Hitachi Touro Pro 500 GB ฮาร์ดดิสก์พกพา USB 3.0 น่าสน หลังราคาร่วง

จำได้ว่า เมื่อช่วงประมาณเดือนกรกฎาคมปีที่แล้ว ตอนนั้นฮาร์ดดิสก์ขนาด 500 กิกะไบต์บางรุ่นบางยี่ห้อ ราคาต่ำกว่า 2,000 บาทไปแล้ว หรือเต็มที่็ก็สองพันต้นๆ เท่านั้น แต่หลังจากที่เกิดเหตุการณ์มหาอุทกภัยครั้งประวัติศาสตร์ ก็ทำให้โรงงานผู้ผลิตฮาร์ดดิสก์รายหลักๆ ต้องหยุดการผลิตชั่วคราว หรือก็ขาดแคนวัตถุดิบในการผลิต จนส่งผลให้ราคาถึบตัวขึ้นไปถึงกว่า 3,000 บาทเลยทีเดียว เมื่อช่วงประมาณต้นๆ ปีที่ผ่านมา ซึ่งหลายคนชะลอการซื้อได้ก็ชะลอไว้ก่อน แต่ก็มีหลายคนที่จำเป็นต้องใช้ ก็ต้องยอมจ่ายในราคาที่สูงขึ้นกว่า 30 เปอร์เซ็นต์เลยทีเดียว

แล้วตอนนี้ละราคาเริ่มกลับมาน่าซื้อกันแล้วหรือยัง ผมว่าเริ่มกลับมาซื้อกันได้แล้วครับ เพราะว่าราคาตอนนี้แทบจะไม่แตกต่างจากตอนน้ำท่วมใหญ่สักเท่าไหร่แล้ว ราคาก็เริ่มต้นตั้งแต่ 2,140 ไม่เกิน 2,500 บาทแล้วแต่ยี่ห้อ โดยยี่ห้อหลักๆ ขายดีๆ ก็จะอยู่แถว 2,300 ถึง 2,400 บาทครับ ซึ่งถ้าจะรอให้ราคาถูกลงมากกว่านี้อีก ก็ต้องรอให้โรงงานชิ้นส่วนอิเล็กทรอนิกส์ต่างๆ กลับมาผลิตได้เต็มกำลัง 100 เปอร์เซ็นต์ ก็คงล่วงเลยไปถึงไตรมาส 4 ปีนี้ ทำให้ผมมองว่า ใครจำเป็นต้องใช้ซื้อเลยครับ ไม่ต้องรออีกแล้ว ราคาในช่วงนี้ไม่มีทางลงแบบฮวบฮาบแน่นอน แถมเข้าหน้าฝนแล้วด้วย ต้องมาคอยลุ้นกันอีกว่า น้ำจะท่วมกันอีกรอบหรือเปล่า ถ้าน้ำท่วมอีก ราคาก็ขึ้นอีกแล้วแพงกว่าปีที่แล้วแน่นอน

เขียนมาซะ 2 ย่อหน้าใหญ่ๆ เรามาดูกันดีกว่าว่า เจ้าฮาร์ดดิสก์ขนาดพกพา Hitachi Touro Pro 500 GB จะเจ๋งขนาดไหน หลังจากเมื่อช่วงไตรมาส 1 ปี 2011 ที่ผ่านมา กิจการฮาร์ดิสก์ของ Hitachi ถูก Western Digital ซื้อไป จนส่งผลให้ WD กลายเป็นเบอร์หนึ่งแทน Seagate ขึ้นมาทันทีในตลาดโลก ซึ่งส่วนหนึ่งที่น่าจะทำให้ทั้งสองบริษัทมีทิศทางที่ดีขึ้น ก็คือการแลกเปลี่ยนเทคโนโลยีชั้นเลิศระหว่างกันนั่นเอง โดยเจ้าฮาร์ดดิสก์ Hitachi Touro Pro ตัวนี้ก็วางขายมาสักระยะหนึ่งแล้ว และมาถึงตอนนี้ก็ยังไม่มีการเปลี่ยนเป็นโมเดลใหม่แต่อย่างใด และก็ยังไม่แน่ใจสักเท่าไหร่ด้วยว่า ทาง WD จะยังใช้โรงงงานฮาร์ดดิสก์ของ Hitachi ในการประกอบผลิตภัณฑ์ของตัวเองหรือเปล่า หรือจะนำมาผลิตเฉพาะ WD ในอนาคตเพียงยี่ห้อเดียวก็เป็นไปได้ทั้งนั้น

Hitachi Touro Pro 500 GB ที่ผมนำมาทดสอบนี้จะมีเพียงให้เลือกแค่สีเดียวเท่านั้น คือ สีดำตัดขอบสีเงิน โดยจะใช้อินเทอร์เฟซ USB 3.0 ที่มาพร้อมกับความเร็วฮาร์ดดิสก์ 7200 รอบต่อนาที พร้อมกับการเก็บข้อมูลผ่าน Cloud Storage ขนาด 3 GB ที่สามารถซื้อเพิ่มได้ถึง 250 GB โดยจะสามารถเชื่อมต่อกับโทรศัพท์ iPhone และแท็บเล็ต iPad ได้ ซึ่งเป็นฟีเจอร์ทั่วๆ ไปของฮาร์ดดิสก์มาตรฐาน และสามารถใช้งานได้ทั้งคอมพิวเตอร์ Windows และ Mac OS และที่สำคัญส่วนใหญ่ฮาร์ดดิสก์ในปัจจุบันนี้รองรับ USB 3.0 แทบจะทั้งหมดแล้ว เหลือแค่คอมพิวเตอร์ของคุณเท่านั้นเองว่า จะรองรับหรือไม่

