ตามที่ได้สัญญาไว้ใน ในข่าวๆ ของบริษัท บราเดอร์วันก่อน จะเอาเจ้าเครื่องสแกนเนอร์จิ๋ว Brother DS-620 มารีวิวให้ชมกัน ใครที่กำลังสนใจเครื่องสแกนเนอร์จิ๋ว ฉบับพกพาตัวนี้อยู่ อยากเห็นความสามารถของเจ้าตัวนี้ สามารถติดตามดูกันได้เลย

IMG_1365

สำหรับตัเครื่องสแกนเนอร์นี้ จุ่ดเด่นที่สุดน่าจะเป็นเรื่องของการดีไซน์ ที่เน้นความเล็กกระทัดรัด สะดวกในการพกพาเอามากๆ ด้วยขนาดของตัวเครื่องประมาณ 29 x 5 x 3.5 ซม. หนักประมาณ 400 กรัม

IMG_1372ตัวเครื่องเป็นพลาสติกแข็งแบบมันวาว สีขาวทั้งตัว ยกเว้นส่วนของช่องฟีดกระดาษด้านหน้าที่จะเป็นสีดำด้าน ดูสวยงามหรูหราน่าสนใจ แต่อาจจะต้องระวังเรื่องรอยขนแมว โดยเฉพาะเวลาขนย้าย หรือพกพาไปใช้งานนอกสถานที่ จริงๆแล้วในส่วนของอุปกรณ์พกพาน่าจะเป็นสีแบบด้าน หรือสีทึบๆ เช่นสีดำ จะทำให้ดูแลรักษาได้ง่ายกว่า

IMG_1379

ในส่วนของการติดตั้งใช้งาน ตัวเครื่องสแกนออกแบบเน้นติดตั้งง่ายพร้อมใช้ได้ในทันที เพียงเสียบสายยูเอสบีที่แถมมาให้กับตัวเครื่องสแกนเนอร์ ก็สามารถใช้งานได้เลย ไม่ต้องหาปลั๊กไฟ หรือแบตเตอร์รี่เสริม ใช้แค่ไฟ 5 โวลต์ จากสายยูเอสบีเท่านั้น ก็สามารถทำงานได้แล้ว

IMG_1388

โดยความสามารถในการทำงานของเครื่องสแกนเนอร์ มีความละเอียดสูงสุดที่ 600 x 600 dpi สแกนได้เพียงด้านเดียวไม่สามารถสแกน 2 หน้าได้พร้อมกัน ตัวเครื่องสามารถสแกนได้ทั้ง เอกสารที่เป็นกระดาษขนาดไม่เกิน A4 ไม่ว่าจะเป็นนามบัตร กระดาษA6, A5 หรือแม้แต่บัตรพลาสติกต่างๆ ก็ได้ ความเร็วตามสเปคประมาณ 7.5 แผ่นต่อนาที แต่จากที่ลองสแกนเอกสารสี ที่ความละเอียดสูงสุด ใช้เวลาประมาณ 15 วินาทีต่อแผ่น หรือราวๆ 4 แผ่นต่อนาทีเลยทีเดียว

IMG_1380ตัวอย่างการสแกนบัตรพลาสติกแข็ง สามารถทำได้โดยวางบัตรที่ช่องฟีดด้านหน้า วางให้ชิดขอบด้านซ้าย หงายด้านหน้าขึ้น(ภาพตัวอย่างแค่ทดลองให้ดูนะครับ เวลาใช้งานจริงต้องหงายหน้าขึ้นจึงจะถูกต้อง) จากนั้นเลื่อนที่กั้นให้พอดีกับขนาดของบัตร และปล่อยให้เครื่องฟีดบัตรตามปกติอย่าดัน เพราะจะทำให้บัตรติดในเครื่องได้

 

IMG_1382

ซึ่งหากกระดาษหรือบัตรติดในเครื่องสามารถเอาออกได้โดยเปิดฝาด้านหน้าขึ้นมา ค่อนข้างจะแข็งพอสมควร ภายในจะเป็นส่วนของตัวฟีดกระดาษ และหัวสแกนที่อยู่บริเวณฝาด้านบน ซึ่งพยายามระวังอย่าสัมผัสโดน เพราะอาจมีผลต่อความคมชัดของภาพที่สแกนได้ เมื่อดึงกระดาษที่ติดออกแล้ว ก็ปิดฝาลง ดันให้เข้าล็อคทุกช่องจึงจะกลับมาทำงานได้อีกครั้ง

12-3-2557 16-23-48

วิธีการใช้งานก็ง่ายๆ แค่สอดเอกสารที่ต้องการสแกนเข้าที่ถาดด้านหน้าจากนั้นกดปุ่ม “!” ที่เครื่องก็จะสแกนให้อัตโนมัติ ไฟล์จะอยู่ใน “My PictureBrother DS-620Button1”  หรือ ที่หน้าโฟรเดอร์ที่เราเปิดดูอยู่ให้อัตโนมัติ หรือจะใช้งานผ่านโปรแกรม DSmobileCapture ที่แถมมาให้กับตัวเครื่อง ก็ได้เช่นกัน นอกจากนี้ยังมีโปรแกรมเสริม ตามลักษณะการทำงานต่างๆ แถมมาให้ด้วยเช่น เช่น Button Manager V2, NewSoft Presto! BizCard, PageManager 9 ช่วยในการทำงานต้านต่างๆ ได้อย่างสะดวกมากขึ้น

