cnet.com

 

Recent Articles

Related Stories

3 Comments

Leave A Reply

Please enter your comment!
Please enter your name here