Acer Aspire V3-571G โน้ตบุ๊กรับกระแสโอลิมปิก

อีกไม่กี่วันข้างหน้านี้ กีฬาโอลิมปิก ก็จะปิดฉากลงแล้ว โดยตัวเก็งเจ้าเหรียญทองในปี 2012 นี้ ก็ยังหนีไม่พ้นประเทศสหรัฐอเมริกาและจีน อยู่เหมือนเดิม ก็คอยลุ้นๆ เอาแล้วกันว่าใครจะยิ่งใหญ่ครองความเป็นเจ้าเหรียญทอง แต่สำหรับบทความรีวิวนี้ ผมได้รับโน้ตบุ๊ก Acer Olympic Limited Edition รุ่นพิเศษสำหรับมหกรรมกีฬาแห่งมวลมนุษย์ชาติ ที่ทำภายใต้รุ่น V3-471G และ V3-571G และทาง Acer ก็ได้นำเข้ามาขายแล้ว ภายใต้จำนวนที่จำกัด ซึ่งใครที่ต้องการก็คงต้องรีบหาซื้อกันหน่อยน่ะครับ ของหายากมีวางขายน้อย

ที่สำคัญทาง Acer ยังเป็นพันธมิตรหลักที่ให้การสนับสนุนหลักอย่างเป็นทางการ ด้วยอุปกรณ์ไอทีกว่า 30,000 เครื่อง ทั้งโน้ตบุ๊ก พีซี แท็บเล็ต และจอมอนิเตอร์ รวมไปถึงการติดตั้งเครื่องและวางระบบเซิร์ฟเวอร์-สตอเรจ เพื่อใช้ในการรวบรวมข้อมูลจัดเก็บคะแนน และสนับสนุนการรายงานผลให้กับสื่อมวลชนจากทั่วโลก สุดยอดมากๆ เลยครับ เลยมีผลทำให้โน้ตบุ๊กรุ่น Acer Olympic Limited Edition มีความน่าสนใจเพิ่มขึ้นไปอีก นอกจากนั้นก็ยังมี เครื่อง All-in-One Aspire Z5771 Series และจอมอนิเตอร์ LED P8 Series รุ่น P238HLbd วางจำหน่ายด้วยเช่นเดียวกัน

Acer Aspire V3-571G รุ่น Olympic Limited Edition โน้ตบุ๊กขนาดหน้าจอ 15.6 นิ้ว HD Acer CineCrystal LED ที่มีความละเอียด 1366 x 768 พิกเซล จะมีดีไซน์ที่โดดเด่น ด้วยการประทับตราสัญลักษณ์โอลิมปิก 2012 บนขอบด้านหน้าขวามือของตัวเครื่อง ภายใต้สีเงินเคลือบตัวเครื่องให้มีความมันวาว ทำให้ดูสวยงามเพิ่มขึ้น ตัดกับขอบเครื่องและคีย์บอร์ดสีดำ ดูลงตัวดี ซึ่งทางเอเซอร์ได้หวังขายโน้ตบุ๊กรุ่นนี้ ให้กับกลุ่มลูกค้าที่ต้องการมอบเป็นพิเศษให้กับผู้ที่ต้องการเก็บสะสมไว้เป็นคอลเลคชั่น หรือมอบเป็นของที่ระลึกรับกระแสโอลิมปิกนั่นเอง

Acer Aspire V3-571G รุ่น Olympic Limited Edition จะมีพอร์ตเชื่อมต่อต่างๆ มาให้อย่างครบครัน โดยทางด้านซ้ายมือจะมีทั้งพอร์ต USB 3.0 พอร์ต LAN พอร์ต HDMI พอร์ต VGA รูสำหรับเสียบหูฟังและไมโครโฟน ช่องระบายความร้อน และรูสำหรับเสียบอะแดปเตอร์สายชาร์จ ส่วนทางด้านขวามือ จะมีพอร์ต USB 2.0 มาให้ 2 พอร์ต และไดรฟ์ออฟติคอล DVD-Super Multi DL โดยขอบด้านหน้าของตัวเครื่องนั้น จะมีช่องสำหรับเสียบการ์ด SD/SDHC และไฟบอกสถานะการทำงานของเครื่อง โดยตรงบริเวณข้อมือด้านขวา ก็จะมีการประทับตราสัญลักษณ์โอลิมปิก 2012 ด้วยเช่นเดียวกัน ส่วนด้านบนของตัวเครื่องจะวางลำโพงที่มาคู่กับเทคโนโลยี Dolby Home Theater และบริเวณขอบจอด้านบนจะติดตั้งกล้องเว็บแคมความละเอียดระดับ HD

