ไมโครซอฟท์สนับสนุนนักพัฒนาเว็บไซต์ไทยสู่สากล ด้วยเทคโนโลยี HTML5

บริษัท ไมโครซอฟท์ (ประเทศไทย) จำกัด มุ่งผลักดันเทคโนโลยีมาตรฐานล่าสุด HTML5 ผ่านโครงการแข่งขันออกแบบและพัฒนาเว็บไซต์ “Travel Thailand, Bring Back the Land of Smiles” โดยเชิญชวนนักพัฒนาเว็บไซต์ไทยให้ใช้เทคโนโลยี HTML5 ในการพัฒนาเว็บไซต์ส่งเสริมการท่องเที่ยวไทย ด้วยความสามารถพิเศษต่างๆ ของ HTML5 อาทิ Responsive Web Design ที่สามารถแสดงมุมมองที่เหมาะสมบนทุกอุปกรณ์ไอทีและบราวเซอร์ เพื่อตอบรับกับไลฟ์สไตล์โมบิลิตี้ของผู้บริโภคยุคใหม่ 

ความสามารถที่โดดเด่นอีกอย่างหนึ่งของ HTML5 คือช่วยให้ผู้ใช้สามารถเปิดไฟล์เสียงและวิดีโอผ่านบราวเซอร์ใดก็ได้ โดยไม่จำเป็นต้องใช้โปรแกรมเสริมหรือปลั๊กอิน สามารถเล่นย้อนกลับไปมาได้อย่างอิสระ เว็บไซต์โซเชียลมีเดียชื่อดังระดับโลกอย่างเฟซบุ๊คนำเทคโนโลยีนี้มาใช้ด้วยเช่นกัน นอกจากนี้ ผู้ใช้ยังสามารถใช้งานผ่านอุปกรณ์ไอทีที่หลากหลายได้ทุกที่ทุกเวลา ไมโครซอฟท์ ในฐานะหนึ่งในสมาชิก 150 องค์กร และกลุ่มทำงาน 350 แห่ง ที่สนับสนุนการสร้างมาตรฐานไอทีในระดับโลก ไม่ใช่เพียงให้ผลิตภัณฑ์ของไมโครซอฟท์สามารถทำงานร่วมกับโอเพ่นซอร์ส แต่ส่งเสริมให้โอเพ่นซอร์ส์ทำงานร่วมกับไมโครซอฟท์ได้เป็นอย่างดี จึงพร้อมผลักดันการใช้งาน HTML5 เทคโนโลยีมาตรฐานใหม่นี้ เพื่อให้ผู้ใช้สามารถใช้งานเว็บไซต์ผ่านอุปกรณ์ไอทีที่หลากหลาย บนแพล็ตฟอร์มใดก็ได้ ในทุกที่ทุกเวลา โดยผลิตภัณฑ์ไมโครซอฟท์ที่กำลังจะออกสู่ตลาดในเร็วๆ นี้ ไม่ว่าจะเป็นวินโดว์ 8 และอินเทอร์เน็ตเอกซ์พลอเรอร์ 10 (IE10) ต่างสนับสนุนการทำงานของ HTML5 โดยเฉพาะอินเทอร์เฟซแบบ Metro Style จะช่วยเพิ่มประสิทธิภาพการใช้งานแอพพลิเคชั่นต่างๆ

 

นายสงวน ธรรมโรจน์สกุล ผู้จัดการฝ่ายส่งเสริมนักพัฒนา บริษัท ไมโครซอฟท์ (ประเทศไทย) จำกัด กล่าวว่า “ในฐานะผู้นำด้านเทคโนโลยีระดับโลกและผู้ร่วมสนับสนุนการสร้างมาตรฐานไอที ไมโครซอฟท์ผลักดันแนวคิด Interoperability ซึ่งหมายถึงความสามารถในการทำงานร่วมกันของระบบต่างๆ และเล็งเห็นถึงความสำคัญในการร่วมผลักดันเทคโนโลยีมาตรฐานล่าสุดที่จะช่วยเพิ่มประสบการณ์การใช้งานไอทีให้กับผู้ใช้ ด้วยเทคโนโลยีที่หลากหลาย และ HTML5 คือเทคโนโลยีล่าสุดที่จะเข้ามาช่วยต่อยอดการทำงานของนักพัฒนาเว็บไซต์ ให้ผลงานสามารถแสดงผลอย่างเหมาะสมผ่านหน้าจอที่หลากหลายของอุปกรณ์และแพลตฟอร์มต่างๆ โดยไม่มีข้อจำกัด บริษัทฯ หวังว่าผลงานการออกแบบเว็บไซต์ภายใต้โครงการแข่งขันออกแบบและพัฒนาเว็บไซต์ “Travel Thailand, Bring Back the Land of Smiles” จะช่วยสร้างการรับรู้และขยายการใช้งาน HTML5 ในวงกว้างในประเทศไทย เพิ่มพูนทักษะการพัฒนา HTML5 ให้กับนักพัฒนาไทย เพื่อโอกาสทางธุรกิจในอนาคต อันจะนำไปสู่การพัฒนาอุตสาหกรรมไอทีไทยในภาพรวมต่อไป อีกทั้งช่วยโปรโมทการท่องเที่ยวไทยได้เป็นอย่างดี”

