Business Card : นามบัตรสวยใสสไตล์คุณสร้างได้…ง่ายจัง

ในยุคสมัยที่คอมพิวเตอร์ยังไม่เฟื่องฟูอย่างเช่นทุกวันนี้ใครที่คิดจะมีนามบัตรซักใบไว้แจกก็ต้องแลกมาด้วยเงินตราหาจ้างเขาทำหละครับก็เลยมีธุรกิจการทำนามบัตรโกยเงินกันอย่างเป็นล่ำเป็นสัน แต่ในยุคปัจจุบันอย่างวันนี้มีโปรแกรมดีๆ วิธีการเด็ดๆ มาช่วยเราสร้างเราทำจนเสร็จสิ้นกระบวนการทำเองกับมือนั่นคือความภาคภูมิใจไม่ต้องให้ใครทำให้ยังไงล่ะครับ 

ไม่รู้เหมือนกันว่าจะเป็นความโชคดีหรือว่าโชคร้ายของผมกันแน่กับสิ่งที่อยากจะบอกเล่าให้คุณๆ ผู้อ่านได้ทราบว่ามีโอกาสใช้เครื่องคอมพิวเตอร์ 4 เครื่องในต่างสถานที่ต่างกรรมต่างวาระและที่สำคัญโปรแกรมหลักๆ ที่เราจะต้องใช้คู่กายนอกจากการใช้เชื่อมต่ออินเทอร์เน็ตในการท่องโลกไซเบอร์แล้วก็คือโปรแกรมสำนักงานไว้จัดการเอกสารหรือว่างานพิมพ์นั่นแหละครับกับ 4 เครื่องที่ว่ามากันคนละเวอร์ชั่นมันก็เลยงงๆ ตรงที่มีทั้งออฟฟิศ 2003. 2007 และ 2010 ส่วนอีกหนึ่งซึ่งต่างเพื่อนอยู่ซักหน่อยก็คือ Open Office.org ที่บางครั้งบางทีเล่นเอาผมนี้หัวหมุนติ้วไปเลยเหมือนกัน  ถ้าจะถามว่าก็แล้วทำไมไม่ลงให้มันเหมือนๆ กันในทุกเครื่องก็มีเหตุผลที่พอฟังขึ้นว่าปัญหามันอยู่ที่ผู้ใช้งานร่วมกันนั่นเองครับถนัดใครถนัดเขาเราก็เลยไม่ว่ากันแต่ก็ชั่งมันเถอะมาต่อเรื่องการสร้างนามบัตรของเรากันดีกว่าจะได้ทันใช้ยังไงล่ะครับ

เปิด Office 2010 หยิบนามบัตรมาซักแบบ

            ผู้ใดที่ได้ใช้ Office 2010 เห็นทีว่าจะได้เปรียบเพื่อนนะครับเพราะสามารถสร้างนามบัตรได้ง่ายๆ ภายใต้แม่แบบที่มีมาพร้อมสรรพนับได้ไม่กี่คลิกก็เรียบร้อยแล้วไม่เชื่อก็ต้องพาไปลองซะแล้ว  เปิดโปรแกรม Microsoft word 2010 ขึ้นมา แล้วก็ให้คลิกที่เมนูแฟ้ม > สร้าง > นามบัตร  จะมีให้เลือกอยู่ 2 ส่วน  คือแม่แบบที่มีอยู่กับแม่แบบ office.com  ถ้าต้องการแบบแรกก็คลิกที่แม่แบบของฉัน > Business card > ตกลง  จากนั้นก็จัดการแก้ไขได้ตามต้องการเมื่อเสร็จแล้วจะสั่งพิมพ์หรือว่าบันทึกเก็บไว้ก่อนก็ได้นะ ส่วนแบบที่สองก็ทำได้โดย