Acer Aspire V3-571G รุ่น Olympic Limited Edition โปรเซสเซอร์ Intel Core i5 เจเนอเรชั่นที่ 3 โค้ดเนม Ivy Bridge ตัวใหม่ล่าสุด ที่ปรับทั้งพลังในการประมวลผลซีพียู และกราฟฟิกการ์ดให้แรงขึ้นกว่าเดิมอีกอย่างน้อยๆ ก็ 20 เปอร์เซ็นต์ขึ้นไป และติดตั้งสเปคอื่นๆ ตามรายละเอียดดังนี้

 • 2.5 GHz Intel Core i5-3210M (Turbo Boost up to 3.10 GHz) with 3MB shared L3 cache
 • Mobile Intel HM77 Express Chipset
 • 4GB DDR3 (Max 8 GB)
 • 750 GB HDD 5400 RPM
 • nVidia GeForce GT 640M (2 GB GDDR3)
 • 802.11n Wi-Fi, Bluetooth 4.0
 • Genuine Windows 7 Home Premium 64-Bit

สเปคแบบนี้ทำงานแบบ Multitasking สามารถดูหนัง ฟังเพลง ดูหนัง เล่นอินเทอร์เน็ต และเล่นเกมได้อย่างคล่องตัว สบายๆ แน่นอน

ส่วนน้ำหนักโดยรวมของ Acer Aspire V3-571G รุ่น Olympic Limited Edition นั้น จะน้ำหนักตามสเปคอยู่ที่ 2.6 กิโลกรัม ซึ่งจากการชั่งน้ำหนักแบบจริงๆ รวมแบตเตอรี่แล้วก็จะอยู่ที่ 2.604 กิโลกรัม และถ้ารวมอะแดปเตอร์ชาร์จไฟด้วยแล้วละก็ จะมีน้ำหนักเพิ่มขึ้นมาอยู่ที่ 3.087 กิโลกรัม

มาประเดิมกันที่คะแนนที่วัดได้จากโปรแกรม PC Mark 7 โปรแกรมทดสอบยอดนิยม ที่ได้รับคะแนนโดยรวมอยู่ที่ 2231 คะแนน ซึ่งจุดที่ทำคะแนนโดยรวมได้น้อย เป็นผลพวงมาจากฮาร์ดดิสก์ ที่ส่งข้อมูลได้ช้าเลยส่งผลกระทบเป็นคอขวดให้กับเครื่อง ถ้าลองเปลี่ยนมาใช้ Solid-State Drive ละก็ได้คะแนนมากกว่านี้แน่นอน

ไปกันต่อที่คะแนนที่วัดได้จากโปรแกรม PC Mark Vantage ก็ได้รับคะแนนรวมอยู่ที่ 7071 คะแนน ก็บอกได้ว่า แรงพอสมควร แต่ก็ยังติดปัญหาเดิมคือ คะแนน HDD Score อยู่แค่ในระดับมาตรฐานทั่วๆ ไปเท่านั้น ใช้ SSD เมื่อไหร่ คะแนนพุ่งแน่นอน

มาวัดความแรงของซีพียูกันต่อด้วยโปรแกรม SuperPI ที่มีไว้สำหรับคำนวณค่า PI จากเส้นผ่านศูนย์กลาง โดยจะได้ตัวเลขเป็นจุดทศนิยมที่ไม่มีวันจบ จึงมีผลทำให้คอมพิวเตอร์ต้องคำนวณไปเรื่อย โดยเราจะใช้ตัวเลขมาตรฐานการทดสอบที่ 1M ซึ่งจะเป็นการคำนวณทศนิยม 1 ล้านตำแหน่ง ด้วยการแบ่งการทดสอบเป็นช่วง (Loop) ทั้งหมด 19 ช่วง ช่วงละ 52632 ตำแหน่ง ซึ่งซีพียู Intel Core i5-3210M ก็ทำเวลาอยู่ 16.645 วินาที ถือว่าเร็วเลยทีเดียว ซึ่งค่อนข้างจะชัดเจนว่า เฉพาะพลังซีพียูล้วนๆ แรงกว่า Intel Core i5 เจนเนอเรชั่น 2 โดยเฉลี่ย อยู่ประมาณ 1-2 วินาที

