ควอลคอมม์เปิดตัวสุดยอดนวัตกรรม ในงาน Mobile World Congress (MWC) 2012

ในงาน Mobile World Congress (MWC) 2012 ณ เมืองบาร์เซโลนา ประเทศสเปนเมื่อเร็วๆ นี้ ควอลคอมม์ได้ประกาศแนะนำนวัตกรรมและเทคโนโลยีสุดล้ำมากมาย  โดยมีสุดยอดนวัตกรรมที่สำคัญๆ และโดดเด่น ดังนี้ 

 

ควอลคอมม์เผยโฉมเทคโนโลยีประมวลผลสแนปดราก้อน เอส4 : สแนปดราก้อน เอส4 (Snapdragon S4) คือ           โปรเวอร์ชั่น (Pro version) ของระบบประมวลผลสแนปดราก้อน™ S4 MSM8960 ที่สนับสนุนอุปกรณ์คอมพิวเตอร์เคลื่อนที่ให้มีสมรรถนะการทำงานมากขึ้น ปัจจุบัน มีอุปกรณ์คอมพิวเตอร์เคลื่อนที่มากกว่า 120 รุ่นที่อยู่ในระหว่างการพัฒนาโดยใช้
ตัวประมวลผลสแนปดราก้อน เอส4   ระบบประมวลผล S4 Pro รองรับจีพียู Adreno 320 สมรรถนะสูงและสามารถจัดทำโปรแกรมหรือชุดคำสั่งได้  โดยมีสมรรถนะในการทำงานเพิ่มขึ้น 4 เท่า จึงช่วยสร้างสรรค์ประสบการณ์การใช้งานที่ดีเยี่ยม
ทั้งทางด้านเว็บเบราซิ่ง  การเล่นเกม การโต้ตอบกับผู้ใช้งาน (user interface) และแอพพลิเคชั่นการทำกราฟฟิกอื่นๆ  จีพียู Adreno 320 สนับสนุนเทคโนโลยี S4 Pro version ทั้งยังมาพร้อมกับระบบมัลติมีเดียใหม่ๆ อาทิ ติดตั้งกล้องที่มี
การประมวลผลด้วยคอมพิวเตอร์ในระดับสูง และระบบกราฟฟิกแบบ 3D ที่สมจริงมากขึ้น  ทรงพลังด้วยระบบฮาร์ดแวร์
ล้ำสมัยเพื่อเร่งการทำงานของระบบวินโดว์สให้เร็วขึ้น และรองรับระบบการสร้างเกม (game engines) ชั้นนำในอุตสาหกรรมทั้งจาก Unity, Epic หรือนักพัฒนาเกมรายอื่นๆ ได้อย่างเต็มประสิทธิภาพ ตัวประมวลผล S4 Pro คาดว่า จะนำออก
วางจำหน่ายในครึ่งหลังของปี 2555

ควอลคอมม์จัดสาธิตการถ่ายทอดสดผ่านเครือข่าย LTE เป็นครั้งแรกในงานดังกล่าว :  ควอลคอมม์สนับสนุนโอเปอเรเตอร์นำเทคโนโลยี eMBMS มาใช้งานและปรับขยายเพื่อประโยชน์ด้านการพาณิชย์ร่วมกับผู้ให้บริการระบบโครงสร้างพื้นฐานชั้นนำ เช่น อีริคสัน บนเครือข่าย LTE ซึ่งเป็นนวัตกรรมเกิดใหม่และสุดล้ำ  ทั้งนี้ ระบบเครือข่าย LTE
จะช่วยลดค่าใช้จ่ายในการดำเนินงานของโอเปอเรเตอร์ที่สามารถเพิ่มประสิทธิภาพในการเผยแพร่คอนเท้นท์และซอฟท์แวร์ผ่านระบบการถ่ายทอดสดบนเครือข่าย LTE

