Acronis True Image Home 2012 ยอดโปรแกรมช่วยชีวิต

สำหรับวันนี้เราจะมาทำการรีวิวแอพพลิเคชันดีๆสักตัวหนึ่งซึ่งตัวที่ผมหยิบยกขึ้นมาในวันนี้เป็นแอพพลิเคชันสำหรับการจัดการเครื่องขึ้นมาแต่โดดเด่นด้วยฟีเจอร์ในการกู้ไฟล์และแบ็คอัพข้อมูลซึ่งเจ้าโปรแกรมตัวที่ว่านี้คือ Acronis True Image Home 2012 โดยเจ้าโปรแกรมตัวนี้เมื่อลงในเครื่องแล้วจะมีขนาดประมาณ 150 MB ในส่วนของอินเตอร์เฟสออกแบบมาให้ดูง่ายต่อการใช้งานโดยมีโหมดช่วยเหลือที่เข้าใจง่าย หลักๆแล้วฟีเจอร์ในการทำงานหลักๆ มีอยู่สามอย่างด้วยกันคือ การแบ็กอัพ(backup) การรีคัฟเวอรี(recovery) และ การซิงก์ (synchronization)

 

แบ็กอัพ

ในส่วนของการแบ็กอัพข้อมูลนั้นเราสามารถแบ็กอัพทีเดียวพร้อมกันหลายๆไดรฟ์ได้และยังสามารถตั้งเวลาในการแบ็กอัพได้อีกด้วย ในส่วนของการการจัดเก็บไฟล์ที่ได้ทำการแบ็กอัพไว้นั้นสามารถเลือกได้ว่าจะให้อยู่บนฮาร์ดดิสก์หรือจะเขียนลงแผ่น CD/DVD รวมถึงจัดเก็บลงแฟรชไดรฟ์ก็ไม่มีปัญหาแต่อย่างใด ถ้ามีการรีจิสเทอร์ออนไลน์กับทาง Acronis เรายังสามารถใช้ฟังก์ชันแบ็กอัพออนไลน์ไว้กับทาง Acronis เซอเวอร์ได้อีกด้วย

 

รีคัฟเวอรี

หลังจากเราได้ทำการแบ็กอัพไว้แล้วในบางครั้งเมื่อเครื่องคอมพิวเตอร์ของเราถูกบุกรุกและทำลายจากมัลแวร์ต่างๆ เราสามารถที่จะเรียก Acronis ขึ้นมาเพื่อทำการรีคัฟเวอรีนำไฟล์หรือโปรแกรมต่างๆกลับคืนมา นอกจากนี้หากระบบปฏิบัติการของเราเกิดความบกพร่องหรือความผิดปรกติขึ้นมาจนไม่สามารถที่จะบูตเครื่องขึ้นมาได้หากเราได้ทำการทำแผ่นบูตสำรองเอาไว้ก่อนแล้วก็สามารถนำมาใช้เพื่อบูตเข้าเครื่องเพื่อแก้ไขปัญหาต่อไปได้ อีกปัญหาหนึ่งที่พบบ่อยและการรีคัฟเวอรีจะมีประโยชน์มากนั่นคือเมื่อไฟล์ในเครื่องของเราเกิดสูญหายจากการตั้งใจหรือไม่ตั้งใจก็แล้วแต่ฟังก์ชันการรีคัฟเวอรีจะช่วยให้เรานำไฟล์ที่หายไปกลับคืนมาได้

 

ซิงก์

ในส่วนของการทำการซิงก์ระหว่างเครื่องคอมพิวเตอร์เรากับเครื่องหรืออุปกรณ์อื่นๆ เราจำเป็นต้องมี Acronis Account เสียก่อนโดยการไปลงทะเบียนในเว็บไซต์หลักเสียก่อนหลังจากนั้นเลือกข้อมูลที่เราจะทำการซิงก์ซึ่งจะสามารถซิงก์ได้ทั้งแบบออนไลน์และออฟไลน์

 

ทูลและยูทิลิตี้

แท็บนี้จะช่วยให้เราสามารถจัดการข้อมูลต่างๆในเครื่องเราได้สะดวกยิ่งขึ้นไม่ว่าจะเป็นฟังก์ชันการโคลนฮาร์ดดิสก์ตลอดจนฟังก์ชันการแจ้งเตือนการลงข้อมูลหรือเปลี่ยนแปลงข้อมูลในเครื่อง(Try&Decide) รวมถึงฟังก์ชันระบบรักษาความปลอดภัยต่างๆ และฟังก์ชันการจัดการไฟล์(Disk Management)

 

โดยรวมแล้วเป็นโปรแกรมอีกตัวหนึ่งที่แนะนำไว้ติดเครื่องแน่นอนว่าการใช้งานคอมพิวเตอร์ส่วนตัวของเราย่อมมีความเสี่ยงไม่ว่าจะเสี่ยงกับมัลแวร์ที่นับวันจะมีมากขึ้นและมาได้ในหลากหลายรูปแบบที่เราคิดไม่ถึง(และไม่รู้ตัว)หรือแม้กระทั่งการทำงานที่ผิดพลาดซึ่งเกิดจากตัวเครื่องเอง การที่มีเจ้า Acronis True Image Home 2012 ไว้ติดเครื่องก็จะช่วยให้มั่นใจได้ว่าความเสียหายต่างๆเหล่านี้จะไม่สามารถทำอันตรายเครื่องของเราได้เลย

Recent Articles

Related Stories

2 Comments

Leave A Reply

Please enter your comment!
Please enter your name here