สร้างตัวหนังสือไว้ซ้อนภาพ

สำหรับการสร้างภาพในแนวนี้ ก่อนอื่นเลยเราจำเป็นจะต้องสร้างตัวหนังสือ ที่ใช้ในการซ้อนภาพ เป็นลวดลายพื้นหลัง หรือที่เรียกว่าลายน้ำ ขึ้นมาเสียก่อน โดยทำตามวิธีการดังนี้

text01

1.) ขั้นตอนแรกสุด เราจะต้องสร้างภาพพื้นหลัง สำหรับวางตัวหนังสือขึ้นมาก่อน โดยวิธีการ หลังจากที่เราเปิดโปรแกรม Photoshop ขึ้นมาแล้ว ให้ไปที่ “File” จากแถบเมนูด้านบน จากนั้นเลือก “New” หรือจะใช้คีย์ลัดโดยการกดปุ่ม “Ctrl+N” บนคีย์บอร์ดก็ได้เช่นกัน

text02

2.) จากนั้นจะมีหน้าต่างขึ้นมาให้เรากรอก ขนาดความกว้าง-ยาว ขอหน้ากระดาษ ลงในช่อง ให้เราใส่ขนาดของภาพตามที่เราต้องการลงไป อาจจะใส่เกินๆ เผื่อไว้บ้างก็ได้ เผื่อตัดขอบ หรือไว้สำหรับเปลี่ยนแปลงขนาด เพื่อใช้ในงานอื่นๆ ได้อีกในอนาคต

text03

3.) เมื่อได้หน้ากระดาษสีขาว ที่มีความกว้าง-ยาว ตามขนาดที่เราได้ตั้งค่าไว้ในขั้นตอนเมื่อครู่แล้ว ให้เราเปลี่ยนสีพื้นหลังของหน้ากระดาษ ที่เราสร้างให้เป็นสีดำ (หรือใครอยากได้พื้นหลังโทนสว่างก็ไม่ต้องเปลี่ยนก็ได้) โดยการไปที่เมนูด้านซ้าย เลือกที่เครื่องมือ “Paint Bucket Tool” สัญลักษณ์รูปถังสี โดยเลือกสีที่ใช้เป็นสีดำ แล้วเทไปบนพื้นที่ว่างๆ ให้เปลี่ยนเป็นสีดำ ทั้งหมด

text04

4.) จากนั้นจึงพิมพ์ข้อความที่ต้องการทำเป็นลายน้ำ ลงไปให้เต็มทั่วทั้งภาพ โดยเลือกที่เครื่องมือ “Text” สัญลักษณ์รูปตัว “T” จากเมนูทางด้านซ้าย จากนั้นเลือกฟร้อน ขนาดตัวหนังสือ และสีของตัวอักษร จากแถบเครื่องมือด้านบน ตามต้องการ โดยแนะนำว่า ให้เลือกชนิดตัวอักษรให้เป็นตัวหนา (Bold) และใช้สีตัวอักษรที่กลืนกับพื้นหลัง แต่ยังสามารถอ่านข้อความได้ชัดเจนเช่นสีเทา สีน้ำตาลเป็นต้น เพื่อไม่ให้ตัวอักษรที่เป็นลายน้ำ ดูโดดเด่นจนเกินไป

text05

5.) ได้ฟร้อนและขนาดที่ชอบแล้ว จากนั้น ให้พิมพ์ข้อความที่ต้องการลงไป ให้เต็มทั่วพื้นที่ ที่เราได้สร้างขึ้น วิธีง่ายๆ เลยหลังจากที่เราพิมพ์ข้อความจนจบประโยค ให้ลากแถบดำครอบ ข้อความที่เราพิมพ์เมื่อครู่ จากนั้นสั่งก็อปปี้ข้อความโดยกดปุ่ม “Ctrl+C” ที่คีย์บอร์ด สำหรับคัดลอกข้อความ และ กดปุ่ม “Ctrl+V” ที่คีย์บอร์ด สำหรับวางข้อความ ทำอย่างนี้จนเต็มทั่วพื้นที่ อาจวางในแนวตรง หรือสับหว่างในแต่ละบรรทัดก็ได้ตามความชอบ

text06

6.) นอกจากนี้ยังสามารถปรับหมุนให้เอียงซ้าย เอียงขวา หมุนได้ตามใจชอบ โดยไปที่เมนู “Edit” จากแถบเมนูด้านบนจากนั้นไปที่ “Transform” แล้วเลือกเครื่องมือ “Rotate”

text07

7.) จะมีกรอบสี่เหลี่ยมขึ้นล้อมรอบข้อความของเรา เพื่อดูขอบเขตข้อความที่ต้องการจะหมุน จากนั้นให้กดทรงมุมของกรอบสี่เหลี่ยม แล้วลากเป็นวงกลม กล่องข้อความจะหมุนตามเมาส์ที่เราลาก ให้เราหมุนจนได้องศาที่ต้องการจากนั้นจึงปล่อย แล้วกดปุ่ม “Enter” บนคีย์บอร์ดหนึ่งขั้นเป็นอันตกลงหมุนเสร็จสิ้น จากขั้นตอนนี้อาจจะทำให้ตามมุมหรือขอบหน้าต่าง มีช่องว่างอยู่ ให้พิมพ์ข้อความเพิ่มลงไปให้เต็มด้วยเพื่อความสวยงาม