ควอลคอมม์จัดกิจกรรมร่วมกับมูลนิธิเชรี่แบลร์ ฟอร์ วีเม่น  : ควอลคอมม์ประกาศจัดกิจกรรมร่วมกับมูลนิธิเชรี่แบลร์ ฟาวเดชั่น ฟอร์ วีเม่น (the Cherie Blair Foundation for Women) และมูลนิธิฟาวเดชั่น ฟอร์ วีเม่นส์ เอ็ดดูเคชั่น (The Foundation for Women’s Education)  จัดกิจกรรมพัฒนาความรู้และทักษะสำหรับผู้ประกอบการสตรีในประเทศมาเลเชียผ่านระบบ  Wireless Reach™ ของควอลคอมม์ สำหรับกิจกรรมดังกล่าวมีจุดประสงค์เพื่อเพิ่มความรู้และทักษะทางด้านธุรกิจและเทคโนโลยีให้แก่สตรี  โดยจะจัดขึ้นร่วมกับโครงการ Mentoring Women in Business ของมูลนิธิเชรี่แบลร์ ฟาวเดชั่น ฟอร์ วีเม่น ซึ่งให้การสนับสนุนทั้งการให้ความรู้ ทักษะ และเทคโนโลยีเพื่อเพิ่มศักยภาพของผู้ประกอบการสตรีทั่วโลก  สำหรับกิจกรรมฝึกอบรมให้ความรู้แบบอิเล็กทรอนิกส์ (หรือ e-mentoring) ที่ควอลคอมม์ร่วมจัดขึ้นในครั้งนี้มุ่งสนับสนุนสตรีในพื้นที่ด้อยโอกาสสามารถเข้ารับการฝึกอบรมทางด้านเทคโนโลยีและเข้าใช้แพลทฟอร์มเพื่อเชื่อมต่อกับระบบเครือข่ายอินเทอร์เน็ต ตลอดจนร่วมแลกเปลี่ยนข้อมูลกับผู้ประกอบการรายอื่นๆ โดยใช้อุปกรณ์
สมาร์ทโฟนและแล็บท้อปที่รองรับเทคโนโลยี 3จีในการเชื่อมโยงและติดต่อสื่อสารกับชุมชนนักธุรกิจที่มีทักษะระดับ
มืออาชีพและกลุ่มผู้ประกอบการจากทั่วโลก

 

นอกจากนี้ พันธมิตรคู่ค้าของควอลคอมม์ได้เปิดตัวอุปกรณ์สื่อสารเคลื่อนที่ที่ใช้เทคโนโลยีสแนปดราก้อนภายในงานดังกล่าว ซึ่งนวัตกรรมสุดล้ำที่น่าสนใจดังกล่าว มีดังนี้

  • ผลิตภัณฑ์ Panasonic ELUGA : เครื่องสมาร์ทโฟนกันน้ำในดีไซน์บางเฉียบ แต่อัดแน่นด้วย
    คุณลักษณะเฉพาะทางเทคนิคสูง  และสนับสนุนเทคโนโลยีประมวลผลสแนปดราก้อนเอส4 ดูอัล-คอร์
    แบบครบวงจรของควอลคอมม์
  • ผลิตภัณฑ์ ASUS Padfone : มือถือฟิวชั่นแท็บเล็ตทรงพลังด้วยเทคโนโลยีประมวลผลสแนปดราก้อน เอส4 ของควอลคอมม์  ทั้งนี้ ในระหว่างการสาธิตการทำงานของผลิตภัณฑ์ใหม่ดังกล่าว มร. จอห์นนี่ ชิห์ ประธานเจ้าหน้าที่บริหารของเอซุส (ASUS) ได้ใช้อุปกรณ์มือถือดังกล่าวรับสายจากมร. พอล จาค็อบส์ ประธานกรรมการและประธานเจ้าหน้าที่บริหารของควอลคอมม์
  • ผลิตภัณฑ์ HTC One S และ 4G LTE One X : เครื่องสมาร์ทโฟนในตระกูล HTC One ทั้ง 2 รุ่นนี้สนับสนุนเทคโนโลยีประมวลผลสแนปดราก้อน เอส4 เพื่อสร้างสรรค์ประสบการณ์การสื่อสารเคลื่อนที่ระดับสูงสุด
  • ผลิตภัณฑ์ Nokia Lumia 610 และ 900 : เป็นการเปิดตัวเครื่อง Windows Phone ที่สมบูรณ์แบบเจาะตลาดผู้ใช้งานระดับวัยรุ่น

อุปกรณ์ทั้งหมดที่นำออกสาธิตในงานดังกล่าวตามที่กล่าวถึงข้างต้นนี้ เป็นเพียงส่วนหนึ่งของอุปกรณ์สื่อสารเคลื่อนที่ทั้งหมดที่ใช้แพลทฟอร์มระบบประมวลผลเคลื่อนที่ของสแนปดราก้อน ปัจจุบัน มีอุปกรณ์สื่อสารเคลื่อนที่ที่รองรับเทคโนโลยีประมวลผลสแนปดราก้อนและได้เปิดตัวออกสู่ตลาดแล้วรวมมากกว่า 340 ชนิด โดยมีอีกกว่า 400 รุ่นที่ยังอยู่ในระหว่างการพัฒนา ซึ่งในจำนวนนี้เป็นอุปกรณ์แท็บเลต 35 รุ่น

สำหรับข้อมูลเกี่ยวกับนวัตกรรมสุดล้ำที่ได้มีการประกาศแนะนำในงานดังกล่าวทั้งหมด สามารถเข้าไปดูได้ที่
เว็บเพจ Qualcomm’s MWC 2012  พร้อมทั้งดูรูปภาพประกอบได้ที่เว็บเพจ Qualcomm MWC 2012 Flickr

Recent Articles

Related Stories

Leave A Reply

Please enter your comment!
Please enter your name here