Fujitsu LIFEBOOK P771 จอเล็ก ราคาแอบแรง

เดี๋ยวกระแสโน้ตบุ๊กขนาดบาง น้ำหนักเบา อย่าง Ultrabook กำลังอยู่ในกระแสที่แรงจริงๆ แต่ก็ยังไม่มีวี่แววว่า ทาง Fujitsu จะผลิตอัลตร้าบุ๊กออกมาสู่ตลาดแต่อย่างใด อาจจะเป็นเพราะเน้นเฉพาะกลุ่มลูกค้าระดับธุรกิจอยู่แล้ว ก็เลยอาจจะเล็งเห็นถึงความไม่จำเป็นที่จะต้องผลิตอัลตร้าบุ๊ก ออกมาจำหน่ายแข่งกับแบรนด์อื่นๆ ก็เป็นไปได้เช่นเดียวกัน และในรอบนี้ทาง Fujitsu ได้ส่งโน้ตบุ๊กขนาดเล็ก จอ 12.1 นิ้ว แต่สเปคแรงมาให้ทดสอบ

เจ้า Fujitsu LIFEBOOK P771 รุ่นนี้ ยังคงเป็นโน้ตบุ๊ก Made in Japan เช่นเดิม ที่เปิดกระเป๋าขึ้นมา หยิบโน้ตบุ๊กปุ๊บ จับต้องแล้วสัมผัสได้ถึงความคงทนแข็งแรงเป็นอย่างดี ยังคงคุณภาพแบบฉบับญี่ปุ่นได้อย่างดีเยี่ยม โดยจะมีขนาดจออยู่ที่ 12.1 นิ้ว แบบ Anti-Glare WXGA Backlight LED ที่ความละเอียดหน้าจอ 1280 x 800 พิกเซล และให้ความสว่างอยู่ที่ 250 nits มีขนาดอยู่ที่ประมาณ 1.5 กิโลกรัมเท่านั้น และถ้าชั่งรวมกับสายชาร์จด้วยแล้วละก็ จะมีน้ำหนักเพิ่มขึ้นมาเป็น 1.83 กิโลกรัม ก็ถือว่าเบาใช้ได้

ส่วนแบตเตอรี่ของ Fujitsu LIFEBOOK P771 นี้ จะเป็นแบตเตอรี่ขนาด 6 เซลล์ 67 วัตต์ ที่สามารถใช้งานได้นานถึง 5 ชั่วโมง 45 นาที ทำให้ไม่จำเป็นต้องพกสายชาร์จแต่อย่างใด เพียงพอต่อการใช้งานแบบต่อเนื่องได้ถึงครึ่งวัน หรือแบบใช้งานไม่ถึงกับต่อเนื่องมาก ก็น่าจะอยู่ได้ 1 วันเต็มๆ สบายๆ จากการทดสอบแบตเตอรี่ด้วยการจำลองการใช้งานแบบจริงในโหมด Balanced ที่ทางทีมงานเปิดเล่นอินเทอร์เน็ต เขียนบทความนี้ผ่าน Microsoft Word เปิดดูหนัง Hi-Def ไป มีทิ้งสแตนบายไว้บ้าง

Fujitsu LIFEBOOK P771 รุ่นนี้จริงๆ แล้วมีจุดเด่นอีกหนึ่งจุดคือ การซื้ออุปกรณ์เสริมโปรเจ็คเตอร์ มาติดตั้งได้ที่ช่อง Optical Drive (ไดรฟ์ DVD) เพียงแต่ว่าเครื่องที่เราได้รับมาทดสอบนั้น ไม่ได้มีเจ้าอุปกรณ์เสริมตัวนี้มาให้ด้วย ก็เลยไม่มีผลทดสอบตรงจุดเด่นจุดนี้มาให้อ่านกัน แต่การเลือกวัสดุพลาสติกเกรดพรีเมี่ยม ที่ใครจับแล้วก็จะรู้สึกได้เลยว่า ดีกว่าโน้ตบุ๊กรุ่นล่างๆ ทั่วไปอย่างแน่นอน และจะมีรูปลักษณ์สีดำเข็ม ในสไตล์ธุรกิจเต็มตัว

