จับประเด็นร้อน “Facebook ซื้อ Instagram”

เมื่ออาทิตย์ก่อนก็พึ่งเป็นเรื่องเป็นราวกันสำหรับแอพสุดฮอทอย่าง Instagram เมื่อทางบริษัทได้ปล่อย Instagram บนแพลทฟอร์ม Android ก็ได้มีกระแสต่อต้านจากชาว Iphone ไป เมื่อค่ำวานนี้ Mark Zuckerberg ได้ออกมาประกาศข่าวใหญ่บนหน้า facebook ของตนเองมีใจความว่า ทาง facebook ได้ทำการซื้อ แอพ Instagram แล้วด้วยราคา  1 พันล้านดอลล่าห์สหรัฐ หรือประมาณ 3 หมื่นล้านบาท ซึ่งนับเป็นมูลค่าที่สูงมากกว่าที่หลายๆคนคาดการณ์ไว้

หลังจากที่ข่าวนี้ออกมาไม่นานนัก นักวิเคราะห์ต่างลงความเห็นใกล้เคียงกันว่า การที่ facebook ตัดสินใจซื้อ Instagram ในครั้งนี้นั้นสาเหตุหลักๆน่าจะมาจากการที่ Instagram เติบโตขึ้นทุกวันๆ โดยเมื่อประมาณปีก่อน มูลค่าของบริษัทคาดกการณ์กันว่าอยู่ที่ราวๆ 1ร้อยล้านเหรียญสหรัฐ และขยับขึ้นมาเป็น 3 ร้อยล้านเหรียญเมื่อสามสี่เดือนก่อน และล่าสุด ประมาณ 5 ร้อยล้านเหรียญเมื่ออาทิตย์ที่แล้วนี่เอง การตัดสินใจซื้อ Instagram ของ facebook ในครั้งนี้ทำให้ตัว facebook เองสามารถขยายฐานเข้าไปในตลาดสมารท์โฟนและโทรศัพท์มือถือได้รวดเร็วขึ้นเพราะแต่เดิมเองนั้น facebook เป็นแอพที่ถูกพัฒนาขึ้นเพื่อมาใช้กับ PC เป็นหลักซึ่งต่างกับ Instagram ที่ถูกพัฒนาขึ้นมาบนมือถือมาตั้งแต่ต้น เมื่อ facebook ทำการกลืน Instagram เข้ามาแล้วย่อมจะได้ผู้ใช้งาน Instagram เข้ามาด้วยซึ่งจำนวนผู้ใช้งานของ Instagram ในสองปีที่ผ่านมามีอยู่ประมาณ 30 ล้านคน และ facebook เองยังได้กำจัดคู่แข่งของตนเองไปได้อีกด้วย เนื่องจาก facebook เองก็เป็น โซเชียลมีเดียซึ่งเน้นการแชร์เรื่องราวโดยมีรูปภาพเป็นหลัก ในขณะที่ Instagram เองจุดขายก็คือการแชร์รูปภาพ การซื้อ Instagram ครั้งนี้จึงทำให้สถานภาพของ facebook ในโซเชียลมีเดียยิ่งแข็งแกร่งยิ่งขึ้นอีกทั้งยังเป็นการส่งผลกระทบต่อบรษัทอื่นๆในธุรกิจการแชร์รูปภาพดังนี้

Twitterใช้ Instagram เป็นตัวแชร์รูปภาพ ก็เป็นที่น่าสนใจว่า หลังจาก facebook รวมกัน Instagram แล้วจะเป็นอย่างไร แต่อย่างน้อย CEO ของ Instagram ก็ออกมายืนยันแล้วว่า “Instagram จะไม่หายไปจาก Twitter”

Yahoo น่าจะได้ผลกระทบมากที่สุดโดย แอพของ Yahoo คือ Flickr แอพที่ให้บริการการแชร์ รวมถึงเคยเป็นแอพที่นิยมในการแชร์รูปภาพ

Google– Picasa แอพของทางgoogle ซึ่งได้รวมเข้ากับบริการ google+ ในส่วนของการแชร์รูปภาพบนโซเชียลมีเดีย google เองไม่ได้มีบทบาทมากนักอยู่แล้วจึงไม่น่าจะกระทบอะไรมากนัก

อีกคำถามที่น่าสนใจคือจะเกิดอะไรขึ้นหลังจากที่มีการรวมบริษัทเกิดขึ้นแล้ว แน่นอนว่า facebook คงทำให้ Instagram กลายเป็นแอพเสริมของทาง facebook เองโดยไม่ได้แต่งเติมอะไรมากนักซึ่งอ้างมาจากคำพูดของ Zuckerberg เอง facebook ก็จะได้ข้อมูลจาก Instagram เพื่อใช้เป็นเครื่องมือในการเจาะกลุ่มเป้าหมายให้ชัดเจนยิ่งขึ้น

ถ้าถามว่าทาง Instagram รีบตัดสินใจขายให้ facebook เร็วไปหรือไม่ นักวิเคราะห์บางรายเชื่อว่ามันเป็นการเร็วเกินไปสำหรับ Instagram ที่จะขายให้กับ facebook เพราะหนทางธุรกิจของตัว Instagram นั้นเองยังไปได้อีกไกลอยู่ แต่ถ้าลองมองในมุมของผู้ประกอบการแล้ว มันอาจจะดีแล้วก็ได้ที่สามารถขายได้ตอนนี้เพราะยังไม่รู้ว่าข้างหน้าอาจจะเกิดเรื่องผลิกผันอะไรได้อีก

ที่มา        www.news.cnet.com

                www.gigaom.com

ภาพจาก www.todaysiphone.com

Recent Articles

Related Stories

Leave A Reply

Please enter your comment!
Please enter your name here