รีวิวฟีเจอร์ใหม่ใน Adobe Creative Suite 6 เจ๋งกว่าเดิม

หลังจากที่ทาง Adobe ได้ปล่อยสุดยอดชุดโปรแกรมสำหรับงานดีไซน์ การออกแบบเว็บไซต์ และวิดีโอโปรดักชั่นระดับมืออาชีพ Adobe Creative Suite 6 มาให้ทางสื่อมวลชลทดสอบเป็นที่เรียบร้อยแล้ว โดยจะมีทั้งหมด 14 แอพพลิเคชัน อยู่ภายใต้กลุ่มผลิตภัณฑ์ 4 กลุ่มด้วยกัน ซึ่งจะประกอบไปด้วย

1. Adobe Creative Suite 6 Master Collection: ครอบคลุมทุกงานดีไซน์ ออกแบบเว็บไซต์ และวิดีโอโปรดักชั่น

2. Adobe Creative Suite 6 Design & Web Premium: กลุ่มผลิตภัณฑ์สำหรับงานออกแบบเว็บไซต์

3. Adobe Creative Suite 6 Design Standard: กลุ่มผลิตภัณฑ์สำหรับงานออกแบบสิ่งพิมพ์ และสิ่งพิมพ์ดิจิตอล

4. Adobe Creative Suite 6 Production Premium: กลุ่มผลิตภัณฑ์สำหรับงานตัดต่อวิดีโอโปรดักชั่น

ทางทีมงานก็พบกับฟีเจอร์ที่น่าสนใจหลายๆ อย่างเลยทีเดียว ในแบบที่ Adobe Creative Suite 5 และ 5.5 ทำไม่ได้หรืออาจจะทำได้ แต่ทำได้ยากกว่า Adobe Creative Suite 6 แต่ก่อนอื่น เรามาดูกันที่ชุดผลิตภัณฑ์ Adobe Creative Suite 6 ทั้ง 4 ชุดกันก่อนดีกว่าว่า จะประกอบไปด้วยอะไรบ้างได้ตามรูปภาพด้านล่างนี้เลยครับ

และสิ่งที่ทาง Adobe ได้เปลี่ยนแปลงไปอย่างชัดเจนเลยคือ ไอคอน ที่เป็นการบ่งบอกโปรแกรมต่างๆ นั้น ตอนนี้ได้เปลี่ยนไปกลายเป็นการใช้สัญลักษณ์รูปคน (ส่วนใหญ่) แทนในแต่ละโปรแกรม ซึ่งคงต้องใช้งานกันไปสักระยะหนึ่งถึงจะจำได้ว่า โปรแกรมไหนเป็นโปรแกรมอะไร ซึ่งโดยส่วนตัวผมนั้นสามารถจดจำได้อยู่ประมาณ 3-4 โปรแกรมเท่านั้นเอง

ก่อนอื่นผมคงต้องขอบอกไว้ก่อนว่า คงไม่ได้รีวิวครบทั้ง 14 โปรแกรม แต่ผมจะขอเน้นเฉพาะโปรแกรมที่เราคุ้นเคยกัน ใช้งานกันเป็นประจำ และมีการเพิ่มฟีเจอร์ที่น่าสนใจขึ้นมาให้กลุ่มผู้ใช้ได้ตื่นตาตื่นใจ โดยเฉพาะการปรับปรุงประสิทธิภาพและเวิร์กโฟลว์ใน Adobe Photoshop CS6, InDesign CS6 และ Illustrator CS6 จะช่วยประหยัดเวลาได้อย่างมากสำหรับโปรเจ็กต์สื่อสิ่งพิมพ์ เว็บไซต์ และโมบายล์ ยกตัวอย่างฟีเจอร์ใหม่ในโปรแกรม

Adobe Photoshop CS6: ซอฟต์แวร์ยอดฮิตของชาวไทย ที่ใช้งานกันบ่อย คงหนีไม่พ้น Adobe Photoshop CS6 สุดยอดเครื่องมือจัดการภาพถ่าย ซึ่งในเวอร์ชันล่าสุดนี้ นักออกแบบจะได้สัมผัสกับฟีเจอร์ใหม่ที่เหนือชั้น ด้วย Adobe Mercury Graphics Engine ซึ่งรองรับการแสดงผลเกือบจะในทันทีจากเครื่องมือแก้ไขหลักๆ เช่น Liquify, Puppet Warp, Transform และ Lighting Effects รวมไปถึงการพัฒนาฟีเจอร์ Content-Aware ให้ล้ำหน้าขึ้นไปอีก อย่างเช่น Content-Aware Patch และ Content-Aware Move ที่ช่วยให้ใช้งานได้ง่ายดายยิ่งขึ้น อย่างกับเล่นมายากลเลยทีเดียว