คะแนนความสามารถด้าน 3 มิติจะดีแค่ไหน ต้องวัดด้วยโปรแกรม 3DMark 11 ด้วยการรันตัวอย่างเกมของโปรแกรมและแสดงผลออกมาเป็นคะแนนที่ได้รับไป P1810 ซึ่งเป็นคะแนนกราฟฟิกที่สูงเลยทีเดียวสำหรับโน้ตบุ๊ก รองรับการเล่นเกมส์ 3 มิติได้สบายหายห่วง

โปรแกรม Uniqine ที่มีไว้สำหรับวัดพลังด้านกราฟฟิกอีกโปรแกรมหนึ่ง เจ้ากราฟฟิก nVidia GeForce GT 640M (2 GB GDDR3) ก็ทำคะแนนไปได้ที่ 598 คะแนน โดยได้คะแนน FPS เฉลี่ยอยู่ที่ 23.7 เฟรมต่อวินาที โดยทำได้สูงสุดอยู่ที่ 61.7 เฟรมต่อวินาที และต่ำสุดที่ 2.5 เฟรมต่อวินาที

Cinebench Release 11.5 เป็นโปรแกรมที่มีไว้สำหรับการทดสอบความแรงของซีพียูและกราฟิกการ์ด ซึ่งคะแนนซีพียูที่ได้นั้น ได้คะแนนอยู่ที่ 2.84 pts ซึ่งก็ทำคะแนนได้เหนือกว่า Core i7-2617M เสียอีก  ส่วนการทดสอบด้านกราฟิก OpenGL นั้นได้ไปอยู่ที่ 35.99 fps ได้ค่าเฟรมต่อวินาที เร็วมาก เร็วสุดตั้งแต่ผมทดสอบโน้ตบุ๊กเลยทีเดียว ทีนี้เราลองรันไฟล์ความละเอียดสูงระดับ 1080p ผ่านทางโปรแกรม Windows Media Player ก็ไม่มีปัญหาแต่อย่างใด รันได้อย่างเนียนๆ

การทดสอบฮาร์ดดิสก์ผ่านทางโปรแกรม HD Tach ที่มีไว้สำหรับทดสอบความเร็วในการอ่านข้อมูลของ Harddisk ซึ่งจากการที่ Acer Aspire V3-571G ยังคงใช้ฮาร์ดดิสก์แบบมาตรฐานในการเก็บข้อมูลเหมือนเดิม ให้ความเร็วเฉลี่ยในการอ่านอยู่ที่ 79.5 MB/s และทำค่าได้สูงถึง 197.7 MB/s ก็อยู่ในระดับมาตรฐานทั่วๆ ไป และยังคงเป็นคอขวดที่ฮาร์ดดิสก์เหมือนเดิม

สุดท้ายโปรแกรมบีบอัดไฟล์ยอดนิยมอย่าง WinRAR ที่ให้ผลทดสอบอยู่โดยเฉลี่ยอยู่ที่ 2,229 KB/s สำหรับความเร็วในการบีบอัดไฟล์ ที่ระดับ 100 MB ซึ่งถือว่า Core i5-3210M รุ่นนี้บีบอัดไฟล์ได้ดีกว่ารุ่นเจนเนอเรชั่น 2 พอสมควรเลยทีเดียว

ส่วนเรื่องความร้อนที่วัดอุณหภูมิภายใต้ห้องอุณหภูมิ 25 องศานั้น ในขณะที่ตัวเครื่องรันการทำปกติด้วยการทำงานเอกสาร เล่นอินเทอร์เน็ต ฟังเพลงไปด้วย ก็จะมีอุณหภูมิโดยรวมอยู่ที่ 26.5 ถึง 31.4 องศาเซลเซียส โดยบริเวณข้อมือทั้งสองข้างทางซ้ายและขวาอยู่ที่ 29.9 และ 30.2 องศาเซลเซียส ซึ่งจากการใช้งานจริงๆ ก็ไม่ได้รู้สึกถึงความร้อนที่แผ่ออกมาแต่อย่างใด แต่ให้ระวังความร้อนที่จะเพิ่มขึ้นตรงข้อมือขวา ถ้าเกิดฮาร์ดดิสก์ต้องทำงานหนักๆ ก็จะส่งความร้อนออกมามากกว่านี้