พอร์ตเชื่อมต่อต่างๆ ก็มีมาให้ค่อนข้างครบถ้วน ไม่ว่าจะเป็น พอร์ต USB 3.0 (พอร์ตสีฟ้า) 2 พอร์ต พอร์ต HDMI พอร์ต LAN ช่องสำหรับเสียบ ExpressCard 54mm และช่องสำหรับเสียบสายชาร์จ ส่วนทางด้านขวามือนั้น จะมีไดรฟ์ DVD (ถอดออกและใส่โปรเจ็คเตอร์เป็นอุปกรณ์เสริมได้) พอร์ต USB 2.0 อีก 1 พอร์ต และพอร์ต VGA มาดูที่ขอบด้านหน้าของตัวเครื่องกันบ้าง จะมีช่องสำหรับเสียบหูฟังและไมโครโฟน ปุ่มสำหรับเปิดปิด Wireless และช่องสำหรับอ่านการ์ดความจำ ส่วนทางด้านหลังของเครื่องนั้นไม่มีพอร์ตใดๆ ทั้งสิ้น

ส่วนบริเวณจอและคีย์บอร์ดของ Fujitsu LIFEBOOK P771 นั้น ด้านบนของจอจะติดตั้งเว็บแคมขนาด 2.0 เมกะพิกเซล ด้านบนของคีย์บอร์ด จะมีปุ่มลัดต่างๆ ให้คุณกดได้ที่ด้านบน ส่วนคีย์บอร์ดนั้นก็เป็นไซส์มาตรฐานที่พิมพ์ได้สะดวกสบาย แต่ลักษณะแป้นคีย์บอร์ดแบบดั้งเดิมนั้น แทบจะหาไม่ได้แล้วในโน้ตบุ๊กสมัยใหม่ หนีไปใช้คีย์บอร์ดแบบ Chiclet กันหมดแล้ว จึงทำให้ Fujitsu LIFEBOOK P771 ยังดูเป็นโน้ตบุ๊กสไตล์คลาสสิกเสียมากกว่า

มาดูกันที่สเปคของ Fujitsu LIFEBOOK P771 กันบ้างดีกว่า ซึ่งจะมีรายละเอียดดังนี้

  • Intel Core i7-2617M processor @1.50GHz, 4MB L3 cache พร้อมเทคโนโลยี Intel Turbo Boost ที่เร่งความเร็วได้สูงสุด 2.60GHz
  •  Mobile Intel QM67 Express Chipset
  •  4 GB DDR3 (Max 8 GB)
  •  160 GB SSD HDD
  •  Intel HD Graphics 300
  •  12.1” HD (1280 x 800 pixels) Anti-Glare WXGA backlight LED
  •  Wi-Fi 802.11b/g/n, Bluetooth 3.0

Fujitsu LIFEBOOK P771 จะใช้ซีพียูตัวแรงในแพลตฟอร์มประหยัดพลังงาน สถาปัตยกรรม Intel Core i เจนเนอเรชั่น 2 ที่มีการปรับปรุงและพัฒนาประสิทธิภาพให้สูงกว่า Core i เจนเนอเรชั่น 1 พอสมควร (ปัจจุบันจะเป็น Intel Core i เจนเนอเรชั่น 3) รวมไปถึงกราฟิก Intel HD 3000 (Intel Core i เจนเนอเรชั่น 3 จะมาพร้อมกับ Intel HD 4000) ที่พัฒนาให้มีประสิทธิภาพสูงขึ้นเช่นเดียวกัน แต่ถ้าดูจากตัวเลขแล้ว ดูสเปคคร่าวๆ แล้วดูเหมือนจะไม่ค่อยแรงใช่มั๊ยละครับ ถ้าดูแค่สัญญาณนาฬิกาที่มีความเร็ว 1.5 กิกะเฮิรตซ์เท่านั้น ดังนั้นเราดูผลทดสอบของ Fujitsu LIFEBOOK P771 ตัวนี้กันเลยดีกว่า

