Seagate GoFlex Satellite แชร์ไฟล์ไร้สายง่ายมั๊กๆ

 

เอ็กซ์เทอร์นอล ฮาร์ดไดรฟ์แบบไร้สาย สำหรับการโอนถ่ายข้อมูลสำคัญๆ จากโน้ตบุ๊ก หรือเครื่องพีซีต่างๆ ไปยังอุปกรณ์ไอทีแบบพกพาไม่ว่าจะเป็น แท็บเล็ต หรือ มือถือสมาร์ทโฟน ได้ง่ายๆ ไม่ยุ่งยาก แค่เปิดมาก็ดูได้ทันที ไม่ต้องต่อสาย หรือซิงค์ข้อมูล  ให้เสียเวลา

Seagate GoFlex Satellite เอ็กซ์เทอร์นอล ฮาร์ดไดรฟ์แบบไร้สาย ที่ใส่แอคเซสพอยต์ มาให้ในตัวสามารถแชร์ไฟล์แบบไร้สาย ผ่านสัญญาณไวไฟมาตรฐาน 802.11 b/g/n ให้กับอุปกรณ์ต่างๆ เช่นแท็บเล็ต หรือมือถือที่เป็นสมาร์ทโฟน ไดโดยที่ไม่ต้องเสียบสาย เพื่อซิงค์ข้อมูลลงเครื่อง  ซึ่งง่ายกว่าและสะดวกกว่า เพราะในตัวเครื่องมีแบตเตอร์รี่มาให้ สามารถพกพาไปใช้งานในที่ต่างๆ ได้โดยไม่ต้องเสียบไฟ

ด้านกการออกแบบตัว เอ็กซ์เทอร์นอล ฮาร์ดไดรฟ์ เน้นเรียบๆ ง่าย บอร์ดี้เป็นพลาสติกผิวมัน รูปทรงสี่เหลี่ยมผืนผ้า ขนาดประมาณ 4.72 x 3.46 x 1.26 นิ้ว น้ำหนัก 267 กรัม  ใหญ่พอๆ กับ เอ็กซ์เทอร์นอลฮาร์ดไดรฟ์ ทั่วไปแต่หนากว่ากันนิดหน่อย มีไฟแสดงสถานะสองดวงด้านหน้า โดยด้านซ้ายจะเป็นไฟแสดงสถานะ พลังงาน และด้านขวาจะเป็นไฟแสดงสถานะของไวไฟ

พลิกดูด้านซ้ายจะมีช่องสำหรับเสียบสายชาร์จไฟ อยู่ทางด้านล่าง สำหรับชาร์จแบตเตอร์รี่ลิเธียม ในตัวเอ็กซ์เทอร์นอล ฮาร์ดไดรฟ์เพื่อการใช้งานนอกสถานที่โดยไม่ต้องเสียบไฟเพิ่ม ซึ่งชาร์จเต็มๆ หนึ่งครั้งสามารถใช้งานได้ประมาณ 5 ชั่วโมงติดต่อกัน แต่ถ้าเปิดสแตนบายเฉยๆ ไม่มีการเชื่อมต่อจะอยู่ได้ประมาณ 25 ชั่วโมง ซึ่งอาจจะค่อนข้างน้อยไปหน่อย

ทางด้านขวา จะเป็นปุ่มเปิดปิดการทำงาน ของตัวเอ็กซ์เทอร์นอล เพื่อการประหยัดพลังงาน แต่ถ้าเสียบสายชาร์จอยู่ หรือ เชื่อมต่อการทำงานผ่านพอร์ต USB ที่มีมาให้ ตัวเครื่องจะเปิดทำงานโดยอัตโนมัติ ไม่ต้องเปิดปิดซ้ำ เพราะยังไงก็ไม่ได้ใช้พลังงานจากแบตเตอร์รี่อยู่แล้ว

ส่วนด้านท้ายจะเป็นช่องสำหรับเสียบขั้วแปลง จาก SATAII ของตัวเอ็กซ์เทอร์นอลเป็น USB 3.0 เชื่อมต่อกับโน้ตบุ๊กหรือพีซี สำหรับโอนถ่ายข้อมูลผ่านสาย USB ตามปกติ ซึ่งมีความเร็วในการอ่านถึง 78.23 MB/s และ 77.21 MB/s สำหรับความเร็วในการเขียนข้อมูล เมื่อเชื่อมต่อกับเครื่องที่รองรับ USB3.0 โดยดูผลการทดสอบได้จากรูปด้านล่าง

ทดสอบบนพอร์ต USB3.0

ทดสอบบนพอร์ต USB2.0

อุปกรณ์ที่มีมาให้ในกล่อง ประกอบด้วย ตัวเอ็กซ์เทอร์นอล ฮาร์ดไดรฟ์ อแดปเตอร์ชาร์ไฟพร้อม หัวปลั๊กสำหรับเปลี่ยนอีก 3 แบบ, หัวแปลงไฟรถยนตร์เป็น USB, ขั่วแปลง SATAII เป็น USB3.0 และสาย USB 3.0 อีกหนึ่งเส้น สำหรับการใช้งานแบบเสียบสายตามปกติ

วิธีการใช้งาน

สำหรับการใช้งานถ้าใช้งานผ่านสาย USB 3.0 จะต้องแกะฝาตรงตูดเครื่องออกก่อน แล้วจึงเสียบหัวแปลง SATAII เป็น USB3.0 เข้าไปตามรูปจากนั้นก็นำไปเสียบใช้งานตามปกติเหมือนกับ เอ็กซ์เทอร์นอล ฮาร์ดไดรฟ์ ทั่วไป ซึ่งในระหว่างเสียบใช้งานก็จะชทาร์จแบตเตอร์รี่ไปด้วยสะดวกดีทีเดียว

