Sony Tablet S ราคาลด โดนใจ คนใช้ Android ?

ล่วงเลย มาถึง ณ เวลานี้ ก็เข้าสู่ครึ่งปีหลังของปีมังกรแล้ว แต่ก็ยังไม่มีวี่แววที่ทาง Sony จะออก Tablet ตัวใหม่ออกมาแทนที่เจ้า Sony Tablet S แต่อย่างใด แต่อย่างน้อยๆ ก็มีข่าวดีอยู่ 2 เรื่องคือ เรื่องแรก เราจะได้ใช้ Sony Tablet S กับระบบปฏิบัติการ Android ใหม่ล่าสุด 4.0 และราคาค่าตัวของเจ้าแท็บเล็ตตัวนี้ลดลงมาเหลือเพียง 13,500 บาท ในรุ่น 16 GB และ 16,500 บาทในรุ่น 32 GB

แต่ก่อนจะเข้าเรื่อง ก็อยากจะบอกไว้เล็กน้อยว่า Sony Tablet S นั้น เปิดตัวมาได้กว่า ครึ่งปีแล้วในบ้านเรา จึงมีบทความรีวิวลงกันพอสมควรแล้ว แต่ที่ทาง PCToday นำมารีวิวอีกรอบ ก็เป็นเพราะราคาค่าตัวที่ลดลงมานั่นเอง บวกกับสเปคเครื่องก็ยังคงน่าสนใจอยู่ ยังไม่จำเป็นต้องข้ามไปใช้ซีพียูระดับ Quad-Core แต่อย่างใด เพราะแค่ Dual-Core ก็ค่อนข้างจะไหลลื่นแล้ว และอีกจุดหนึ่งก็คือ ดีไซน์ของ Sony Tablet S มันแปลกตาดี มีลักษณะเป็นเหมือน “หนังสือม้วน” ลาดเอียงมาด้านหน้า มันก็เลยเหมาะสำหรับคนที่ไม่ชอบใช้ผลิตภัณฑ์ซ้ำกับใครนั่นเอง และด้วยการดีไซน์แบบนี้เอง ทำให้การจับแท็บเล็ตตัวนี้ ได้ถนัดและกระชับมือกว่าคู่แข่งในท้องตลาด

Sony Tablet S มีขนาดตัวรอบด้านอยู่ที่ 241.2 x10.1-20.6 x 174.3 มิลลิเมตร โดยส่วนที่บางที่สุด ก็คือ 10.1 มิิลลิเมตร หรือประมาณ 1 เซนติเมตรนั่นเอง ภายใต้หน้าจอทัชสกรีนขนาด 9.4 นิ้ว แบบ TFT Color LCD ที่มีความละเอียด WXGA 1280 x 800 พิกเซล ส่วนน้ำหนักนั้นก็ถือว่าไม่มากเท่าไหร่ อยู่ที่ 598 กรัม หยิบจับขึ้นก็ไม่รู้สึกถึงความหนัก และเบากว่า iPad 2 เล็กน้อย แต่จากการที่เลือกใช้พลาสติกแทบจะทั้งเครื่อง เลยทำให้หลายคนไม่รู้สึกถึงความหรูหราแบบเดียวกับ iPad หรือ Samsung Galaxy Tab 7.7

ตอนออกมาใหม่ๆ Sony Tablet S นั้นใช้ระบบปฎิบัติการ Android 3.2 โค้ดเนม Honeycomb แต่หลังจากที่ Android 4.0 โค้ดเนม Ice-Cream Sandwich ออกมา ทาง Sony ก็ไม่รอช้า รีบปล่อยตัวอัพเดตซอฟต์แวร์ออกมาทันที จึงมองและมั่นใจได้ว่า ทาง Sony ก็น่าจะเอาจริงกับธุรกิจนี้พอสมควร ซึ่งการลองใช้งานครั้งแรกหลังจากที่ได้อัพเดตแล้วนั้น ก็รู้สึกได้เลยว่า ตัวเครื่องมีความเสถียรมากขึ้น เร็วขึ้นกว่าเดิมเล็กน้อย และอาการค้างและแฮงค์น้อยลง และมีฟีเจอร์ใหม่เพิ่มเติมเข้ามาเล็กน้อย ซึ่งใครที่มี Sony Tablet S ใช้กันไปแล้วละก็ รีบๆ ไปอัพเดตโอเอส เป็นเวอร์ชันล่าสุดได้เลย