ดีไซน์ Hitachi Touro Pro 500 GB สีดำตัดเงินตัวนี้ จะมาในรูปทรงสีเหลี่ยมเป็นกล่อง ภายใต้ขนาด 80 x 126 x 15 มิลลิเมตร (กว้าง x ยาว x สูง) และมีไฟสีฟ้าแสดงสถานะการทำงานอยู่ตรงบริเวณ พอร์ต USB 3.0 โดยพื้นผิวสีดำนั้นจะมันวาว ดูสวยดีแต่ก็ทำให้กลายเป็นรอยขีดข่วนได้ง่าย ส่วนขอบสีเงินนั้นจะเป็นแบบด้าน ที่ดูแล้วน่าจะถลอกได้ง่ายเช่นเดียวกัน แต่โดยรวมแล้วถือว่าสวยใช้ได้เลยทีเดียว โดยสาย USB 3.0 ที่ให้มานั้น ผมว่า มันยาวไปหน่อยถ้าสั้งลงกว่านี้น่าจะดีกว่า แต่จุดนี้แล้วแต่คนชอบครับ ไม่ซีเรียส

การทดสอบ Hitachi Touro Pro 500 GB ด้วยการโยนไฟล์ DVD ขนาด 4.5 GB โน้ตบุ๊กที่รองรับพอร์ต USB 3.0 ลงไปในฮาร์ดดิสก์ลูกนี้ 3 ครั้งด้วยกัน ก็ได้ผลทดสอบดังนี้

 • ครั้งที่ 1 : ใช้เวลา 1 นาที 25 วินาที
 • ครั้งที่ 2 : ใช้เวลา 1 นาที 25 วินาที
 • ครั้งที่ 3 : ใช้เวลา 1 นาที 24 วินาที

ส่วนการลบไฟล์นี่ไม่ต้องพูดถึงครับ มันเร็วจับใจจริงๆ กดปุ่ม Delete ปุ๊ป ตามด้วย Enter ปั๊ป ไม่ถึง 3 วินาที เสร็จเรียบร้อย แค่กระพริบตาจริงๆ จากการทดสอบทั้ง 3 ครั้งเช่นเดียวกัน

การทดสอบฮาร์ดดิสก์พกพา Hitachi Touro Pro 500 GB ผ่านทางโปรแกรม HD Tach ที่มีไว้สำหรับทดสอบความเร็วในการอ่านข้อมูลของ Harddisk ผ่านการเชื่อมต่อกับโน้ตบุ๊ก ก็พบว่า ให้ความเร็วเฉลี่ยนในการอ่านอยู่ที่ 84.2 MB/s และทำค่าได้สูงถึง 174.4 MB/s ซึ่งก็ถือว่าเร็วใช้ได้เลยทีเดียว

Hitachi Touro Pro 500 GB จำหน่ายอยู่ที่ราคา 2,350 บาท รับประกันการใช้งานนาน 3 ปีเต็ม

Hitachi Touro Pro 500 GB ตัวนี้ ถือว่าเป็นอีกหนึ่งทางเลือกที่น่าสนใจสำหรับฮาร์ดดิสก์ขนาดพกพา ดีไซน์สวยใช้ได้เลย เรื่องการใช้งานปกติ ความเร็ว ไม่มีปัญหาแต่อย่างใด อยู่ในระดับมาตรฐาน แต่เรื่องของความคงทน คงต้องดูกันยาวๆ หลัง 3 ปีเป็นต้นไป และที่สำคัญหาซื้อยากสักหน่อย เพราะไม่ค่อยจะมีใครนำมาขายเท่าไหร่ และแน่นอนว่า ขายยากกว่ายี่ห้อผู้นำเบอร์หนึ่งเบอร์สองในตลาดพอสมควร ต้องคนที่เคยใช้ฮาร์ดดิสก์ Hitachi มาก่อนถึงจะกล้าซื้อใช้ และราคาก็สูสีกับแบรนด์อื่นๆ ด้วย เลยพาคิดไปได้ว่า WD ยังจะต้องการผลิตและทำตลาดฮาร์ดดิสก์แบรนด์ Hitachi ในอนาคตอีกหรือไม่

Performance                Score 8

 • ความเร็วมาตรฐานฮาร์ดดิสก์พกพาทั่วไป
 • ใช้งานผ่านพอร์ต USB 3.0 เร็วกว่า USB 2.0 เยอะ

Feature                                   Score 8

 • พอร์ต USB 3.0
 • สำรองข้อมูลผ่าน Cloud Storage ได้ 3 GB

Design                         Score 8

 •  ขนาดใหญ่กว่ายี่ห้ออื่นเล็กน้อย
 • เป็นทรงสีเหลี่ยมสวยดี แต่ดูแล้วแข็งไปหน่อย

Best Value                   Score 8

 • ยังไม่ถูกที่สุดในตลาด ในระดับมาตรฐานเดียวกัน

First Impression                       Score 8

 • กล่องและตัวฮาร์ดดิสก์ดีไซน์ดี ดูสวยกว่าบางแบรนด์

คุณสามารถอ่านรายละเอียดเพิ่มเติมได้ที่ www.hgst.com

Recent Articles

Related Stories

10 Comments

Leave A Reply

Please enter your comment!
Please enter your name here