สเปคแบตเตอรี่นั้น ทาง Acer ได้เคลมมาว่า Aspire V3-571G จะสามารถใช้งานต่อเนื่อง ได้นานสูงสุด 4 ชั่วโมงครึ่ง ซึ่งจากการที่ผมลองใช้งานต่อเนื่องไปเรื่อยๆ ด้วยการพิมพ์บทความนี้ เปิดสัญญาณ Wi-Fi เล่นอินเทอร์เน็ตไปด้วย และมีเปิดเครื่องทิ้งเอาไว้บ้างในบางช่วง ก็สามารถใช้งานนานประมาณ 3 ชั่วโมง 15 นาที ก็ถือว่าใช้ได้สำหรับโน้ตบุ๊กขนาดหน้าจอ 15.6 นิ้ว

Acer Aspire V3-571G รุ่น Olympic Limited Edition จัดหน่ายอยู่ที่ราคา 27,900 บาท รับประกันการใช้งานนาน 1 ปีเต็ม

Acer Aspire V3-571G รุ่น Olympic Limited Edition เป็นโน้ตบุ๊กรุ่นพิเศษที่น่าสะสมเป็นอย่างยิ่ง โดยเฉพาะถ้านำไปมอบให้กับบรรดานักกีฬาที่ได้รับเหรียญรางวัลโอลิมปิคคงปลื้มไม่ใช่น้อย ทางเอเซอร์ ประเทศไทย จะมีการสปอนเซอร์ให้เป็นข่าวแบบนี้หรือเปล่ายังไม่แน่ใจนัก ซึ่งสเปคโดยรวมจัดอยู่ในระดับสูง แรง เร็ว เลยทีเดียว เปลี่ยนแค่ฮาร์ดดิสก์ SSD จะยิ่งทำให้เครื่องเร็วยิ่งขึ้นไปอีก พอร์ตเชื่อมต่อต่างๆ ก็ให้มาครบถ้วน แบตเตอรี่ก็อึดกว่าเดิม แต่เรื่องราคาขายถ้านำมาเทียบสเปคยังถือว่าสูงอยู่ แต่ถ้ามองเรื่องการวางขายแบบจำกัด และอยากได้ครอบครองเป็นของที่ระลึก ก็ถือว่ายังสมเหตุสมผลอยู่ในช่วงราคาที่รับได้

Performance            Score 9

 • ประสิทธิภาพดีเยี่ยม ใช้งานไหลลื่นแน่นอน
 • ซีพียูตัวใหม่ กราฟฟิกการ์ดแรง
 • เปลี่ยนเป็นฮาร์ดดิสก์ SSD จะแจ่มมาก

Feature                   Score 9

 • พอร์ตเชื่อมต่อต่างๆ ให้จัดมาครบถ้วน
 • พอร์ต USB 3.0 ให้มาเพียงพอร์ตเดียว
 • แบตเตอรี่อึด เทียบกับโน้ตบุ๊กจอ 15.6 นิ้ว

Design                    Score 7

 • ออกรุ่นพิเศษใน Ultrabook จะสวยกว่าตัวนี้เยอะ
 • ไม่เหมาะกับการพกพาติดตัวไปด้วยบ่อยๆ

Best Value               Score 7

 • ราคาจะแพงกว่าจอ 15.6 นิ้วทั่วไป เพราะขายแบบจำกัดจำนวน

First Impression       Score 7

 • สวยตรงมีโลโก้โอลิมปิกแปะติดที่เครื่อง
 • เหมือนโน้ตบุ๊กปกติทั่วๆ ไป ไม่โดดเด่น

ขอขอบคุณบริษัท พีซี แอนด์ แอสโซซิเอทส์ คอนซัลติ้ง จำกัด ตัวแทนประชาสัมพันธ์ บริษัท เอเซอร์ (ประเทศไทย) จำกัด ที่จัดส่งสินค้ามาให้ทดสอบ คุณสามารถอ่านรายละเอียดเพิ่มเติมได้ที่ www.acer.co.th

Recent Articles

Related Stories

1 Comment

Leave A Reply

Please enter your comment!
Please enter your name here