บันทึกไฟล์นำเสนอให้เป็นวีดีโอด้วย PowerPoint 2010

 ผมเชื่อว่าหลายคนที่เรียนในระดับมหาวิทยลัยมักจะต้องนำเสนอรายงานผ่านโปรแกรม PowerPoint เป็นประจำและบางคนก็ทำได้อย่างสวยงามและสมบูรณ์จนอยากจะเผยแพร่ผลงานนั้นให้แก่บุคคลทั่วไป แต่จะให้อัพโหลดไฟล์ เพื่อให้คนอื่นๆ ได้ดาวน์โหลดก็ดูจะยุ่งยากแถมบางคนก็ไม่กล้าดาวน์โหลดเพราะกลัวไฟล์มาพร้อมกับไวรัส ดังนั้นจึงต้องหาการนำเสนอที่ได้ผลและสะดวกที่สุด ก็น่าจะเป็นการนำเสนอผ่านเว็บไซต์อย่าง youtbue แต่มันติดปัญหาตรงที่จะเอาไฟล์ PowerPoint ซึ่งไม่ได้เป็นไฟล์วีดีโอไปใส่อย่างไร สำหรับในเวอร์ชัน 97 – 2007 อาจต้องอาศัยโปรแกรมอย่าง Movie Maker มาช่วยในการสร้างวีดีโอพรีเซนต์ แต่ใน PowerPoint 2010 ได้เพิ่มความสามารถในการบันทึกไฟล์ PowerPoint ให้กลายเป็นไฟล์วีดีโอได้แล้วครับ ซึ่งวิธีการนั้นก็ไม่ยากเลยซักนิด ก็แค่เลือกชนิดของไฟล์เป็น windows media video หรือ wmv เท่านั้น งั้นเรามาดูวิธีการบันทึกเป็นไฟล์วีดีโอกันครับ

1.เปิดไฟล์ PowerPoint ที่ต้องการบันทึกเป็นไฟล์วีดีโอ จากนั้นคลิ้กเลือกที่เมนู File แล้วคลิ้กที่เมนู Save As
2.ตั้งชื่อไฟล์
3.จากนั้นให้คลิ้กที่หัวข้อ Save as type:
4.ให้เลื่อนไปเลือกชนิดไฟล์เป็น Windows Media Video (*.wmv)
5.เสร็จแล้วกดปุ่ม Save

1.PowerPoint 2010 จะทำการบันทึกเป็นไฟล์วีดีโอ ซึ่งจะมีข้อความปรากฏขึ้นมา
2.และจะมีเกจการบันทึก ซึ่งต้องอาศัยเวลาซักครู่ เพราะต้องอาศัยการสร้างไฟล์วีดีโอทีละหน้า

ผลลัพธ์ จากนั้นก็จะได้ไฟล์วีดีโอที่มีนามสุกล wmv และสามารถนำไปเผยแพร่หรือใช้งานได้เลย โดยในภาพตัวอย่างก็นำไฟล์ไปอัพโหลดใน youtbue

—– สำหรับเทคนิคนี้จะช่วยให้คุณสามารถเปิดไฟล์วีดีโอนำเสนอได้ โดยที่เครื่่องคอมพิวเตอร์นั้นต้องติดตั้งโปรแกรมอย่าง PowerPoint เพราะทุกเครื่องสามารถเล่นไฟล์วีดีโอได้เป็นปกติอยู่แล้ว หรือการนำอัพโหลดขึ้นเว็บไซต์ youtube ก็เป็นเรื่องที่ดีในการเผยแพร่ความรู้ให้แก่คนอื่นอีกด้วย ใครที่มีไฟล์เอกสารที่อยากนำเสนอผ่าน youtube ก็ลองนำทำกันดูนะครับ แต่อย่าลืมนะครับว่าวิธีนี้ทำได้เฉพาะ PowerPoint 2010 เท่านั้น รุ่นอื่นไม่มีสิทธิ์ —–

[polldaddy poll=5046813]

Recent Articles

Related Stories

4 Comments

  1. คือว่าถ้ามีการใส่ไฟล์ .swf แทรกไว้ภายใน ppt อะค่ะ

    แต่พอ export เป็น vdo ออกมา ไฟล์ .swf กลับไม่เคลื่อนไหว
    ทั้งที่กด Slide show ก็เคลื่อนไหวปกติอะค่ะ

Leave A Reply

Please enter your comment!
Please enter your name here