  1. เปิดโปรแกรม Microsoft word 2010 ขึ้นมาซะดีๆ แล้วก็ให้คลิกที่เมนูแฟ้ม > สร้าง > นามบัตร
  2. เพียงไม่นานเกินรอโปรแกรมก็จะนำเราเข้าไปสู่ดินแดนอันไกลโพ้นและลึกลับ…เอ๊ย! ไม่ใช่จะพาเราไปยังหน้าเว็บไซต์ office.com  ต่างหากจากนั้นก็ให้คลิกแฟ้มสำหรับพิมพ์ พร้อมกันนี้เห็นทีเราจะต้องเลือกนามบัตรจากแม่แบบซักอย่างแล้วหละลองดูแล้วกันโดยการคลิกที่แม่แบบนามบัตรนั้นๆ > ดาวน์โหลด  หรือจะใช้วิธีดับเบิลคลิกก็ได้เช่นกัน
  3. มาแล้วครับคราวนี้ก็จัดการแปลงโฉมกันได้แล้วแสดงตัวตนที่เป็นเราได้เลยเมื่อเสร็จสมอารมณ์หมายแล้วก็ให้ใส่กระดาษสวยๆ ที่เตรียมไว้เข้าไปในเครื่องพิมพ์แล้วก็สั่งพิมพ์ทันทีส่วนในเรื่องของการตัดนั้นจะดำเนินการเองหรือว่าจะอาศัยไหว้วานคนที่นั่งข้างๆ นั่นก็เป็นเรื่องของท่านนะครับสำหรับผมก็คงจะหมดหน้าที่

microsoft publisher 2010 หยิบไม่ถูกแล้ว

          กับเจ้าโปรแกรมตัวนี้ microsoft publisher 2010 จัดได้ว่าเป็นผู้ช่วยชั้นดีหรือเรียกอีกทีว่ามือขวาก็ยังไหวได้เลยทีเดียวถ้าเป็นเรื่องที่เกี่ยวกับงานพิมพ์  สื่อสิ่งพิมพ์ต่างๆ ทั้งหลายทั้งปวงหายห่วงไปได้เลยต้องยกให้เขาหล่ะไม่ว่าจะเป็นจดหมายข่าว, นามบัตร, บัตรอวยพร, ปฏิทิน, ป้ายผนึก, ไปรษณียบัตร  หรือว่าแผ่นพับ  และอื่นๆ อีกมากมาย  ในส่วนของการใช้งานนั้นเล่าก็แสนจะง่ายดายกับการคลิกเมาส์ไม่กี่ครั้งสิ่งที่ตั้งใจหรือว่าอยากได้ก็มารออยู่ตรงหน้าเราแล้วแต่ในที่นี้ขอเป็นที่เรื่องของนามบัตรก็แล้วกันนะครับ

1. ก่อนอื่นก็เปิดโปรแกรมขึ้นมาคลิกไปที่แม่แบบที่ติดตั้ง  > นามบัตร  ก็จะพบกับรูปแบบนามบัตรรอให้เราเลือกอยู่มากมายทั้งกรอบรูปถ่าย, เด้ง, ตัวทำเครื่องหมาย, แถบสี, แท็บ, ปรุ, แพรต่วน, ลูกศร, เส้นคั่นแบบเรียบ  และหน่วยประกอบ  รวมไปถึงแม่แบบที่ติดตั้งเพิ่มเติมให้เราได้เลือกใช้อีกเพียบ

2. ดับเบิลคลิกไปที่รูปแบบที่ต้องการจากนั้นจะแก้ไขเพิ่มเติมตรงไหนก็คลิกเมาส์เข้าไปที่กล่องข้อความนั้นๆ เสร็จแล้วก็สั่งพิมพ์เท่านั้นเองงานนี้โรงพิมพ์ก็ขาดรายได้จากเราไปคนหนึ่ง  ว่าแต่ว่าแม่แบบเยอะซะอย่างนี้แล้วจะเลือกแบบไหนดีล่ะหว่าหน้าตาดีๆ ทั้งนั้นเลย