สเปคสำคัญส่วนอื่นๆ ของ Sony Tablet S จะมีดังนี้

 • 9.4 นิ้ว Touch Screen (WXGA: 1280 x 800) TFT Color LCD
 • 16GB / 32GB HDD Storage
 • Android 3.2 ที่สามารถอัพเกรดไปเป็น Android 4.0 ได้
 • nVidia Tegra 2 Mobile Processor with Dual-Core ARM Cortex-A9 CPU 1 GHz
 • Wi-Fi Only
 • Bluetooth ver. 2.1 + EDR
 • Universal IR Remote
 • USB 2.0, SD Card
 • กล้องหน้า 0.3 Mega Pixels / กล้องหลัง 5 ล้านพิกเซล

ถ้าจะไม่พูดถึงกล้องด้านหลังขนาด 5 ล้านพิกเซลของ Sony Tablet S ก็กระไรๆ อยู่เหมือนกัน เพราะมันมีจุดเด่นอยู่ที่การใช้เทคโนโลยีเซ็นเซอร์ Exmor แบบเดียวกับที่ใช้ในกล้องดิจิตอลของ Sony นั่นเอง จึงทำให้ภาพที่ถ่ายจาก Sony Tablet S ให้ความคมชัดที่ดีเลยทีเดียว เรียกได้ว่า ถ่ายภาพได้ดีเกินคาด แต่ด้วยขนาดตัวที่มันใหญ่แบบนี้ การจะหยิบยกขึ้นมาถ่ายภาพ ก็ดูจะไม่ใช่เรื่องที่น่าถ่ายภาพบ่อยๆ ได้ถนัด เหมือนพวกโทรศัพท์สมาร์ทโฟนต่างๆ

ระยะเวลาการใช้งานแบตเตอรี่ ตามสเปคที่ระบุเอาไว้ ถ้าใช้งานแบบรวมๆ กัน ทั้ง ดูหนัง ฟังเพลง เปิดเว็บเล่น ก็จะใช้งานได้นานสูงสุด 8 ชั่วโมง เปิดรอสแตนบายได้นานสูงสุด 430 ชั่วโมง และถ้าฟังเพลงอย่างเดียว ก็จะได้ 31 ชั่วโมง ดูหนังได้นาน 6 ชั่วโมง และบราวซ์เว็บไซต์ได้นาน 6 ชั่วโมง 12 นาที และจากที่ผมลองทดลองใช้งานจริงแบบนึกอยากเล่นก็เล่น นึกอยากเลิกเล่นก็เลิก จำลองการใช้งานแบบไลฟ์สไตล์ชีวิตประจำวัน ก็พบว่า ใช้งานได้ตลอดทั้งวันแน่นอน เพียงแต่กลับมาบ้านก็ต้องชาร์จไฟให้เต็ม ไม่งั้นวันต่อมาใช้ไม่นานแบตเตอรี่ก็หมดแน่นอน แต่ที่ขัดใจทุกทีเวลาชาร์จไฟคือ อะแดปเตอร์รูปทรงโน้ตบุ๊กเนี่ย ไม่คิดว่าจะเจอในแท็บเล็ตน่ะ ควรดีไซน์ใหม่ในแท็บเล็ตรุ่นหน้าได้เลย

Sony Tablet S จะจำหน่ายอยู่ที่ราคา 13,500 บาท ในรุ่น 16 GB และ 16,500 บาท ในรุ่น 32 GB

 

Sony Tablet S รุ่นนี้ ถ้าใครชอบ Android ล่ะก็ มันก็น่าสนใจในระดับหนึ่ง แต่ด้วยการที่มันมีเฉพาะ Wi-Fi เพียงอย่างเดียว ไม่รองรับ 3G แบบนี้จะสู้คู่แข่งตัวจริงเสียงจริงอย่าง Samsung Galaxy Tab ได้หรือเปล่า และยิ่ง iPad 2 รุ่น 16GB Wi-Fi ตอนนี้ลดราคาลงมาเท่ากับเป๊ะๆ ที่ 13,500 บาท ยิ่งทำให้ Sony Tablet S ขายยากขึ้นไปอีก ซึ่งมองแค่เรื่องราคากับความดังของแบรนด์ในปัจจุบัน ก็แทบจะทำให้ Sony แทบจะไม่มีที่ยืนในตลาดแล้ว ดังนั้นการบ้านอันใหญ่หลวงของ Sony คงหนึไม่พ้นการเปิดตัว Tablet ตัวใหม่ และต้องมีนวัตกรรมอะไรใหม่ๆ ที่สามารถทำให้ลูกค้าต้องร้อง WoW ให้ได้เท่านั้น

