Zyxel PLA4201 อุปกรณ์ที่จะเปลี่ยนสายไฟฟ้าในอาคารแบบเดิมๆ ให้กลายเป็นสายส่งสัญญาณสำหรับระบบเครือข่าย หรือ Powerline ซึ่งแทนที่เราจะต้องมานั่งเดินสาย LAN รอบอาคารเพื่อวางระบบเครือข่าย ก็เปลี่ยนมาใช้สายไฟของอาคารที่มีอยู่แล้วนั่นแหละเป็นสายส่งสัญญาณแทน จะได้ไม่ต้องเดินสายใหม่ แถมยังไม่ส่งผลกระทบใดๆ กับระบบไฟฟ้าของอาคารอีกด้วย

โดย Zyxel PLA4201 รุ่นนี้มาเป็นชุดคิท มีตัวรับส่งสัญญาณให้ 2 ชุด พร้อมสาย LAN สำหรับต่อกับอุปกรณ์ต่างๆ มาให้ครบชุดพร้อมใช้งานได้ในทันที

วิธีใช้งานก็ง่าย เริ่มจากเสียบเจ้าตัว Zyxel PLA4201 เข้ากับปลั๊กไฟในอาคาร โดยอาจจะเสียบไว้ใกล้ๆกันก่อน เพื่อให้สามารถเชื่อมต่อระบบกันได้ง่าย

จากนั้นดูไฟสถานะ ช่องตรงกลาง ถ้าไฟตรงนี้ติดก็สามารถใช้งานได้ทันทีเลย โดยไฟแสดงสถานะของรุ่นนี้มี 3 ช่องแบ่งเป็น

 • Power ไฟด้านบนสุดจะแสดงสถานะการทำงานเปิด หรือปิดอยู่
 • HomePlug Link ไฟช่องกลาง แสดงสถานะการเชื่อมต่อ มี 3 สี คือ
  – สีเขียวเชื่อมต่อได้ดีความเร็วเกิน 80 Mbps
  – สีเหลืองสัญญษณพอใช้ ความเร็ว 20-80 Mbps
  – สีแดงคุณภาพต่ำความเร็วเขื่อมต่อไม่ถึง 20 Mbps
  ถ้าไม่ติดแสดงว่าไม่สามารถเชื่อมต่อได้
 • LAN ไฟด้านล่างสุดเป็นไฟแสดงสถานะการเชื่อมตอ่ผ่าน LAN

จากด้านบนหากไฟแสดงสถานะช่องกลางไม่ติด ก็อาจเป็นไปได้ว่าระบบยังไม่เชื่อมต่อกัน สามารถตั้งค่าได้โดยการกดที่ปุ่ม encrypt ทที่เครื่องที่ 1 ค้างไว้ 1-2 วินาที จนไฟ Power กระพริบ จากนั้นทำซ้ำแบบเดิมที่เครื่องที่ 2 ภายใน 2 นาที แล้วรอจนไฟ HomePlug Link ติด ทำวิธีนี้แล้วถ้ายังไม่ติดอีกก็คงใช้งานไม่ได้อาจจะต้องลองเปลี่ยนจุดที่เสียบปลั๊กดู

เท่านี้ก็สามารถสร้างเครือข่ายในอาคารจากสายไฟฟ้าที่มีอยู่ได้แล้ว โดยเราอาจจะนำ  Zyxel PLA4201 ตัวหนึ่งไปเสียบกับ Modem เพื่อการจายสัญญาณอินเทอร์เน็ตให้อุปกรณ์ต่างๆ ด้วยความเร็วตามสเปคที่สูงถึง 500 Mbps ตามมาตรฐาน IEEE 1901 หรือ เชื่อมต่อกับเครื่องเกม, MediaPlayer, หรือ NAS สำหรับสตรีมภาพไปยังหน้าจอโทรทัศน์ความละเอียดสูงแบบ HD ด้วยความสามารถที่รองรับการทำงานของ QOS ซึ่งก็ถือว่าค่อนข้างครบกับการใช้งานในบ้านทั่วไป

ฟันธง!!!

อุปกรณ์ PowerLine สำหรับการใช้งานในบ้านที่มีอุปกรณ์อยู่น้อยชิ้นและมีระยะห่างกันค่อนข้างมาก เช่น อาจจะต่อไปยังเครื่องคอมพิวเตอร์ที่อยู่ชั้น 3 เป็นต้น จะใช้ WiFi ก็ส่งสัญญาณไปไม่ถึง จะเดินสาย LAN ก็ลำบาก ใช้ส่งผ่าน PowerLine ก็ง่ายเลยไม่ต้องลงทุนมาก แต่ข้อจำกัดคือในรุ่น Zyxel PLA4201 มีพอร์ต  LAN ให้แค่ช่องเดียว ถ้าต้องเชื่อมต่อกับอุปกรณ์อื่นๆ หลายๆ ตัวจะไม่สามารถทำได้ ต้องต่อแบบ 1 ต่อ 1  เท่านั้น หรือถ้าต้องการเชื่อมต่อมากกว่า 1 ตัวอาจจะต้องอัปเกรดเป็นรุ่นที่สูงกว่าที่มีความสามารถเป็นตัวกระจาย WiFi ได้ด้วย เช่น Zyxel PLA4231 เป็นต้น

Specifications

Standard Compliant with IEEE 1901 with data transfer rate of up to 500 Mbps data rate*
Compatible with HomePlug AV standard
Range Max. range up to 300 meters (984 feet) over power line
Security 128-bit AES encryption
interface 1 x 10/100 Mbps RJ-45 connector with auto MDI/MDIX support
Power rating 100 – 240 V AC, 50/60 Hz
Power consumption Full operation: 4 watt max
Power-saving mode: 0.5 watt max.
Dimensions (WxDxH): 50 x 25 x 70 mm
weight 77 g
Package Contents 2 x Powerline Ethernet Adapter
2 x Ethernet cable
Quick start guide
Support CD
Warranty card

*อัตราการถ่ายโอนข้อมูลสูงสุดตามทฤษฎี จากข้อกำหนด IEEE 1901 อัตราการถ่ายโอนข้อมูลที่แท้จริงจะแตกต่างกันไปตามสภาพแวดล้อมของเครือข่าย เช่น ระยะทาง, การรับส่งข้อมูลในเครือข่าย, สัญญาณรบกวนจากสายไฟฟ้า, คุณภาพของการติดตั้งระบบไฟฟ้า, และสภาวะที่ไม่พึงประสงค์อื่นๆ เป็นต้น

ราคา 1,590 บาท
โทร. 0-2831-5315
www.zyxel.com

LEAVE A REPLY

Please enter your comment!
Please enter your name here