นามบัตรออนไลน์สไตล์สากล

https://www.businesscardstar.com/

                กับที่แห่งนี้ที่ๆ เราสามารถสร้างนามบัตรออนไลน์ได้ในหลากหลายสไตล์มีไว้ให้เลือกก็หลายแบบแรกเริ่มเดิมที   ก็ให้เปิดคอมพิวเตอร์ที่ได้ปิดพักเครื่องไว้ขึ้นมาซะก่อน  จัดการเชื่อมต่ออินเทอร์เน็ตแล้วก็เข้าไปที่เว็บไซต์ที่บอกไว้ข้างต้นจากนั้นก็ให้คลิกที่ปุ่ม Get Started Now! เพื่อเริ่มต้นกับภารกิจของเราได้เลยครับ

                มีการยินดีต้อนรับบุคคลสำคัญอย่างเราด้วย (กะว่าน่าจะได้ไว้เป็นลูกค้า) ถ้าจะลงทะเบียน (ฟรี) ก็เลือกคลิกที่ Register for free  ส่วนคนที่ลงทะเบียนไว้แล้วอย่างผมก็จะ Sign in! เข้าไปใช้งาน  หรือว่าท่านจะปฏิเสธความหวังดีที่มีให้ก็คลิกไปที่ No thanks, I will try the site before registering แบบว่าไม่ได้หยิ่งนะแต่ขอลองดูก่อนแล้วกันถ้าถูกตาต้องใจแล้วล่ะก็สมัครแน่ลงทะเบียนแท้ชัวร์ว่างั้นนะ

                มาแล้วครับนับแบบกันดูว่าจัดมากี่มากน้อยคลิกดูเล่นๆ ไปก่อนก็ได้ไม่ต้องรีบร้อนเพราะยังไม่มีการแจ้งและไม่ได้รับรายงานว่าจะมีการซ่อมบำรุงหรือว่าตัดระบบการเชื่อมต่ออินเทอร์เน็ต (ถ้ามันจะหลุดไปเองก็ตัวใครตัวมันก็แล้วกันนะ)

                ข้อมูลส่วนตัวจะใส่อะไรเพิ่มเติมตรงไหน (ดีอยู่อย่างเว็บไซต์นี้มีการจดจำบันทึกไว้ให้เราด้วยเผื่อการเปลี่ยนแปลงครั้งต่อๆ ไปจะได้ไม่ต้องมานั่งพิมพ์ใหม่ทั้งหมด) ตรวจสอบคร่าวๆ ในเบื้องต้นว่าโอเคแล้วก็คลิกที่ปุ่ม Next Step สีเหลืองๆ ที่เห็นนั่นแหละครับตรงนั้นเลย

                จะปรับจะแก้ก็แค่ดับเบิลคลิกแล้วก็พิมพ์ลงไปเหมือนกับที่เราจัดการกับกล่องข้อความยังไงยังงั้น  จะแต่งแต้มสีสันให้ดูเข้ากันและทันสมัยก็ทำไปได้ที่ได้ทางแล้วก็คลิกที่ Next Step อีกตามเคยแต่ตอนนี้ปุ่มที่ว่าน่ะอยู่ข้างบนแล้วนะ

                จะเอาอย่างไรกับพื้นหลังเลือกมาซักอย่างแล้วก็ให้ยืนยันด้วยการ O.K.

                มาถึงขั้นตอนนี้มีถามด้วยอยากรู้อีกว่าเราอยู่ประเทศไหน? ดูยังไงๆ ก็ไม่เห็นมี THAILAND แดนสยามก็เลยต้องตามน้ำไปเห็นมีให้แต่ USA และ Canada  เอาเป็นว่าขอเลือก Other Country  อย่างนี้ก็แล้วกัน

                นั่นยังไง! ให้เลือกอีกแล้วด้านซ้ายมือทำท่าว่ามองไม่เห็นเพราะเป็นอะไรที่จะต้องเสียตังค์ซึ่งนั่นก็ไม่ใช่นโยบายของเราอยู่แล้ว  การชอบของฟรีเขาไม่เรียกว่างกหรอกครับคุณพี่คลิกไปเลยที่ตรงนั้น Print Cards At Home