ส่วนการใช้งานในแบบไร้สาย อุปกรณ์ที่จะดึงข้อมูลจากตัว เอ็กซ์เทอร์นอลฮาร์ดไดรฟ์ ตัวนี้ต้องเชื่อมต่อไวไฟจากตัว เอ็กซ์เทอร์นอล เสียก่อน ซึ่งจากสเปค สามารถเชื่อมต่อเข้าไปดึงข้อมูลได้ถึง 3 เครื่องพร้อมๆ กัน

จากนั้นเข้าเว็บบราวเซอร์ ที่ใช้อยู่จะเด้งเข้าหน้าเว็บ www.goflexsatellite.com ซึ่งจริงๆ แล้วก็คือตัว เอ็กซ์เทอร์นอลฮาร์ดไดรฟ์ จากหน้านี้เราสามารถดู ข้อมูลต่างๆ ที่อยู่ใน เอ็กซ์เทอร์นอลฮาร์ดไดรฟ์ได้ รวมถึงเปิดเล่นไฟล์ต่างๆ ได้ทันที โดยจะแยกตามประเภทไฟล์ไว้ ตามเมนูทางด้านซ้าย

นอกจากนี้เรายังสามารถตั้งค่าการทำงานต่างๆ ได้้จากเมนู “Setting” จะสั่งปิดการทำงาน ตั้งค่าเน็ตเวิร์ค ใส่รหัส เปลี่ยนภาษาได้จากหน้านี้แต่น่าเสียดายที่ไม่มีภาษาไทยให้ใช้ คงต้องใช้ภาษาอังกฤษเหมือนเดิม

 นอกจากการใช้งานผ่านเว็บบราวเซอร์แล้ว ทางซีเกจ ยังออกแอพ สำหรับแท็บเล็ตและสมาร์ทโฟนออกมาให้ใช้งานกัน โดยแอพนี้มีชื่อว่า GoFlex Media ถ้าเป็นอุปกรณ์ตระกูล IOS สามารถดาวน์โหลดมาใช้กันได้ฟรีๆ จากใน Apple store หรือถ้าเป็น Android ตอนนี้เปลี่ยนชื่อ Android Market ใหม่เป็น Google Playแล้วสามารถไปโหลดมาใช้ฟรีๆได้เช่นกัน

 

 หน้าตาของแอพก็จะเหมือนกับที่ใช้บนเว็บบราวเซอร์ทุกประการ แต่ส่วนตัวไม่สามารถใช้งานจากตัวแอพได้ ฟ้องให้เชื่อมต่อไวไฟกับตัว เอ็กซ์เทอร์นอลฮาร์ดไดรฟ์ ตลอดทั้งๆ ที่เชื่อมต่ออยู่และใช้งานผ่านเว็บบราวเซอร์ได้ปกติ ซึ่งก็ไม่ทราบเหมือนกันว่าเพราะอะไร งงดีเหมือนกัน

 

โดยรวมแล้วเป็นอีกหนึ่งอุปกรณ์ที่น่าสนใจ สามารถสตรีมไฟล์ไปยังอุปรณ์พกพาได้ง่ายๆ ไม่ต้องต่อสายซิงค์ข้อมูล ให้ยุ่งยาก แต่ก็ทำได้แค่การสตรีมไฟล์ ออกมาโช์เท่านั้น ไม่สามารถเซพเก็บลงเครื่อง ได้ และการดึงข้อมูล จะต้องเชื่อมต่อไวไฟกับตัว เอ็กซ์เทอร์นอลฮาร์ดไดรฟ์ ซึ่งหากใช้งานอินเทอร์เน็ตผ่านไวไฟอยู่ ต้องหยุดใช้งานชั่วคราวก่อน จริงๆ น่าจะสามารถต่อกับไวไฟ ในบ้านหรือตามองค์กร ทำเป็นเน็ตเวิร์คสตอเรจ พร้อมแชร์อินเทอร์เน็ตได้ จะดีกว่า สามารถดึงไฟล์ไปพร้อมๆ กับเล่นอินเทอร์เน็ตได้ด้วย

ราคา 6,990 บาท

บริษัท ซินเน็ค (ประเทศไทย) จำกัด
โทร. 0-2553-8888
www.synnex.co.th

 

 

 

เพื่อการโอนไฟล์ลงแท็บเล็ต หรือมือถือโดยเฉพาะ

 

เน้นใช้งานสตรีมข้อมูลต่างๆ ไปยังอุปกรณ์ แท็บเล็ต หรือสมาร์ทโฟนแบบไร้สายผ่านสัญญาณไวไฟ สะดวกและง่ายกว่า ไม่ต้องเสียบสายซิงค์ข้อมูลต่างๆ เข้าไป แต่อาจจะกระทบกับการเล่นเน็ตผ่านไวไฟที่ต้องหยุดชั่วคราว เวลาสตรีมข้อมูล ซึ่งตัวเครื่องน่าจะเชื่อมต่อเครือข่ายไร้สายในบ้านหรือออฟิต แล้วแชร์ไปยัง แท็บเล็ต หรือสมาร์ทโฟน ได้ ในเวลาเดียวกันได้จะดีมาก

Performance  Score 9
– รองรับ USB3.0 รับส่งรวดเร็ว
Feature  Score 10
– มีไไฟในตัวโอนถ่ายข้อมูลไร้สาย
Design  Score 9
– ออกเเบบแข็งแรงกันกระแทกได้
Best Value  Score 7
– ราคาสูงตามคามสามารถที่เพิ่มขึ้นมา
First Impression  Score 8
-สวยงามสะดุดตาน่าใช้งาน

Recent Articles

Related Stories

2 Comments

Leave A Reply

Please enter your comment!
Please enter your name here