การทดสอบประสิทธิภาพของ Fujitsu LIFEBOOK P771 ที่รับคะแนนจากการวัดโดย Windows Experience Index นั้น ก็อยู่ในระดับที่แรงดูดีเลยทีเดียว ได้คะแนนซีพียูไปถึง 6.6 คะแนน ทั้งๆ ที่เป็นซีพียูแบบ Ultra-Low Voltage ก็ตาม คะแนนแรมขนาด 4 กิกะไบต์อยู่ที่ 5.9 คะแนน ส่วนกราฟิกสำหรับ Windows Aero และกราฟิกสำหรับการเล่นเกมส์ได้อยู่ที่ 5.4 และ 6.0 คะแนน ก็เพียงพอต่อการทำงานกราฟิก ดูหนัง Hi-Def และเกมส์ทั่วๆ ไปได้สบายๆ และสุดท้ายคะแนนฮาร์ดดิสก์ SSD ขนาด 160 กิกะไบต์ อยู่ที่ 5.6 คะแนน (คะแนนในส่วนนี้แปลกใจไปหน่อย น่าจะได้มากกว่านี้พอสมควร ระดับ 6.0 ขึ้นไป)

คะแนนที่วัดได้จากโปรแกรม PC Mark Vantage ได้รับคะแนนรวมไป 6309 คะแนน ก็แรงดีในระดับกลาง แต่ยังไม่แรงเท่าพวกโน้ตบุ๊กที่ใช้ซีพียู Intel Core i7 Generation 2 รุ่นปกติ

มาวัดความแรงของซีพียูกันต่อด้วยโปรแกรม SuperPI ที่มีไว้สำหรับคำนวณค่า PI จากเส้นผ่านศูนย์กลาง โดยจะได้ตัวเลขเป็นจุดทศนิยมที่ไม่มีวันจบ จึงมีผลทำให้คอมพิวเตอร์ต้องคำนวณไปเรื่อย โดยเราจะใช้ตัวเลขมาตรฐานการทดสอบที่ 1M ซึ่งจะเป็นการคำนวณทศนิยม 1 ล้านตำแหน่ง ด้วยการแบ่งการทดสอบเป็นช่วง (Loop) ทั้งหมด 19 ช่วง ช่วงละ 52632 ตำแหน่ง ซึ่งซีพียู Intel Core i7-2617M Processor ก็ทำเวลาไปเพียงแค่ 15.023 วินาทีเท่านั้น ถือว่าเร็วเลยทีเดียว

 

Cinebench Release 11.5 เป็นโปรแกรมที่มีไว้สำหรับการทดสอบความแรงของซีพียูและกราฟิกการ์ด ซึ่งคะแนนซีพียูที่ได้นั้น ได้คะแนนอยู่ที่ 2.09 pts ก็ไม่ถึงเป็นเป็นซีพียูที่แรงมาก ส่วนการทดสอบด้านกราฟิก OpenGL นั้นได้ไปอยู่ที่ 8.47 fps ก็มองได้ว่าเป็นเพียงกราฟิกการ์ดระดับพื้นฐานที่ทำงานทั่วๆ ไปได้เท่านั้น

ทีนี้เราลองรันไฟล์ความละเอียดสูงระดับ 1080p ผ่านทางโปรแกรม Windows Media Player ก็ไม่มีปัญหาแต่อย่างใด รันได้อย่างเนียนๆ