                จะเอาแบบว่า 8 หรือ 10 ใบต่อแผ่นก็เลือกได้ตามชอบใจแต่ถ้าไม่เลือกอะไรเลยก็อดนะครับจะบอกให้

                เรียบร้อยแล้วมาในมาดของไฟล์ .pdf จะบันทึกหรือว่าสั่งพิมพ์ ณ บัดนี้นั้นก็ตามใจแล้วกันท่าทางจะตัดง่ายอย่างนี้เห็นทีจะไม่ต้องหวังพึ่งใครแล้วครับเพราะเคยสดับตรับฟังมาบ้างว่าตนแลเป็นที่พึ่งแห่งตนก็เลยจนใจที่จะใช้คนอื่น

ส่งท้ายกับ BusinessCards มาดเฉียบขาด

                นับว่าไม่ธรรมดาเอาเสียเลยกับโปรแกรมสุดยอดระดับมืออาชีพตัวนี้ที่รองรับภาษาต่างๆ มากมายไม่เว้นแม้แต่ภาษาไทยของเราก็ได้ด้วย  สนใจใคร่รู้อยากดูความสามารถว่าจะซักแค่ไหนก็เข้าไปดาวน์โหลดมาลองเล่นลองใช้กันได้จากที่นี่  https://download.cnet.com/BusinessCards-MX/3000-2064_4-10485524.html   ถ้าเห็นว่าเข้าท่าดีมีความยืดหยุ่นก็ค่อยอุดหนุนผู้ผลิตเขาทีหลังก็ได้ไม่ว่ากัน  ในส่วนของแม่แบบนามบัตรนั้นก็มีรอไว้ให้เลือกกันอย่างจุใจนับร้อยนับพันเลือกกันไม่หวาดไม่ไหวจะใช้สำหรับหน่วยงาน  องค์กร  บริษัท  ห้างร้าน  หรือจะอิสรเสรีเหนืออื่นใดก็มีให้เลือกได้สวยๆ ด้วยกันทั้งนั้นไม่ว่าจะเป็นสไตล์ animals, auto, beauty, calendars, computers, construction, educational, finances, flowers, foods, hairs salons, medical, misc, music, my projects, office, services, simple, sport  และ technic  และนี่ไงครับหน้าตาโปรแกรมที่ว่า

                เอาง่ายๆ ก็คลิกเลือก Design Wizard > Open Template > Next เลือกมาซักแบบในที่นี้ผมขอเป็น Computers ก็แล้วกัน

เลือกมาซักแบบ

มาตรฐานไว้ก่อนยังไม่ได้ปรับอะไรทั้งนั้น

อยากใส่ข้อมูลอะไรก็ใส่เข้าไปในช่องต่างๆ ได้เลย

คลิกที่ปุ่ม Execute เพื่อดำเนินการต่อไป

โฉมหน้าเปิดเผยออกมาให้เห็นแล้ว

Preview ดูก่อนแล้วก็อย่าลืมบันทึกไว้ด้วยนะครับเผื่ออนาคตจากนั้นก็สั่งพิมพ์ออกมาตัดจะแจกใครบ้างก็วางแผนเอาไว้…อย่าลืมลองปรับลองแต่งดูเดี๋ยวก็เก่งเองนั่นแหละของแบบนี้มันอยู่ที่การฝึกฝน

            เป็นอย่างไรกันบ้างหวังว่าคงถูกอกถูกใจสำหรับใครที่กำลังคิดกำลังมองหาวิธีการไม่ต้องไปพึ่งพาร้านให้เสียเงินเสียทองเพราะยังมีเรื่องอื่นที่ต้องใช้ในยุคเศรษฐกิจแบบนี้ประหยัดได้ก็ต้องประหยัดท่องไว้ให้ขึ้นใจกับคำว่า “พอเพียง” โอม! เพี้ยงขอให้รวย…ขอให้รวยตั้งแต่วันนี้เป็นต้นไปนะครับสวัสดี

Recent Articles

Related Stories

Leave A Reply

Please enter your comment!
Please enter your name here