ใส่รูปหรือข้อความที่ต้องการจะโชว์

8.) ถึงตาของพระเอกของเรา ที่เราต้องการจะโชว์ ได้ออกโรงกันบ้าง ไม่ว่าจะเป็นรูป หรือข้อความก็แล้วแต่ ให้ดึงเอามาใส่ไว้ในพื้นหลังที่เราได้ทำไว้เมื่อครู่ให้เรียบร้อย จะโยนเข้ามาทางหน้าโปรแกรม หรือ ก็อปปี้รูปจากที่อื่นมาวางก็แล้วแต่วิธีการของเราเลย ใส่เข้ามาแล้วจัดวางองค์ประกอบให้เรียบร้อย

text08

9.) ถ้าเป็นรูปภาพ จะต้องตัดพื้นหลังของภาพออกให้เรียบร้อยด้วย ลองหาบทความเก่าๆ เกี่ยวกับการตัดต่อภาพบุคคลมาย้อนดูเทคนิคได้ ส่วนตัวนิยมใช้เครื่องมือ “Quick Selection Tool” ลากบริเวณภาพพื้นหลังที่เป็นสีพื้นเรียบๆ เพราะค่อนข้างง่าย และรวดเร็ว แค่ทาๆ บริเวณที่ต้องลบออก โปรแกรมจะทำการเลือกพื้นที่ให้อัตโนมัติ ตามขอบเขตของสีในส่วนนั้นๆ เลือกจนครบตามต้องการแล้ว ให้กดปุ่ม “Delete” เพื่อลบภาพส่วนของพื้นหลังที่ไม่ต้องการออก

เจาะลายน้ำพื้นหลัง

text09

10.) แต่งภาพเสร็จจนเสร็จเรียบร้อยเป็นที่พอใจแล้ว ขั้นตอนต่อไปเป็นขั้นตอนของการเจาะลายน้ำพื้นหลัง เพื่อให้รูปภาพของเราที่ใส่เข้าไป ดูเหมือนว่าสร้างขึ้นจากตัวอักษร โดยวิธีการ ให้กดปุ่ม “Ctrl” ที่คีย์บอร์ดค้างไว้ แล้วไปที่หน้าต่าง “Layers” จะอยู่ในมุมด้านล่างขวาของหน้าต่างโปรแกรม กดไปที่สัญลักษณ์รูปตัว “T” ของเลเยอร์ข้อความที่เราได้สร้างไว้เมื่อตอนต้น เมื่อกดไปแล้ว โปรแกรมจะทำการเลือก (Select) ส่วนที่เป็นข้อความขึ้นมาให้ ตามภาพตัวอย่าง

text10

11.) แต่ส่วนที่เราต้องการเลือกไม่ใช่ส่วนนี้ จะต้องกลับส่วนกัน โดยไปที่เมนู “Select” จากแถบเครื่องมือด้านบน แล้วเลือกไปที่ “Inverse” หรือกดปุ่ม “Shift+Ctrl+I” บนคีย์บอร์ด จะสังเกตว่าตัวอักษรส่วนที่โปรแกรมได้เลือกไว้ จะกลับกัน ไปเลือกส่วนของที่เป็นพื้นหลังแทน

text11

12.) จากนั้นจึงสั่งลบ ภาพส่วนที่ได้เลือกไว้ออกโดยไปที่เมนู “Edit” แล้วเลือกที่เครื่องมือ “Cut” หรือกดปุ่ม “Ctrl+X” บนคีย์บอร์ด เท่านี้ก็จะได้รูปภาพ ที่เหมือนสร้างจากตัวอักษร เท่ห์ๆ ไว้ดูเล่น เอาไปใส่เป็นภาพ “Cover” บนหน้าเฟสบุ๊ก ทำปกอัลบั้มภาพ หรือใช้แต่งหนังสือส่วนตัวต่างๆ ของเราได้ตามชอบ ลองทำเล่นๆ กันดูได้

text12

LEAVE A REPLY

Please enter your comment!
Please enter your name here