Adobe Illustrator CS6: โปรแกรมยอดฮิตในการสร้างสรรค์งานดีไซน์อีกหนึ่งโปรแกรม ที่ได้มีการปรับปรุงอินเทอร์เฟซให้ดูทันสมัยยิ่งขึ้น พร้อมด้วยฟีเจอร์ใหม่ๆ เช่น Image Tracing Engine, Pattern Creation และ Gradient Strokes

Adobe InDesign CS6: ยังคงได้รับความนิยมอย่างต่อเนื่องในด้านสื่อสิ่งพิมพ์ โดยจะเพิ่มความคล่องตัวในการสร้างเลย์เอาต์หลายๆ แบบจากเนื้อหาคอนเทนต์ชุดเดียวกันโดยใช้ Adaptive Design Tools ซึ่งประกอบด้วย Alternate Layout, Liquid Layout, Content Collector Tools และ Linked Content

ที่สำคัญทาง Adobe เองยังได้มีการเปิดตัวแอพพลิเคชั่นใหม่ล่าสุด ที่มีชื่อว่า Adobe Muse ซึ่งเป็นเครื่องมือแปลกใหม่ที่ช่วยให้นักออกแบบสามารถสร้างและจัดพิมพ์เผยแพร่เว็บไซต์ HTML5 โดยไม่จำเป็นต้องเขียนโค้ด รวมไปถึงความสามารถสุดพิเศษ ที่จะช่วยให้นักออกแบบเว็บสามารถผนวกรวมภาพเคลื่อนไหว HTML5 ที่สร้างด้วย Adobe Edge Preview ไว้ในโครงงาน Dreamweaver ได้อย่างง่ายดาย ซึ่งนับเป็นเครื่องตอกย้ำถึงความเป็นผู้นำของ Adobe ในการจัดหาเครื่องมือสำหรับมาตรฐานเว็บ HTML5 ได้อย่างดีเยี่ยม

Adobe Dreamweaver CS6: สุดยอดโปรแกรมที่ใช้ในการเขียนเว็บไซต์ ที่พร้อมจะ แก้ไขปัญหาท้าทายด้านการออกแบบเว็บ ด้วยความสามารถในการสร้างเลย์เอาต์แบบกริดที่ลื่นไหล ซึ่งทดแทนกระบวนการแบบเดิมๆ ที่ใช้บุคลากรในการสร้างและกำหนดค่าอินเทอร์เฟซ CSS แยกต่างหากสำหรับโทรศัพท์ แทบเล็ต และเดสก์ท็อป พร้อมกับผนวกรวมโดยตรงกับบริการ PhoneGap Build ที่ Adobe เพิ่งเปิดตัวเมื่อไม่นานมานี้ โดยเจ้าโปรแกรม Dreamweaver CS6 นี้ จะช่วยเสริมสร้างทักษะการทำงานของบุคลากรด้านเว็บ และช่วยให้สามารถสร้างโมบายล์แอพพลิเคชั่นแบบเนทีฟสำหรับแพลตฟอร์มที่หลากหลาย

Adobe Flash Professional CS6: อีกหนึ่งโปรแกรมคู่หูคู่ใจของการพัฒนาเว็บไซน์ ที่ในเวอร์ชันนี้จะสามารถใช้ทักษะของตนเองบน HTML5 ได้อย่างเต็มที่ โดยใช้ Flash Professional Toolkit สำหรับ CreateJS  นอกจากนี้ Flash Professional CS6 จะช่วยให้นักออกแบบสร้างประสบการณ์เกมที่น่าตื่นเต้นและก่อให้เกิดผลกระทบอย่างกว้างขวาง พร้อมความก้าวหน้าในส่วนต่างๆ เช่น ความสามารถในการสร้างแบบร่างหรือ Sprite Sheet ซึ่งจะช่วยปรับปรุงเวิร์กโฟลว์และประสิทธิภาพการทำงาน และส่วนขยายแบบเนทีฟและออปชั่นเสริมใหม่ๆ ซึ่งใช้ประโยชน์จาก Adobe Flash Player รุ่นล่าสุด และรันไทม์ AIR ช่วยขยายและเพิ่มความสะดวกในการนำเสนอแอพพลิเคชั่นไปสู่อุปกรณ์ Android และ iOS

