สำหรับ Gmail user น่าจะมีพฤติกรรมคล้ายๆ กัน นั่นคือชอบสะสมเมล ใช้มาห้าปีสิบปี ก็ไม่เคยคิดจะลบเมลทิ้ง หลายๆ คน (เช่นผม) ใช้ gmail เป็นเหมือนคลังเก็บบันทึกการทำงาน คลังเก็บไฟล์ขนาดย่อม เก็บประวัติการพูดคุย เรียกว่าถ้าต้องการสืบย้อนหลังไฟล์เก่าๆ เข้าไปค้นใน gmail ยังไงก็เจอแน่นอน

จริงๆ แล้ว ระบบค้นหาใน Gmail ทำงานได้ดีระดับหนึ่ง เมื่อใช้คีย์เวิร์ดเป็นคำค้น แต่หลายๆ คนอาจยังไม่รู้ว่า เราสามารถค้นหาชุดอีเมลที่มีลักษณะเหมือนกันได้ เช่น อยากหาอีเมลที่มีไฟล์แนบขนาดมากกว่า xx MB , หรืออีเมลที่อยู่ในช่วงเวลาระหว่าง ม.ค. ถึง ส.ค. ในปี 2017 เป็นต้น

ไม่ให้เสียเวลาเรามาดูตัวอย่างกันเลยดีกว่า

1. หาเมลที่แนบไฟล์มากกว่า (หรือน้อยกว่า) ขนาดที่กำหนด
ให้พิมพ์ว่า has:attachment larger_than:10mb
แค่นี้ Gmail ก็จะแสดงอีเมลทั้งหมดที่มีไฟล์แนบมาด้วยและมีขนาดมากกว่า 10mb เป็นต้น หรือถ้าจะกำหนดขนาดไฟล์ไม่เกิน 10 เมกะไบต์ ก็ใช้คำว่า less_than:10mb ก็ย่อมได้ เวลาค้นหาจริงๆ ก็ปรับขนาดที่ต้องการกำหนดตามใจเลยนะครับ

2. หาอีเมลตามเวลาที่กำหนด
ให้พิมพ์ว่า before:ปี/เดือน/วัน เช่น before:2016/12/31
หมายถึงให้แสดงอีเมลที่มาก่อนวันที่ 31 ธ.ค. ปี 2016 หรือ อาจกำหนดแค่ปีก็ได้เช่น before:2017 เป็นต้น

3. หาอีเมลที่ถูก CC หรือ BCC
ให้พิมพ์ว่า cc:me หรือ bcc:me
หมายถึงให้แสดงอีเมลที่มีเราอยู่ใน cc หรือ bcc นั่นเอง

4. หาไฟล์แนบฟอร์แมตต่างๆ ที่แนบมากับอีเมล
สมมติเราต้องการหาไฟล์รูป jpg ว่ามีเมลไหนแนบมาบ้าง ก็ให้พิมพ์ว่า filename:jpg หรือฟอร์ตแมตอื่นๆ ที่ต้องการหา เช่น filename:pdf ก็ได้
ผลคือเราจะได้รายการเมลที่แนบไฟล์ตรงตามฟอร์ตแมตที่ระบุออกมาครับ

5. หาลิงค์ Youtube ที่แนบมากับอีเมล
ให้พิมพ์ว่า has:youtube
เราจะได้รายการอีเมลที่แนบลิงค์คลิปจาก Youtube ออกมา

6. ค้นข้อความจาก Hangout
หากใครใช้โปรแกม Hangout ในการแชท แล้วอยากหาข้อความย้อนหลัง สมมติว่า ต้องการหาเบอร์โทรจากแชท ให้พิมพ์ว่า 0811223344 in:chats คือพิมพ์เบอร์โทรที่ต้องการค้นหาอยู่ด้านหน้า หรือถ้าอยากแค่โชว์ประวัติการแชททั้งหมด ก็แค่พิมพ์ว่า in:chats ก็ได้

ทั้ง 6 ข้อที่ว่ามา สามารถใช้ร่วมกันได้ เพื่อหาอีเมลที่ต้องการเจาะจงเป็นพิเศษ ก็ลองนำไปใช้กันดูครับ เผื่อว่าชีวิต Gmail ของเราจะง่ายขึ้น

1 COMMENT

LEAVE A REPLY

Please enter your comment!
Please enter your name here