Targus Blue Trace Wireless Mouse เมาส์ไร้สาย ดีไซน์สวย ราคาไม่แพง

ได้เมาส์ไร้สายรุ่นใหม่ล่าสุดมาทดสอบ ในยี่ห้อ Targus ซึ่งเราจะคุ้นหูกันในแบรนด์ผู้ผลิตกระเป๋าคอมพิวเตอร์แบบพกพาและอุปกรณ์เสริมต่างๆ ที่เห็นวางขายกันทั่วไปตามห้างไอทีชื่อดังของบ้านเรา โดยเจ้าเมาส์ไร้สายตัวนี้จะเป็นรุ่น Targus Blue Trace (AMW50AP-53) ที่ให้อารมณ์การใช้งานในสไตล์เรียบหรูอย่างมืออาชีพ

Targus Blue Trace Wireless Mouse เมาร์ไร้สายที่มีดีไซน์ โฉบเฉี่ยว สีดำมันวาว จับกระชับมือด้วยร่องยางชนิดพิเศษที่ด้านข้างของเมาส์ ซึ่งพอจับจริงๆ แล้วกลับให้ความรู้สึกเป็นพลาสติกมากกว่า ที่จะเป็นยางชนิดพิเศษ (น่าจะเป็นพลาสติกผสมเนื้อยางมากกว่า) พร้อมปุ่มเลื่อนตรงกลางซึ่งรองรับการควบคุมเมาส์ได้อย่างลื่นไหล จุดเด่นของเมาส์ไร้สายรุ่นนี้อยู่ที่เทคโนโลยีกำหนดทิศทางใหม่ล่าสุด นั่นคือ เทคโนโลยีบลูเทรซ (Blue Trace) ที่ผสานรวมระบบออปติคอลเข้ากับเทคโนโลยีเลเซอร์ซึ่งมีความแม่นยำสูง (คล้ายๆ กับเทคโนโลยี Blue Track ของเมาส์ไมโครซอฟท์) ภายใต้ขนาดตัวอยู่ที่ 4.25 x 2.25 x 1.33 นิ้ว หนัก 226 กรัม รับประกันการใช้งาน 3 ปีเต็ม

Targus Blue Trace Wireless Mouse พร้อมรองรับการใช้งานเมาส์บนพื้นผิวทุกประเภท ไม่ว่าจะเป็นพื้นผิวหยาบ เรียบ มันวาว หรือแม้กระทั่งบนพรม ผู้ใช้จึงสามารถทำงานได้ทุกที่ทุกเวลา ตั้งแต่บนโต๊ะอาหารในร้านกาแฟ ไปจนถึงเตียงนอนในโรงแรม และรับส่งสัญญาณที่ความถี่ 2.4 กิกะเฮิรตซ์ ที่มีความเสถียรในการเชื่อมต่อสูง แทบไม่มีความแตกต่างจากเมาส์สาย พร้อมระบบไร้สายรองรับการเชื่อมต่อได้ถึง 10 เมตรจากอุปกรณ์รับสัญญาณ นอกจากนั้นแล้วยังมีอุปกรณ์รับสัญญาณ USB ขนาดเล็กสามารถเก็บซ่อนไว้ภายใต้เมาส์ได้อย่างมิดชิด ที่จะถูกดูดติดด้วยแม่เหล็ก และแบตเตอรี่ใช้งานได้นานถึง 12 เดือน ด้วยถ่านขนาด AA 2 ก้อน ที่มีแถมมาให้กับตัวเมาส์

