อะโดบีเผยโฉม “เน็กซ์เจน Acrobat® XI”

บริษัท อะโดบี ซิสเต็มส์ (Adobe® Systems Incorporated) (Nasdaq:ADBE) เปิดตัวซอฟต์แวร์ Adobe Acrobat® XI โซลูชั่นใหม่ที่ช่วยแก้ไขปัญหาเกี่ยวกับงานเอกสารที่ซับซ้อน

ซอฟต์แวร์ PDF ที่เป็นมาตรฐานอุตสาหกรรมนี้จะรองรับการแก้ไข PDF อย่างสมบูรณ์ รวมถึงการ export ไปยัง Microsoft PowerPoint อีกทั้งยังมีความสามารถและฟังก์ชั่นใหม่ๆ ที่ออกแบบเป็นพิเศษสำหรับแท็บเล็ตและอุปกรณ์พกพา เช่น การใช้งานแบบสัมผัส (touch-friendly) บนแท็บเล็ตและสมาร์ทโฟน ซึ่งจะช่วยให้ผู้ใช้สามารถใส่ข้อคิดเห็น กรอกข้อมูล บันทึก และเซ็นชื่อในแบบฟอร์มได้อย่างง่ายดาย นอกจากนี้ Acrobat XI ยังช่วยเพิ่มความสะดวกให้แก่ฝ่ายไอที ด้วยการผสานรวมเข้ากับ Microsoft Office และ SharePoint ได้อย่างกลมกลืน ใช้งานง่าย รองรับเวอร์ช่วลไลเซชั่นสำหรับแอพพลิเคชั่น พร้อมระบบรักษาความปลอดภัยที่แข็งแกร่ง ช่วยประหยัดค่าใช้จ่ายในการดูแลรักษาระบบในระยะยาว ควบคู่ไปกับการให้ผลตอบแทนที่คุ้มค่าสำหรับการลงทุน ผลิตภัณฑ์ที่รวมอยู่ในโซลูชั่นนี้ได้แก่ Acrobat XI Pro, Acrobat XI Standard และ Adobe Reader® XI

รายงานของไอดีซี (IDC) ซึ่งจัดทำขึ้นภายใต้การสนับสนุนของอะโดบี ชี้ให้เห็นถึงประเด็นปัญหาสำคัญในองค์กรและธุรกิจนั่นคือ ความไร้ประสิทธิภาพในการทำงานและความท้าทายในการจัดการเอกสาร ตัวอย่างเช่น บริษัทที่มีพนักงาน 1,000 คนต้องแบกรับภาระค่าใช้จ่ายในการจัดการเอกสารราว 15.9 ล้านดอลลาร์ต่อปี (หรือ 477 ล้านบาทต่อปี) ซึ่งเท่ากับการจ้างพนักงานถึง 213 คนเลยทีเดียว

“ปัจจุบันมีความซับซ้อนในกระบวนการทำงานที่มากขึ้นเรื่อยๆ ขณะที่อุปกรณ์พกพามีจำนวนเพิ่มขึ้นบวกกับการใช้บริการคลาวด์ก็ขยายตัวอย่างรวดเร็ว พนักงานที่ทำงานกับเอกสารและข้อมูลจึงจำเป็นที่จะต้องปรับปรุงประสิทธิภาพในการทำงานกับเอกสารทุกที่ ทุกเวลา บนทุกอุปกรณ์” เมลิสซ่า เว็บสเตอร์ รองประธานโครงการของไอดีซี กล่าว “พนักงานเหล่านี้ต้องการโซลูชั่นที่จะรองรับการประสานงานร่วมกับคนอื่นๆ ทั้งภายในและภายนอกองค์กร ควบคู่ไปกับการตอบสนองความต้องการของฝ่ายไอทีและองค์กรโดยรวมสำหรับการเพิ่มความคล่องตัวในการบริหารจัดการ ความปลอดภัยของแอพพลิเคชั่น และการนำเสนอข้อมูล โดยทั้งหมดนี้จะต้องให้ผลตอบแทนที่คุ้มค่าสำหรับการลงทุน”

“การทำงานร่วมกันด้านเอกสาร” นับว่ามีความสำคัญอย่างยิ่ง เมื่อพิจารณาจากการที่พนักงานต้องใช้เวลาจำนวนมากในการจัดการด้านเอกสาร  โดยจากรายงานของไอดีซี พบว่าพนักงานที่ทำงานเกี่ยวกับเอกสารและข้อมูลต้องใช้เวลาราว 15 ชั่วโมงต่อสัปดาห์ในการตรวจสอบและอนุมัติเอกสารต่างๆ นอกจากนี้ จากการสำรวจความคิดเห็นทางโทรศัพท์ผ่านตัวแทนของอะโดบี (Adobe’s External Agency) กับพนักงานที่ทำงานด้านเอกสาร 900 คนในภูมิภาคเอเชียตะวันออกเฉียงใต้ รวมถึงประเทศไทย เพื่อเข้าใจเกี่ยวกับประเภทของเอกสารที่มีบทบาทในสถานที่ทำงานมากที่สุดนั้น พบว่าราว 60% ของผู้ตอบแบบสอบถามต้องจัดการกับงานเอกสารเพื่อการรีวิวงานต่างๆจากหลายๆฝ่าย

