LG Optimus 4X ที่สุดของความแรง

 

ในที่สุดก็มาถึงมือผมจนได้กับเครื่องทดสอบของ LG Optimus 4X ที่พึ่งทำการเปิดตัวไปหมาดๆในงาน Thailand International Mobile Show 2012 ที่ BITEC บางนาเมื่อปลายเดือนที่ผ่านมา ในวันนี้จึงนำเจ้าสมาร์ทโฟนรุ่นนี้มารีวิวให้ได้อ่านกันว่ามีดีอย่างไรบ้าง ผู้ใช้ประเภทไหนที่เหมาะกับสมาร์ทโฟนรุ่นนี้ ก่อนจะเข้าไปถึงเนื้อรีวิวหลักๆ เราลองมาดูกันก่อนครับว่าสเปกของเครื่องโดยทั่วไปมีอะไรบ้างแล้วค่อยไปลองทดสอบกันทีละฟีเจอร์

สเปกทั่วไป

CPU :       Quad core 1.5 GHz Cortex-A9

Screen :    4.7”  หน้าจอ True HD IPS

Camera :   กล้องหลัง 8 Megapixel, กล้องหน้า 1.3 Megapixel

Battery  :  2,150 mAh

OS :       Android 4.0 Ice Cream Sandwich

Size :       132.4 x 68.1 x 8.9 mm

Weight :   133 g

 

 

ฟีเจอร์เด่นๆ

 

Quick Memo

เป็นฟีเจอร์หนึ่งที่มีความสะดวกมากในการใช้งานในตอนแรกก็สงสัยว่าจะสะดวกอย่างไรเพราะสมาร์ทโฟนทั่วๆไปก็มีแอพจำพวก memo, note มากมายให้เลือกใช้อยู่แล้วแต่ขอบอกเลยครับว่าต่างอย่างมากหลังจากที่ลองใช้เพราะ Quick memo ตัวนี้สามารถเรียกใช้ได้อย่างรวดเร็วโดยการกดปุ่มเพิ่มลดเสียงด้านข้างพร้อมกัน หรือเลือกที่เมนูด้านบนก็ได้ในกรณีที่กดด้านข้างไม่สะดวก ข้อแตกต่างที่สำคัญมาสำหรับ Quick memo โดยทั่วไปกับ memo ของสมาร์ทโฟนอื่นๆ คือ Quick memo สามารถเรียกใช้ได้อย่างรวดเร็วมากและสามารถใช้นิ้วหรือปากกาเขียนโน้ตลงไปได้เลยและสามารถส่งขึ้นไปแชร์บนโซเชียลแอพต่างๆได้ทันที อย่างเช่นเมื่อวันก่อนที่ไปเดินเลือกซื้ออุปกรณ์คอมพ์พิวเตอร์ทันทีที่เห็นการ์ดจอตัวใหม่ ก็หยิบเจ้า 4x ตัวเก่งออกมาแล้วถ่ายรูปแล้วกดเรียก  Quick memo ขึ้นมาเขียนราคาและเสปกได้อย่างง่ายๆไม่ต้องพิมพ์ให้วุ่นวาย ใช้เวลาเก็บข้อมูลต่อชิ้นเพียงไม่นาน ทำให้สะดวกมากเมื่อทำการเก็บข้อมูลหลายๆอันมาเพื่อเปรียบเทียบ เมื่อมีปัญหาไม่แน่ใจ ก็สามารถส่ง memo ที่มีรูปพร้อมข้อมูลขึ้นบนโซเชียลแอพเพื่อแชร์หรือสอบถามข้อมูลเพิ่มเติมจากเพื่อนๆหรือบุคคลทั่วไปได้

 

Time Catch Shot

เป็นอีกฟีเจอร์หนึ่งที่คิดว่าออกแบบมาสำหรับการใช้งานจริงมากกว่าเป็นฟีเจอร์ที่เอาไว้โชว์เฉยๆ หลักการทำงานคือ เมื่อเรากดถ่ายรูปโดยที่เปิดฟีเจอร์นี้ไว้ (รูปนาฬิกาที่อยู่ด้านบนในหน้าจอ) เราสามารถเลือกช้อตก่อนหน้าที่เราจะกดชัตเตอร์ได้อยู่ช่วงเวลาหนึ่ง ซึ่งมีประโยชน์มากๆ ในการใช้งานจริงตัวอย่างเช่น เวลาที่เราจะถ่ายรูปเรามักพบเสมอๆ ว่ารูปที่ถ่ายออกมาหลับตาอันเป็นผลมาจากกระพริบตา นั่นเอง ฟีเจอร์นี้จะช่วยย้อนเวลาไปก่อนหน้าที่เราจะกระพริบตาแล้วใช้รูปนั้นแทนโดยที่ทำให้เราไม่ต้องมานั่งเสียเวลาถ่ายใหม่

 

Media Plex

สำหรับคนที่ชื่นชอบการดูวีดีโออยู่บ่อยๆ ฟังก์ชันนี้จะทำให้คุณสนุกเพลิดเพลินไปกับการดูวีดีโอมากยิ่งขึ้นโดยฟังก์ชันนี้จะทำให้สามารถเลือกดูพรีวิวของแต่ละช่วงวีดีโอได้ หากต้องการข้ามไปช่วงนั้นก็สามารถทำได้ทันทีโดยการเลือกไปที่ หน้าจอพรีวิวอันเล็กก็จะเป็นการข้ามช็อตให้ทันทีแต่ฟีเจอร์นี้สามารถใช้ได้เฉพาะกับวีดีโอที่อยู่ในเครื่องเท่านั้นไม่สามารถใช้ฟีเจอร์นี้กับวีดีโอที่เล่นอยู่บนอินเตอร์เน็ตได้หากต้องการจะใช้ฟีเจอร์นี้จริงๆ แนะนำว่าให้หาทางดาวน์โหลดมาไว้ในเครื่องเสียก่อนจึงจะใช้ได้

