Kingston MobileLite G3 การ์ดรีดเดอร์เทคโนโลยี USB 3.0

อุปกรณ์เสริมอย่างพวกการ์ดรีดเดอร์ เดี๋ยวนี้น้อยคนนักที่จะซื้อมาใช้งาน เพราะอุปกรณ์ที่เราใช้ๆ กันส่วนใหญ่ ก็มักจะเป็น SD Card กันอยู่แล้ว ซึ่งโน้ตบุ๊กส่วนใหญ่ก็จะมีสล๊อตให้เสียบการ์ดได้ แต่ถ้าเป็นการ์ดอื่นๆ อย่างเช่น Memory Stick Pro Duo ล่ะ คิดหนักหน่อย เพราะโน้ตบุ๊กหลายๆ รุ่นเดียวนี้ ก็ไม่มีให้เสียบแล้ว รวมไปถึงความเร็วและความเสถียรในการโอนถ่ายข้อมูลที่เป็นสิ่งสำคัญเช่นเดียวกัน ดังนั้นทาง Kingston ได้เห็นถึงช่องว่างตรงนี้ จึงได้ออก MobileLite G3 ซึ่งเป็นการ์ดรีดเดอร์เทคโนโลยี USB 3.0 ออกมาวางจำหน่ายเมื่อไม่นานมานี้

เจ้า Kingston MobileLite G3 นั้น เป็นการ์ดรีดเดอร์แบบพกพาเจนเนอเรชั่นที่ 3 แล้วในซีรีส์ MobileLite ที่อาจจะเป็นส่วนประกอบที่จำเป็นสำหรับอุปกรณ์พกพาของใครบางคน โดยเฉพาะพวกช่างภาพช่างกล้องมืออาชีพ ที่ใช้กล้องดิจิตอลและกล้องวิดีโอที่มีการ์ดความจำที่หลากหลาย และขี้เกียจพกสายหรือต้องมาคอยหาอุปกรณ์เสริม ก็สามารถเลือกพกพาเจ้า Kingston MobileLite G3 ติดตัวไปแทนได้ เพราะมีขนาดกระทัดรัด พร้อมคุณสมบัติการใช้งานที่หลากหลาย ช่วยให้คุณสามารถโอนข้อมูลดิจิตอล ภาพถ่าย เกม เพลงและข้อมูลอีกมากมาย ที่จัดเก็บไว้ในแฟลชการ์ดระหว่างอุปกรณ์ดิจิตอลต่าง ๆ ได้อย่างไม่ยุ่งยาก

ด้านดีไซน์ของ Kingston MobileLite G3 จะมีสีสันในโทนสีน้ำเงินตัดดำ และถูกออกแบบมาพร้อมกับฝาดึงแต่ละด้าน ทำให้มีขนาดกระทัดรัด สามารถป้องกันหัวต่อ USB และแฟลชการ์ดไม่ให้เกิดความเสียหาย ขนาดเล็กเป็นพิเศษเพียงแค่ 62.15 x 29.40 x 16.40 มิลลิเมตร อีกทั้งสามารถใช้งานร่วมกับพอร์ต USB 2.0 ได้อย่างไม่มีปัญหา และยังโดดเด่นด้วยฟีเจอร์Plug and Play เสียบใช้งานได้ทันที โดยจะรองรับการ์ดความจำต่างๆ ไม่ว่าจะเป็น SD/SDHC/SDXC, microSD/SDHC/SDXC และ Memory Stick Duo Pro แต่ไม่รองรับการ์ด CF และ xD น่ะครับ

การทดสอบ Kingston MobileLite G3 นั้น เราจะเป็นได้ว่า มันมีความกว้างของขนาดอยู่ ซึ่งถ้าพอร์ต USB ของโน้ตบุ๊กวางติดๆ กัน ก็จะทำให้เราไม่สามารถใช้งานพอร์ตที่อยู่ข้างๆ กันได้ ส่วนเรื่องของความเร็วในการโยนไฟล์ขนาดประมาณ 4 กิกะไบต์จากคอมพิวเตอร์ไปสู่แฟลชไดรฟ์ USB 3.0 ผ่านทางการ์ดรีดเดอร์ Kingston MobileLite G3 นั้น ให้ความเร็วในระดับที่ใกล้เคียงกับการต่อแฟลชไดรฟ์ Kingston DataTraveler Elite 3.0 ตรงๆ ซึ่งผลทดสอบแสดงให้เห็นว่า แม้จะมีอุปกรณ์เสริมอย่างการ์ดรีดเดอร์มาต่อพ่วง ก็มีผลกระทบต่อความเร็วในการโอนถ่ายไฟล์ที่น้อยมาก

Kingston MobileLite G3 จัดจำหน่ายอยู่ที่ราคา 390 บาท และรับประกันนาน 2 ปี

Kingston MobileLite G3 ถือได้ว่าเป็นการ์ดรีดเดอร์แบบพกพา ราคาไม่แพง ครั้นจะซื้อมาเก็บไว้ใช้งาน ก็ไม่เสียหายแน่นอน โยนใส่ในกระเป๋าโน้ตบุ๊ก กระเป๋ากล้องได้เลย เพราะมีขนาดที่เล็กและน้ำหนักเบา อยากใช้ในเวลาไหนก็หยิบมาใช้ได้ทันที แม้ว่าจะไม่รองรับการ์ด CF และ xD Card ก็ตาม ที่สำคัญแทบไม่มีผลกระทบอะไรกับความเร็วในการโอนถ่ายไฟล์เลยด้วย

Performance                Score 9

  •             แทบไม่กระทบกับความเร็วในการโอนถ่ายไฟล์

Feature                                    Score 9

  •             รองรับการ์ด SD/SDHC/SDXC, microSD/SDHC/SDXC และ Memory Stick Duo Pro
  •             ไม่รองรับการ์ด CF และ xD
  •             เลื่อนฝาดึงสำหรับปิดหัว USB ได้

Design                         Score 8

  •             ดีไซน์ตรงกลางอ้วน อาจจะไปบังพอร์ตที่อยู่ข้างๆ กันได้

Best Value                   Score 9

  •             ราคาไม่แพง

First Impression                      Score 9

  •             สวย เล็ก กะทัดรัด พกพาสะดวก

 

ขอขอบคุณ บริษัท โปรเฟสชันแนล มีเดีย บิสซิเนส จำกัด ตัวแทนประชาสัมพันธ์ บริษัท คิงส์ตัน เทคโนโลยี ประเทศไทยที่จัดส่งสินค้ามาทดสอบ และคุณสามารถอ่านข้อมูลเพิ่มเติมได้ที่เว็บไซต์ www.kingston.com/th

Recent Articles

Related Stories

2 Comments

  1. ตัวนี้รีวิวไปตั้งแต่ มิ.ย. ปีที่แล้ว ไม่แน่ใจนะครับ ว่ายังมีขายอยู่หรือไม่

Leave A Reply

Please enter your comment!
Please enter your name here