การทดสอบฮาร์ดดิสก์ผ่านทางโปรแกรม HD Tach ที่มีไว้สำหรับทดสอบความเร็วในการอ่านข้อมูลของ Harddisk ซึ่งสำหรับ Fujitsu LIFEBOOK P771 รุ่นนี้ ตามสเปคจะระบุมาว่าใช้ฮาร์ดดิสก์ SSD ขนาด 160 กิกะไบต์ จะให้ความเร็วในการอ่านค่าเฉลี่ยอยู่ที่ 59.0 MB/s และมีความเร็วในการอ่านสูงสุดอยู่ที่ 195.9 MB/s ซึ่งเรากำลังงงว่า ทำไมค่าที่วัดได้ถึงผิดปกติมากเกินไปหน่อย เพราะฮาร์ดดิสก์ SSD ที่เคยทดสอบนั้น ได้ค่าความเร็วในการอ่านอยู่ที่ 192.9 MB/s และมีความเร็วในการอ่านสูงสุดอยู่ที่ 205.4 MB/s

สุดท้ายโปรแกรมบีบอัดไฟล์ยอดนิยมอย่าง WinRAR ที่ให้ผลทดสอบอยู่โดยเฉลี่ยอยู่ที่ 2,198 KB/s สำหรับความเร็วในการอ่าน สำหรับการอ่านข้อมูลที่ระดับ 100 MB

ส่วนเรื่องความร้อนที่วัดอุณหภูมิภายใต้ห้องอุณหภูมิ 25 องศานั้น ในขณะที่ตัวเครื่อง Fujitsu LIFEBOOK P771 กำลังทำงานอยู่ปกตินั้น จะมีอุณหภูมิโดยรวมอยู่ที่ 27.9 ถึง 31.8 องศาเซลเซียส โดยบริเวณข้อมือทั้งสองข้างทางซ้ายและขวาอยู่ที่ 29.6 และ 27.9 องศาเซลเซียส ซึ่งก็ไม่มีปัญหาในการวางข้อมือพิมพ์งานแต่อย่างใด สบายใจได้เลย

 

 

 

Fujitsu LifeBook P771 ไม่ได้มีการกำหนดราคาค่าตัวเครื่องนี้ในประเทศไทยแต่อย่างใด แต่สำหรับราคาค่าตัวในญี่ปุ่นนั้น แพงใช้ได้เลยทีเดียวประมาณ “90,000 บาท” โดยประมาณ ซึ่งถ้าวางราคาในระดับนี้ที่บ้านเราจริงๆ แล้วละก็ คงไม่ต้องบอกถึงผลลัพธ์น่ะครับว่าจะเป็นอย่างไร เพราะถึงลดมาครึ่งราคาก็ยังคงต้องคิดหน้าคิดหลังอยู่ดี

Performance      Score 7.5

 • ประสิทธิภาพดีเพียงพอต่อการใช้งานประจำวัน

Feature      Score 9

 • ครบครันแบบไม่ต้องหาอะไรมาเพิ่มเติมแล้ว
 • ต่อโปรเจ็คเตอร์ได้

Design      Score 8

 • เหมาะแก่การพกพา
 • ยังคงรูปแบบคลาสสิกอยู่

Best Value      Score 5

 • ไม่มีราคาอย่างเป็นทางการ แต่ราคาที่ญี่ปุ่นแพงเอาการเหมือนกัน

First Impression      Score 8

 • จับครั้งแรกวัสดุพลาสติกเกรดพรีเมี่ยมมาก

ขอขอบคุณบริษัท บ้านพีอาร์ จำกัด (ตัวแทนประชาสัมพันธ์) บริษัท ฟูจิตสึ ซีสเต็ม บีสซีเนส (ประเทศไทย) จำกัด ที่จัดส่งสินค้ามาให้ทดสอบ คุณสามารถอ่านรายละเอียดเพิ่มเติมได้ที่ www.fujitsu.com/th

Recent Articles

Related Stories

1 Comment

Leave A Reply

Please enter your comment!
Please enter your name here