“ปัจจุบัน มีการสร้าง แบ่งปัน และใช้ข้อมูลในเอกสารเพิ่มมากขึ้นอย่างที่ไม่เคยมีมาก่อน” เควิน เอ็ม ลินช์ รองประธานอาวุโสและผู้จัดการทั่วไปของ Acrobat และ Document Services ของอะโดบี กล่าว การส่งข้อมูลผ่านแบบฟอร์มออนไลน์และการทำงานร่วมกันในเอกสาร PDF ไม่ว่าจะเป็นการรีวิว เซ็นต์ชื่อรับรองเอกสาร เป็นสิ่งจำเป็นที่ต้องทำเป็นประจำทุกวันสำหรับบุคลากรในโลกธุรกิจ ซึ่งในอดีตบุคลากรเหล่านี้มีหน้าที่เพียงแค่จัดทำเนื้อหาเท่านั้น  ฝ่ายไอทีจำเป็นที่จะต้องรองรับความเปลี่ยนแปลงดังกล่าว พร้อมทั้งปรับปรุงการใช้โครงสร้างพื้นฐาน ระบบที่มีอยู่ และจัดหาบริการที่จะช่วยให้องค์กรสามารถหาประโยชน์จากโอกาสทางธุรกิจใหม่ๆ ปรับปรุงผลประกอบการ เพิ่มผลตอบแทนจากการลงทุน และลดค่าใช้จ่ายโดยรวมในระยะยาว”

วิคกี้ สกิ๊ป ผู้อำนวยการประจำภูมิภาคเอเชียตะวันออกเฉียงใต้ของอะโดบี กล่าวว่า การเปิดตัวผลิตภัณฑ์ใหม่ในครั้งนี้นับว่ามีความสำคัญอย่างมากต่อองค์กรธุรกิจในประเทศไทย “เพื่อช่วยเสริมสร้างขีดความสามารถให้กับธุรกิจไทยทุกภาคอุตสาหกรรมในการแข่งขันกับตลาดโลก ลูกค้าของเราให้ความสำคัญในเรื่องของการทำงานร่วมกัน (collaboration) การขยายโครงสร้างพื้นฐานเพื่อให้พนักงานทำงานได้อย่างมีประสิทธิภาพ ไม่ว่าจะผ่านแท็บเล็ต สมาร์ทโฟน หรือแล็ปท็อป รวมถึงการลงทุนเพื่อความปลอดภัยท่ามกลางสภาพแวดล้อมแบบดิจิตอลที่ซับซ้อนมากขึ้น  Acrobat เป็นโซลูชั่นเดสก์ท็อปที่ได้รับความไว้วางใจจากองค์กรชั้นนำมานานหลายปี และผลิตภัณฑ์รุ่นล่าสุด Acrobat XI จะช่วยให้ลูกค้าแก้ไขปัญหาในองค์กรธุรกิจโดยการลดช่องว่างของกระบวนการทำงาน และเสริมประสิทธิภาพในการทำงานให้แก่องค์กรได้มากยิ่งขึ้น”

คอรินน่า โต๊ะ รองประธานอาวุโส ฝ่ายที่ปรึกษากลยุทธ์ของโจนส์ แลง ลาซาล โฮเต็ล ซึ่งเข้าร่วมโปรแกรมการทดลองใช้งาน Acrobat XI ก่อนการเปิดตัว ให้ความเห็นว่า “ฟีเจอร์ใหม่ๆ ใน Acrobat XI ช่วยให้ผู้ใช้สามารถ export ไฟล์ PDF ไปยัง Word, PowerPoint หรือ Excel ได้อย่างรวดเร็ว จึงช่วยประหยัดเวลาและเพิ่มประสิทธิภาพในการทำงาน นอกจากนี้เรายังพบว่าโปรแกรมรุ่นใหม่นี้มีประโยชน์อย่างมากโดยเฉพาะในส่วนของฟีเจอร์ด้านการรักษาความปลอดภัย ซึ่งช่วยให้ผู้ใช้สามารถจัดพิมพ์ข้อมูลสำคัญๆ ในรูปแบบ PDF ได้อย่างปลอดภัย”

ฟีเจอร์ใหม่ๆ และฟีเจอร์ที่ได้รับการปรับปรุงใน Adobe Acrobat XI จะช่วยให้บุคลากรสามารถ:

  • แก้ไขไฟล์ PDF ปรับเปลี่ยนย่อหน้า รูปภาพ และวัตถุ โดยเพียงแค่คลิกและลาก โดยใช้เครื่องมือแก้ไขข้อความและรูปภาพ (Edit Text and Images tool)  จัดเรียงและผสานเนื้อหาและเอกสารหลายฉบับเข้าไว้ในไฟล์ PDF เดียวกัน โดยยังคงรักษาความครบถ้วนสมบูรณ์ของไฟล์ต้นฉบับ
  • เสริมประสิทธิภาพด้าน Mobile โดยทำงานกับไฟล์ PDF ในโปรแกรม Adobe Reader บนแท็บเล็ตและสมาร์ทโฟน เช่น สามารถใส่คำอธิบายประกอบ ใส่ข้อคิดเห็น กรอกข้อมูล เซ็นต์ชื่อ และบันทึกแบบฟอร์มได้
  • บันทึกเอกสาร PDF เป็นไฟล์ PowerPoint, Word หรือ Excel หรือนำเนื้อหาบางส่วนหรือทั้งหมดของไฟล์ PDF กลับมาใช้ในรูปแบบของเอกสาร Microsoft Office และเว็บเพจ โดยไม่จำเป็นต้องพิมพ์ข้อความอีกครั้ง และปรับเปลี่ยน text ในย่อหน้า (paragraph) โดยไม่ส่งผลกระทบต่อการจัดรูปแบบของเอกสาร
  • เพิ่มการปกป้องไฟล์ PDF ทั้งหมดที่สร้างจาก Microsoft PowerPoint, Word และ Excel เพื่อป้องกันการคัดลอก แก้ไข หรือพิมพ์เนื้อหาโดยไม่ได้รับอนุญาต

สำหรับบุคลากรฝ่ายไอที ฟีเจอร์และฟังก์ชั่นทางด้านไอทีใหม่ๆจะช่วยให้สามารถ:

  • มาตรฐานการใช้งานง่าย ฟีเจอร์ที่สมบูรณ์แบบ ใช้งานได้อย่างต่อเนื่องและเป็น PDF Reader ที่น่าเชื่อถือสำหรับ iPad และ แท็บเล็ตแอนดรอยด์ อีกทั้งยังนำเสนอ Acrobat XI และ Reader XI ในรูปแบบของแอพพลิเคชั่นแบบเวอร์ช่วลที่อยู่ภายใต้การจัดการของระบบส่วนกลาง และรองรับการใช้งานแบบสัมผัส พร้อมการซัพพอร์ท Microsoft App-V ผ่าน Citrix XenApp
  • ผนวกรวม Adobe Acrobat XI เข้ากับ Microsoft Office และ Microsoft SharePoint ได้อย่างกลมกลืนมากขึ้น ทำให้ผู้ใช้สามารถทำงานกับไฟล์ PDF ได้มากขึ้นในสภาพแวดล้อม Office หรือ SharePoint
  • เพิ่มความคล่องตัวในการปรับใช้และดูแลรักษาด้วยเครื่องมือฟรีจากอะโดบี เพื่อช่วยในการกำหนดค่าและติดตั้ง รวมถึงการซับพอร์ท Microsoft SCCM/SCUP และ Apple Remote Desktop
  • ลดความเสี่ยงและปกป้องระบบและข้อมูลด้วยเทคโนโลยีการรักษาความปลอดภัยระดับชั้นนำ นอกเหนือจาก Adobe PDF Whitelist Framework โดยรองรับการเปิดใช้งาน JavaScript อย่างเหมาะสมสำหรับ Windows และ Mac OS อีกทั้งยังง่ายต่อการจัดเตรียมไฟล์ PDF แบบ Multi-Step และการรักษาความปลอดภัย โดยใช้ Action Wizard เพื่อช่วยให้การดำเนินงานสอดคล้องกันทั่วทั้งองค์กร

ราคาและการวางจำหน่าย

Acrobat XI และผลิตภัณฑ์ที่เกี่ยวข้องจะเริ่มวางจำหน่ายภายใน 30 วัน ผ่านทางตัวแทนจำหน่ายที่ได้รับการแต่งตั้งจากอะโดบี และเว็บไซต์ Adobe.com โดยร้านค้าสำหรับเอเชียตะวันออกเฉียงใต้อยู่ที่ shop.adobe.com/sea  ราคาที่จำหน่ายในร้านค้าของอะโดบีสำหรับ Acrobat XI Standard อยู่ที่ 9,923 บาท  ส่วน Acrobat XI Pro ราคา 14,885 บาท  มีราคาพิเศษสำหรับการอัพเกรดและการซื้อเป็นจำนวนมาก  Acrobat Pro เปิดให้ทดลองใช้งานได้ฟรี 30 วัน ขณะที่โปรแกรม Reader XI ดาวน์โหลดได้ฟรีจาก get.adobe.com/reader หลังจากที่เริ่มวางจำหน่ายผลิตภัณฑ์

รายละเอียดเพิ่มเติมเกี่ยวกับฟีเจอร์ต่างๆ ระบบปฏิบัติการที่รองรับ นโยบายการอัพเกรด ราคา และเวอร์ชั่นภาษาต่างประเทศ สามารถดูได้จาก: www.adobe.com/sea/products/acrobat.html

Recent Articles

Related Stories

1 Comment

Leave A Reply

Please enter your comment!
Please enter your name here