เอชพีตอกย้ำการบริการเต็มรูปแบบเพื่อลูกค้าในประเทศไทย

เอชพีตอกย้ำความเป็นผู้นำด้านการบริการ ประกาศเปิดใช้งานเว็บไซต์ HP Customer Care ในรูปแบบภาษาไทย  สำหรับลูกค้า โดยสามารถดูข้อมูลได้ที่ www.hp.com/support/thai แสดงถึง การให้ความสำคัญของตลาดในประเทศไทยในมุมมองของเอชพี 

เว็บไซต์ Customer Care จะช่วยให้ลูกค้าชาวไทยและผู้ที่ใช้ภาษาไทยทั่วโลกสามารถรับข้อมูลข่าวสาร และโซลูชั่นการทำงานของผลิตภัณฑ์เอชพีได้  ตลอด 24 ชั่วโมง โดยไม่เว้นวันหยุด นอกจากนี้ เว็บไซต์ใหม่ยังรองรับผลิตภัณฑ์ในกลุ่มธุรกิจภาพและการพิมพ์ และคอมพิวเตอร์เดสก์ท็อปสำหรับผู้บริโภค

 

“เอชพีรู้สึกยินดีที่ได้ให้การสนับสนุนการให้บริการลูกค้าเป็นภาษาไทย    ซึ่งสิ่งนี้แสดงให้เห็นถึงความมุ่งมั่นของบริษัทที่มีต่อจำนวนลูกค้าที่ใช้ภาษาไทย  ในภูมิภาคและทั่วโลกที่เพิ่มขึ้นเรื่อยๆ” คุณแคนดี้ ชัว รองกรรมการผู้จัดการใหญ่ ฝ่ายบริการลูกค้า ประจำภูมิภาคเอเชียแปซิฟิกและญี่ปุ่น เอชพี กล่าว

 

บทบาทของอินเทอร์เน็ตในชุมชนชาวไทยเพิ่มขึ้นอย่างเห็นได้ชัดตลอดสิบปี1  ที่ผ่านมา ทำให้การมีเว็บไซต์ HP Customer Care ใหม่ที่เป็นภาษาไทย    จะช่วยให้เอชพีตอบสนองและให้บริการต่อลูกค้าชาวไทยผ่านการให้  บริการแบบออนไลน์ตลอด 24 ชั่วโมงได้เป็นอย่างดี

 

การบริการนี้ ถือเป็นบริการเพิ่มเติมจากบริการลูกค้าผ่านเครือข่ายอันครอบคลุมของจุดแลกเปลี่ยนสำหรับลูกค้าเครื่องพิมพ์เอชพีและตลับหมึกพิมพ์ของแท้ของเอชพี รวมถึงบริการซ่อมถึงบ้านสำหรับลูกค้าคอมพิวเตอร์เดสก์ท็อปของเอชพี

 

สำหรับโซลูชั่นความช่วยเหลือที่เป็นภาษาไทยนั้น จะมีขึ้นสำหรับผลิตภัณฑ์   บางรุ่นของเอชพีที่วางตลาดอยู่ในขณะนี้

 

ปัจจุบัน เว็บไซต์ Customer Care ของเอชพีแสดงผลเป็นภาษาต่างๆ                   รวม 24 ภาษาแล้วทั่วโลก

Recent Articles

Related Stories

Leave A Reply

Please enter your comment!
Please enter your name here