Intel RTS2011LC Liquid Cooling Solution ซิงค์น้ำดับร้อน

สยบทุกความร้อนบนซีพียูด้ย Intel RTS2011LC CPU Water Cooler ชุดระบายความร้อนด้วยน้ำ แบบสำเร็จรูปพร้อมใช้งานจากอินเทล ที่ออกแบบมาสำหรับซีพียูในตระกูล Intel Sandy Bridge E โดยเฉพาะ ที่ไม่ว่าจะร้อนแรงแค่ไหนก็เอาอยู่ ไม่มีร้อน ไม่มีงอแง แถมเงียบสนิทไม่มีเสียงรบกวนให้หนวกหูด้วย

อย่างที่หลายท่านทราบกัน ซีพียู Intel Core i7 ตัวล่าสุดทีมาในช็อคเก็ตแบบ LGA 2011 หรือก็คืซีพียูในตระกูล Intel Sandy Bridge E นั้น อินเทลจะไม่มีการใส่ชุดระบายความร้อน แถมมาให้ในกล่องด้วย จะมีเฉพาะแต่ตัวซีพียูเพียงอย่างเดียวเท่านั้น ต้องซื้อแยก ซึ่งอินเทลเองก็คงไม่อยากเสียลูกค้าตรงนี้ไปแน่ๆ เลยออกชุดระบายคามร้อนด้วยน้ำเซ็ตใหญ่ กับ Intel RTS2011LC Liquid Cooling Solution ออกมาให้ได้ฮือฮากัน

หน้าตาของชุดระบายความร้อนด้วยน้ำจากอินเทล แบ่งออกเป็น 3 ชิ้นหลักๆ ประกอบด้วย ตัวพัดลมระบายอากาศ Radiator หรือ หม้อน้ำ และบล็อกระบายความร้อน ที่เหลือในกล่องก็จะเป็นคู่มือ น็อตและตัวยึดแบบต่างๆ ที่จำเป็นในการใช้งาน

ซูมให้เห็นกันชัดๆกับตัว บล็อกระบายความร้อนจากซีพียูที่ออกแบบมาเป็นทรงกลม ตัวฐานทำจากทองแดงขัดมันเพื่อการดูดซับความร้อนจากซีพียู ได้เป็นอย่างดี ด้านในของตัวบล็อกจะเป็นปั้มน้ำตัวจิ๋ว สำหรับปั้มน้ำยาระบายความร้อน ซึ่งในตัวนี้จะใช้เป็น “Propylene Glycol” ด้านหน้าของตัวบล็อก จะมีไฟสีฟ้าเป็นโลโก้ของอินเทล เขียนด้านล่างว่า “Cooled by ASETEK” ผู้ที่ผลิตชุดระบายความร้อนนี้ส่งให้อินเทลนั่นเอง

ของเหลวจากตัวบล็อกเมื่อครู่ จะถูกปั้มมาใส่ไว้ใน Radiator หรือ หม้อน้ำ ขนาด 150 x 118 x 37 ม.ม. โดยจะวนผ่านท่อขดที่อยู่ภายในครีบระบายความร้อน เพื่อระบายความร้อนออก และหมุนวนกลับไปที่หัวบล็อกใหม่ โดยหม้อนน้ำตัวนี้ถูกออกแบบมา ให้มีขนาดใกล้เคียงกับพัดลมขนาด 120 ม.ม. เพื่อให้สามารถยึดติดกับช่องพัดลมหลังเคสเครื่องพีซีทั่วๆ ไปได้ จะได้ไม่ต้องเกะกะพื้นที่อุปกรณ์อื่นๆ

เสริมทัพด้วยพัดลมระบายความร้อนขนาด 120 ม.ม. ความเร็วรอบ 800-2,200 rpm ที่เน้นการทำงานที่เงียบสนิท โดยตามสเปคระบุไว้ที่ 21 dBA เมื่อทำงานที่ความเร็ว 800 rpm และ สูงสุด 35 dBA ที่ความเร็ว 2,200 rpm ซึ่งเสียงระดับนี้แทบจะไม่ได้ได้ยินอยู่เเล้วหากไม่ได้อยู่ใกล้ๆมาก

ขั้นตอนการติดตั้งชุดระบายความร้อนตัวนี้ก็ง่ายๆ ทุกอย่างสำเร็จรูปมาอยู่เเล้ว แค่ไขพัดลมระบายอากาศติดเข้ากับตัวหม้อน้ำ พร้อมต่อสายไฟ เข้าหากันให้เรียบร้อย ตามรูปตัวอย่าง

จากนั้นนำหัวบล็อกวางแปะเข้ากับตัวซีพียู แล้วครอบด้วยขาล็อคที่ให้มาในกล่อง (จำเป็นจะต้องเลือกขาล็อคที่มีขนาดพอดีกับซ็อคเก็บแบบต่างๆ เพราะชุดระบายความร้อนด้วยน้ำนรุ่นนี้สามารถใช้ได้กับช็อคเก็ตแบบ LGA2011, 1366, 1155, 1156) จากนั้นไขน็อตทั้งสี่ด้านให้แน่น แล้วเสียบสายไฟตัวบล็อกเข้ากับช่อง “CPU FAN” ตามปกติ


ส่วนตัวหม้อน้ำให้ไขน็อตยึดติดกับช่องระบายความร้อนด้านหลังเคสตามปกติ เท่านี้ก็เรียบร้อย ถึงเวลาใช้งาน เมื่อเปิดเครื่องชุดระบายความร้อนนี้ก็จะทำงานเองโดยอัตโนมัติ ไม่ต้องกดปุ่มเปิดปิดการทำงานอะไรให้ยุ่งยาก

 

ราคา 3,190 บาท

บริษัท ซินเน็ค (ประเทศไทย) จำกัด
โทร. 0-2553-8888
www.synnex.co.th

 

 

 

มีหลายค่ายให้เทียบ

 

โดยรวมๆ ก็น่าสนใจดีชุดระบายความร้อยเจ๋งๆ หน้าตาดีติดตั้งก็ง่าย ไม่ต้องวุ่นวาย เดินสายหรือต่อปั้มน้ำอะไร แต่อย่างที่บอกว่าชุดระบายความร้อนตัวนี้ เป็นการจ้างผลิตไม่ใช่อินเทลพัฒนาขึ้นมาเอง  ทำให้หน้าตาอาจจะไปซ้ำกับเจ้าอื่นๆ ที่สั่งจาก Asetek ทำรุ่นนี้ออกมาขายเหมือนๆ กัน อย่างที่เห็นในบ้านเราตอนนี้เช่น Zalman CNPS20LQ ที่ออกมาแบบเหมือนเดะๆ ซึ่งอันนี้ก็คงต้องไปแข่งกันที่เรื่องของราคา ตัวไหนยี่ห้อไหนจะคุ้มกว่ากัน

Performance  Score 9
– ระบายความร้อนด้วยน้ำ
Feature  Score 8
– ใช้ได้หลากหลายช็อคเก็ต
Design  Score 10
– ทนทานแข็งแรงติดตั้งง่าย
Best Value  Score 8
– ราคาไม่สูงเมื่อเทียบกับรุ่นใกล้เคียง
First Impression  Score 9
– ออกแบบสวยงามสะดุดตา

Recent Articles

Related Stories