สุดท้ายจะเป็นชุด Adobe Production Premium CS6 ที่มีไว้สำหรับขยายขอบเขตในการสร้างสรรค์งานวิดีโอ โดยที่ Adobe Creative Suite 6 Production Premium ออกแบบเป็นพิเศษสำหรับบุคลากรด้านการตัดต่อวิดีโอ ด้วยส่วนปรับปรุงประสิทธิภาพที่สำคัญๆ พร้อมเครื่องมือมากมาย ยกระดับมาตรฐานในด้านวิดีโอโปรดักชั่น รวมทั้ง Adobe Mercury Playback Engine ยังเพิ่มการสนับสนุน OpenCL บน MacBook Pro ได้อีกด้วย

Adobe After Effects CS6: โปรแกรมที่ทาง Adobe ภาคภูมิใจและยังถือได้ว่าเป็นรีลีสสำคัญที่สุดของ After Effects โดยทำงานได้อย่างรวดเร็วและตอบสนองฉับไวอย่างที่ไม่เคยมีมาก่อน และด้วย Global Performance Cache คุณจึงสามารถบันทึกตัวอย่างผลงานและพร้อมทำงานได้ทันที จึงช่วยลดเวลาที่ใช้ในการสลับไปมาระหว่างโปรเจ็กต์ต่างๆ

Adobe Prelude CS6: ผลิตภัณฑ์ตัวใหม่ล่าสุดของชุดผลิตภัณฑ์นี้ มีไว้สำหรับเพื่อเพิ่มความคล่องตัวในการลงบันทึกและประมวลผลเวิร์กโฟลว์ในงานโพสต์โปรดักชั่น และ Adobe SpeedGrade ซึ่งประกอบด้วยเครื่องมือที่ทรงพลังสำหรับการตกแต่งฟิล์มและการปรับแต่งสี

Adobe Audition CS6: อีกหนึ่งสุดยอดโปรแกรมที่มีไว้สำหรับเพิ่มความรวดเร็ว ให้กับงานโพสต์โปรดักชั่นทางด้านเสียง ด้วยการขยายคลิปแบบเรียลไทม์เพื่อให้เหมาะกับการตัดต่อ และการปรับเสียงพูดอัตโนมัติ ซึ่งประกอบด้วยเอนจิ้นใหม่สำหรับการวิเคราะห์เสียงสนทนาแบบอัตโนมัติ

สุดท้ายทาง Adobe ยังได้เปิดตัวบริการ Adobe Creative Cloud ในบางประเทศ ซึ่งน่าจะเป็นนัยยะที่ดีและสำคัญในการจัดหาเครื่องมือและบริการ ที่จะปฏิรูปกระบวนการทำงานของครีเอทีฟทั่วโลก ผ่านการจัดหา “ระบบส่วนกลาง” (Hub) ในการสร้าง แชร์ และนำเสนอผลงานครีเอทีฟ นั่นเอง

Adobe Creative Suite 6 ทั้ง 4 เวอร์ชั่น จะมีค่าลิขสิทธิ์ซอฟต์แวร์ที่จัดจำหน่ายในประเทศไทยดังนี้

1. Adobe Creative Suite 6 Master Collection ราคา 92,142 บาท

2. Adobe Creative Suite 6 Design & Web Premium ราคา 67,335 บาท

3. Adobe Creative Suite 6 Design Standard ราคา 46,071 บาท

4. Adobe Creative Suite 6 Production Premium ราคา 67,335 บาท

 

นอกจากนั้นยังมีราคาพิเศษสำหรับการอัพเกรดและ Volume Licensing โดยที่ราคาดังกล่าวไม่รวมภาษีมูลค่าเพิ่มและอาจเปลี่ยนแปลงตามอัตราแลกเปลี่ยนเงินตราระหว่างประเทศ

 

ขอขอบคุณบริษัท พีซี แอนด์ แอสโซซิเอทส์ คอนซัลติ้ง จำกัด ตัวแทนประชาสัมพันธ์ บริษัท อะโดบี ซิสเต็มส์ จำกัด ที่จัดส่งสินค้ามาให้ทดสอบ คุณสามารถอ่านรายละเอียดเพิ่มเติมได้ที่ https://www.adobe.com/sea/products/creativesuite.html

Recent Articles

Related Stories

Leave A Reply

Please enter your comment!
Please enter your name here