Performance     Score 8

  • ค่อนข้างเร็วเลยทีเดียว หลังจากอัพเกรดไปเป็น Android 4.0
  • ใช้งานแอพพลิเคชันส่วนใหญ่ได้สบายๆ

Feature     Score 8 

  • หน้าจอชัดใสมาก ดูสบายตาดี
  • กล้องด้านหลัง ถ่ายภาพได้คมชัด เกินคาด
  • ใช้เป็นเครื่องเล่นเกมส์ PlayStation ได้

Design     Score 7 

  • เวลาจับให้ความรู้สึกคล้ายกับการถือหนังสือ
  • อะแดปเตอร์ชาร์จไฟ ควรกลับไปดีไซน์ใหม่
  • ตัวเครื่องหนาไปหน่อย

Best Value     Score 7 

  • ราคานึ้คิดหนัก สำหรับคนชอบ Android
  • และยังคิดหนักต่อไป ถ้าเทียบกับ iPad

First Impression     Score 8.5

  • รูปทรงแปลกตาคล้ายหนังสือม้วน ดูสวยดี
  • จับครั้งแรก กระชับมือ ไม่ลื่น

ขอขอบคุณบริษัท โซนี่ ไทย จำกัด ที่จัดส่งสินค้ามาให้ทดสอบ คุณสามารถอ่านรายละเอียดเพิ่มเติมได้ที่ www.sony.co.th

Recent Articles

Related Stories

12 Comments

 1. บางครั้งเกิดไฟกระพริบสีฟ้า บางครั้งสีเขียว ที่ด้านข้าง นอกจากไฟสีแดงกระพริบให้เตือนการชาร์ตไฟ…ขอถามหน่อยเกิดจากสาเหตุใด แต่การทำงานทั่วไปปกติดี…

 2. ใช้รุ่นนี้อยู่ แต่คุณลูกเอาไปเล่นเกมขอบด้านหลังส่วนล่างถูไถกับพื้นเป็นรอยขีดข่วนเต็มไปหมด หาเคสยากที่ไหนมีช่วยบอกด้วย……..

 3. ตอนนี้ชาร์ตไฟไม่เข้า แต่เปิดติด แบตตอนนี้เหลือ 20% จะไปให้ศูยน์ดูก็ยังไม่ว่าง ทราบข้อมูลเบื้องต้นไหม ว่าจะแก้ไขอย่างไร เช่นว่าเปิดไม่ติด มีข้อแนะนำว่าเสียบที่ชาร์ตแล้วกดสักสิบวินาที แล้วจะติดขึ้นเอง ที่ทำได้ผล แต่นี่เป็นที่ใด แบต หรือ ตัวที่ชาร์ตเสื่อม และทางศูยน์ ไม่มีคำแนะนำง่ายๆที่เหตุของการเสียหรือ บางครั้งผู้ใช้จะได้ลองทำเองได้ ส่งก็เป็นเดือนๆมั้งกว่าจะได้กลับมา ช่วยแนะนำด้วยครับ….

 4. ก่อนจะเป็นแบบนี้ชาร์ตไฟแล้วเครื่องร้อน เพราะโซนี่จะดีกว่าแทปเลตตัวอื่นที่เมื่อใช้งาน หรือ ชาร์ตแบตปกติ เครื่องจะไม่ร้อนเลย และใช้งานง่าย คือข้อดี แต่ศูยน์อยู่ไกลและการให้ข้อมูลน้อยไป น่าจะทำข้อมูลวิธีแก้ไขเผยแพร่นะครับ เพราะขายมาเป็นปีก็น่าจะรู้จุดอ่อนของเครื่องว่าที่มีปัญหามาจากเหตุใด ฝากไว้ด้วยนะครับ….

Leave A Reply

Please enter your comment!
Please enter your name here