 

หลังจากเปิดตัวไปเมื่อกลางเดือนมกราคม 2555 โครงการแข่งขันออกแบบและพัฒนาเว็บไซต์ ภายใต้หัวข้อ “Travel Thailand, Bring Back the Land of Smiles” ได้รับการตอบรับเป็นอย่างดี โดยมีนักพัฒนาเว็บไซต์เข้าร่วมกว่า 300 คน สำหรับจำนวนแฟนของเฟซบุ๊คแฟนเพจ HTML5 Developer Thailand ซึ่งเป็นช่องทางการรับสมัครและศูนย์กลางการแลกเปลี่ยนข้อมูลระหว่างไมโครซอฟท์และผู้สมัคร ก็เพิ่มขึ้นกว่า 1,000 คนแล้ว

เว็บไซต์ชื่อดังของไทยเลือกเทคโนโลยี HTML5 เพื่อตอบสนองความต้องการของผู้ใช้

พันทิปดอทคอม เว็บไซต์ชื่อดังของไทยที่ก่อตั้งมายาวนานถึง 15 ปี ถือเป็นเว็บไซต์ของไทยเว็บไซต์แรกที่ตัดสินใจปรับปรุงเว็บไซต์ โดยนำเทคโนโลยี HTML5 มาพัฒนา เพื่อให้สอดคล้องกับความต้องการข้อมูลข่าวสารออนไลน์ของผู้ใช้ในปัจจุบัน โดยพันทิปดอทคอมถือเป็นศูนย์กลางสังคมออนไลน์สำหรับข้อมูลและแลกเปลี่ยนความคิดเห็นในหัวข้อต่างๆ ไม่ว่าจะเป็น การเงิน ภาพยนตร์ การทำอาหาร ท่องเที่ยว สัตว์เลี้ยง การถ่ายภาพ ครอบครัว อุปกรณ์สื่อสาร ไอทีและอีกมากมาย มีจำนวนผู้เข้าชมเว็บไซต์สูงถึง 700,000 คนต่อวัน โดยเว็บไซต์รูปแบบใหม่ที่พัฒนาบนเทคโนโลยี HTML5 จะเปิดตัวอย่างเป็นทางการประมาณเดือนกรกฎาคม

 

นายอภิศิลป์ ตรุงกานนท์ ผู้อำนวยการฝ่ายผลิตภัณฑ์ เว็บไซต์พันทิปดอทคอม หัวหน้าทีมพัฒนาเว็บไซต์พันทิปดอทคอม กล่าวถึงการหันมาใช้เทคโนโลยี HTML5 ว่า “ผู้บริโภคมีความต้องการที่จะเข้าถึงข้อมูลและบริการเว็บไซต์ทุกที่ทุกเวลา โดยเฉพาะปัจจุบันการเข้าถึงข้อมูลจากโทรศัพท์มือถือ สมาร์ทโฟนและแท็บเล็ตต่างๆ มีจำนวนเพิ่มขึ้นอย่างต่อเนื่อง และเทคโนโลยี HTML5 ตอบโจทย์ตรงนี้ได้เป็นอย่างดี ดังนั้น เพื่อให้สามารถตอบสนองความต้องการของผู้บริโภคได้อย่างเต็มที่ เราจึงตัดสินใจนำ HTML5 มาเป็นส่วนหนึ่งในการพัฒนาเว็บไซต์พันทิปดอทคอมในลุคใหม่”

 

นายอภิศิลป์ ตรุงกานนท์ เป็นหนึ่งในคณะกรรมการตัดสินโครงการแข่งขันออกแบบและพัฒนาเว็บไซต์ “Travel Thailand, Bring Back the Land of Smiles” นอกจากนี้ ยังมีกรรมการจากการท่องเที่ยวแห่งประเทศไทย (ททท.) สมาคมผู้ดูแลเว็บไทย และเว็บไซต์ Blognone ที่ต่างร่วมกันผลักดันและสนับสนุนให้นักพัฒนาเว็บไซต์ไทยได้ใช้เทคโนโลยี HTML5 ในการสร้างสรรค์เว็บไซต์ที่มีคุณภาพ โดยกิจกรรมต่อไปภายใต้โครงการฯ นี้คือ ทริปถ่ายภาพ ที่จะนำรูปมาให้ผู้สมัครเข้าแข่งขันได้ใช้งาน จะจัดขึ้นที่จังหวัดอยุธยา ในวันที่ 3 มีนาคม 2555 และคอร์สอบรมให้ความรู้เกี่ยวกับเทคโนโลยี HTML5 ซึ่งจะจัดขึ้นที่กรุงเทพฯ ในช่วงต้นเดือนมีนาคม โดยโครงการฯ ได้ขยายเวลาปิดรับสมัครไปจนถึงวันที่ 30 มีนาคม 2555 เนื่องจากมีผู้สนใจเข้าร่วมการแข่งขันเป็นจำนวนมาก ผู้สนใจสามารถหาข้อมูลเพิ่มเติมได้ที่ https://html5thailand.com

Recent Articles

Related Stories

Leave A Reply

Please enter your comment!
Please enter your name here