12-3-2557 16-29-52

โดยวิธีใช้งานโปรแกรม DSmobileCapture ก็ง่ายๆ มีแค่แถบเครื่องมือด้านบนเพียงอย่างเดียว วิธีใช้ก็แค่เลือกรูปแบบของไฟล์ที่ต้องการ ในช่อง FileFormat ซึ่งสแกนเนอร์ตัวนี้มีให้เลือกหลายรูปแบบทั้ง JPEG, BMP, GIF, PDF, และ TIFF และยังสามารถสแกนหลายๆ หน้าในไฟล์เดียวได้โดยเลือกเป็นแบบ Multi-page ซึ่งจะรองรับเฉพาะไฟล์รูแบบแบบ PDF และ TIFF เท่านั้น  เมื่อเลือกรูปแบบไฟล์เสร็จแล้ว ให้กำหนดโฟเดอร์สำหรับจัดเก็บรูป ในช่องว่างทางด้านหลัง จากนั้นจึงกดปุ่ม “Scan” เพื่อเริ่มการทำงาน

12-3-2557 16-51-32

หลังจากที่สแกนเสร็จแต่ละหน้า จะมีป็อปอัพขึ้นมาให้สแกนต่อหน้าถัดไป เพียงแค่เราใส่กระดาษหน้าถัดไปที่ต้องการสแกน เครื่องก็จะเริ่มทำหารสแกนต่อให้อัตโนมัติ ไม่ต้องเริ่มสั่งงานใหม่ หรือถ้าจบการทำงานแล้ว ให้กดปุ่ม “Cancel” หรือรอให้โปรแกรมนับถอยหลังครบ 30 วินาที ก็จะหยุดทำงานเองโดยอัตโนมัติ คำเตือนการใช้งาน การสแกนต่อเนื่องหลายๆ แผ่นควรรอให้ป็อปอัพหน้าดังกล่าวขึ้นมาก่อน อย่ารีบร้อน ใส่กระดาษ เพราะตัวโปรแกรมตั้งค่าความยาวไว้สูงสุดประมาณ 35 ซม. หรือยาวกว่ากระดาษ A4 เล็กน้อย ถ้าฟีดกระดาษยาวเกินกว่านั้นเครื่องจะเออเร่อฟ้องว่ากระดาษติด และไม่สามารถใช้กับกระดาษม้วนยาวๆ ได้

IMG_1358

สำหรับภาพรวมตัวเครื่องสแกนเนอร์นี้ ค่อนข้างชอบในเรื่องของขนาดและการดีไซน์ ทั้งเล็กและสวย ความสามารถอาจจะพื้นๆ ไปหน่อย ไม่ได้หวือหวา เช่นสแกนแบบ 2 หน้าทำงานไร้สาย แค่ไม่ต้องเสียบปลั๊กไฟนี่ก็เจ๋งมากแล้ว ถ้าแสกนวัตถุหน้าเช่นพาสปอร์ตได้ หรือเอกสารแบบยาวๆ ได้จะสุดยอดมากๆ เลยทีเดียว

IMG_1415

ปิดท้ายก่อนจบสำหรับการพกพาใช้งาน บราเดอร์ค่อนข้างใส่ใจรายละเอียดดีแถมซองหนังเทียมมาให้ใส่ป้องกันรอยขีดข่วนให้ด้วย สามารถพกพาไปใช้งานนอกสถานที่กันได้ น้ำหนักตัวเครื่องรวมซองหนังและสายยูเอสบีประมาณ 1 เมตร หนักประมาณ 464 กรับเท่านั้นเอง

 

 

ราคา 4,590 บาท

บริษัท บราเดอร์ คอมเมอเชี่ยล (ประเทศไทย) จำกัด
โทร. 02 665 7777
www.brother.co.th

REVIEW OVERVIEW
Performance
8
Feature
10
Design
10
Best Value
8
First Impression
8

1 COMMENT

  1. […] ถัดมาเป็นส่วนของสแกนเนอร์ ที่งานนี้ขนมาเปิดตัวพร้อมกันถึง 6 รุ่น ใน 3 กลุ่มหลักๆ เริ่มจากกลุ่มแรกในกลุ่มของ Home Series ที่มีด้วยกันทั้งหมด 2 รุ่น ได้แก่ DS-620 และ DS-720D ที่เน้นจุดเด่นเรื่องของขนาด สามารถพกพาได้สะดวก มีน้ำหนักเพียง 400-500กรัม ใช้ไฟผ่านสาย Mini USB ไม่ต้องใช้อแดปเตอร์เพิ่ม สามารถสแกนได้ทั้ง เอกสาร ใบเสร็จ นามบัตร หรือแม้แต่บัตรพลาสติก ความเร็ว 7.5 แผ่นต่อนาที (A4) ความละเอียด 600×600 dpi โดยในส่วนของรุ่น DS-720D สามารถสแกนแบบ 2 หน้าได้ ความเร็วเฉลี่ยประมาณ 10 แผ่นต่อนาที (A4) สามารถชมรีวิวตัว Brother DS-620 ได้ที่นี่ […]

LEAVE A REPLY

Please enter your comment!
Please enter your name here