มาทดสอบการใช้งานแบบจริงจังกันบ้างดีกว่า หลังจากที่เล่าเรื่องดีไซน์และฟีเจอร์ต่างๆ ไปแล้ว และใช้เวลาในการทดสอบประมาณ 3 วันเพื่อให้เกิดความเคยชิน และเปรียบเทียบกับเมาส์ไร้สายของ Logitech M305 ที่มีราคาใกล้เคียงกัน และผมใช้งานเป็นประจำ โดยสัมผัสแรกที่จับต้องได้เลยคือ เมาส์ Targus Blue Trace Wireless Mouse จะมีน้ำหนักที่มากกว่าหลังจากใส่ถ่านขนาด AA ลงไป 2 ก้อน เมื่อเทียบกับเมาส์ Logitech M305 ที่ใส่ถ่านเพียงก้อนเดียว ส่วนขนาดของตัวเมาส์ก็ใหญ่กว่าเล็กน้อย ซึ่งจับใช้งานถนัดไม่ต่างกันเท่าไหร่ แต่ Logitech M305 จะนูนโค้งเข้ากับอุ้งมือของผมมากกว่า ทำให้การควบคุมดีกว่าเล็กน้อย และหลังจากที่เสียบอุปกรณ์รับสัญญาณ USB ขนาดเล็กเข้ากับโน้ตบุ๊ก ก็ไม่ต้องติดตั้งโปรแกรมใดๆ Windows 7 สามารถหาไดรฟ์เวอร์ได้เอง ทำให้ใช้งานได้ทันที

ข้อเสียที่ผมเจอคือ คลิ้กขวามีอาการไวต่อการสัมผัสมากเกินไป เพราะบางทีจังหวะเลื่อนเมาส์นิ้วกลางอาจจะมีขยับๆ บ้างเบาๆ แต่เนื่องจากปุ่มเมาส์มีแรงต้านน้อยไป เลยทำให้พลาดคลิ้กขวาเองอยู่บ่อยพอสมควรเหมือนกัน ซึ่งอาการนี้ไม่ได้เกิดขึ้นกับทุกคนที่ใช้งาน และเนื่องจากตัวเมาส์มีน้ำหนักเพิ่มขึ้น จะทำให้การใช้งานในช่วงแรกๆ จะล้าและเมื่อยข้อมือ แต่ใช้งานไปสัก 2-3 จนชิน อาการเหล่านี้ก็จะหายไป นอกจากนั้นถ้าแบตเตอรี่ใกล้จะหมด ก็จะมีไฟเตือนขึ้นมาให้คุณรู้ว่า ถึงเวลาแล้วที่จะต้องหาถ่านก้อนใหม่มาเปลี่ยน

Targus Blue Trace Wireless Mouse จำหน่ายอยู่ที่ราคา 810 บาท

 

 

 

เมาส์ไร้สายที่มีดีไซน์ไม่เหมือนใครในตลาด ราคาไม่แพงมาก เปิดปิดฝาเมาส์และยึดอุปกรณ์รับสัญญาณ USB ขนาดเล็กด้วยแม่เหล็กที่มีแรงดูดสูง แต่มีข้อเสียอยู่ที่ปุ่มคลิ้กขวาไวต่อการสัมผัสมากไปหน่อย

Performance   Score 8  

ใช้งานได้นานสูงสุด 12 เดือน

Feature  Score 7  

เมาส์ไร้สาย

อุปกรณ์รับสัญญาณ USB ขนาดเล็ก

คลิ้กขวาไวต่อการสัมผัสมากไปหน่อย

Design   Score 8  

ดีไซน์ไม่เหมือนใคร  มีให้เลือกแค่สีดำสีเดียว

Best Value  Score 9  

ราคาไม่แพง

First Impression Score 9  

สะดุดตาให้หยิบเมาส์มาดู

 

ขอขอบคุณบริษัท เอฟเอคิว จำกัด (ตัวแทนประชาสัมพันธ์ บริษัท ทาร์กัส) ที่จัดส่งสินค้ามาให้ทดสอบ คุณสามารถอ่านรายละเอียดเพิ่มเติมได้ที่ www.targus.com โดยมีบริษัท เอสไอเอส ดิสทริบิวชั่น (ประเทศไทย) จำกัด เป็นตัวแทนจำหน่ายอย่างเป็นทางการในประเทศไทย

Recent Articles

Related Stories

Leave A Reply

Please enter your comment!
Please enter your name here