 

 

การทดสอบสำหรับประสิทธิภาพเครื่อง

พบว่าเมื่อทำ benchmark ด้วยโปรแกรม Quadrant ผลปรากฏว่าคะแนนที่ได้อยู่ที่ 3667 ซึ่งถ้าเทียบโดยรวมแล้วจะแพ้ตัว HTC One X ในเรื่องของ CPU เท่านั้น

 

การทดสอบในเรื่องความร้อน

เรียกว่าเป็นปัญหาที่อยู่คู่กับสมาร์ทโฟนแบบ Hi-end ของยุคนี้ไปเสียแล้วกับเรื่องความร้อนที่เพิ่มมากขึ้นเนื่องจากขนาดของสมาร์ทโฟนที่บางลงบวกกับหน่วยการประมวลผลที่มากขึ้นย่อมส่งผลให้เกิดความร้อนเกิดขึ้นอย่างมากมายมหาศาลสำหรับการทดสอบเจ้า LG 4X  ผลที่ได้ออกมาเปรียบเทียบระหว่างขณะที่เปิดเครื่องไม่ได้เปิดแอพหรือโปรแกรมใดๆ กับขณะที่ใช้งานโปรแกรม Quadrant อยู่

จะเห็นได้ว่าความร้อนที่ขึ้นสูงมากจนน่่าตกใจในขณะที่รันโปรแกรมอยู่นั้นเป็นเรื่องที่น่าเป็นห่วงอยู่เสียทีเดียวแต่ก็พึ่งอย่าตกใจไปใช่ว่าแบรนด์อื่นจะไม่ร้อนเกือบทุกแบรนด์ที่ทดสอบมาก็มีอาการอย่างเดียวกันก็ต้องขึ้นกับว่าแต่ละแบรนด์จัดการกับระบบระบายความร้อนได้ทีแค่ไหนสำหรับ Optimus 4X ตัวนี้ใช้เวลาประมาณ 4-5 นาทีจึงกลับเข้าสู่อุณหภูมิปรกติ

 

LG Optimus 4X ตัวนี้ถือได้ว่าเป็นสมาร์ทโฟน Hi-end อีกตัวหนึ่งเลยทีเดียวที่มีฟังก์ชั่นการใช้งานต่างๆที่มุ่งเน้นไปในด้าน ประหยัดพลังงานเป็นสำคัญ อีกทั้งแบตเตอรี่ที่ให้ความจุมาถึง 2150 mAh ซึ่งถือว่าเยอะมากๆเมื่อเทียบกับ สมาร์ทโฟนในตลาด(เท่าๆกับ แท็บเล็ตบางรุ่นเลยทีเดียว) แถมราคาก็ต่ำกว่าแบรนด์อื่นๆในระดับเดียวกันอย่างเห็นได้ชัด โดยราคาของ LG  4X จะอยู่ที่ 18,900 บาทในขณะที่สมาร์ทโฟนแบรนด์อื่นๆ ราคาจะอยู่ที่ 20,000บาทขึ้นไป อีกทั้งยังครบครันไปด้วยฟังก์ชันมัลติมีเดียต่างๆ จึงทำให้สมาร์ทโฟนรุ่นนี้เหมาะสำหรับผู้ใช้ที่มีไลฟ์สไตล์แนวโซเชียล และชอบถ่ายรูปรวมถึงชอบดูวีดีโอบนสมาร์ทโฟนเป็นประจำ

 

Performance 9.5

  • ด้วยขุมพลัง Quad Core มั่นใจเลยว่าเครื่องระดับ   Hi-end
  • ด้วยแบตเตอรีขนาด 2150 mAh ซึ่งถือว่าจุมากในระดับสมาร์ทโฟนทำให้ใช้งานได้อย่างยาวนาน

 

First Impression 9

  • ลองใช้แล้วติดใจแทบจะสั่งซื้ออีกเครื่องในทันที
  • รูปลักษณ์ดูบางดี

 

Design 8

  • ยังติดขัดในเรื่องของเสียงที่ออกจากลำโพงเมื่อวางกับพื้นเรียบ
  • ไม่โดดเด่นกว่าโทรศัพท์อื่นๆมากนัก

 

Best Value 10

  • ด้วยราคาที่ถูกกว่าแบรนด์อื่นๆ ประมาณ 3,000 บาทแต่คุณภาพไม่แตกต่างกันจึงเป็นอีกตัวที่น่าสนใจ

 

Feature 10

  • โดดเด่นทางด้าน มัลติมีเดียอย่างมาก
  • ฟีเจอร์ต่างๆ มีประโยชน์ในสถานการณ์จริงไม่ใช่เป็นเพียง

 

ข้อเสนอแนะเพิ่มเติม

จากการที่ได้ทดสอบมาลำโพงของตัว LG นั้นอยู่ด้านหลังของตัวเครื่องโดยอยู่ในระนาบที่ขนานไปกับพื้นพอดีในขณะที่สมาร์ทโฟนแบรนด์อื่นๆ เลือกที่จะวางไว้ด้านข้างหรือไว้ด้านหลังแต่อยู่ในระนาบโค้งซึ่งไม่ขนานกับพื้น ทำให้เวลาเปิดเพลงเล่นแล้ววางกับโต๊ะหรือพื้นผิวเรียบทำให้เสียงไม่เงียบหายไปแต่ถ้าวางเจ้า LG 4X ตัวนี้เสียงจะเบาลงอย่างมาก

Recent Articles

Related Stories

Leave A Reply

Please enter your comment!
Please enter your name here