Intel Data Migration สั่งย้ายข้อมูลข้ามฮาร์ดดิสก์ในคลิ๊กเดียว

ทั้งในส่วนของไฟล์ระบบ และข้อมูลเฉพาะต่างๆ ชนิดที่สามารถเสียบใช้งานแทนกันได้เลยในทันที เหมาะสำหรับการแบล็คอัพข้อมูล ไว้ใช้ตอนฉุกเฉิน หรือกรณีที่ต้องการเปลี่ยนฮาร์ดิสก์ในเครื่องเป็นลูกใหม่ ทดแทนลูกเดิม แต่ไม่ต้องการ ติดตั้งระบบปฏิบัติการใหม่ หรือการตั้งค่าใดๆ ทั้งสิ้น

6-18-2014 1-28-23 PM

โดยการทำงานของ Intel Data Migration มีรูปแบบการใช้งานง่ายไม่ซับซ้อน เน้นความสะดวกในการใช้งาน เพียงกดปุ่ม “Start Now”ที่อยู่ในหน้าแรก เพื่อเริ่มการทำงาน ซอฟต์แวร์จะทำการตรวจสอบฮาร์ดดิสก์ทั้งหมดที่เชื่อมต่ออยู่กับตัวเครื่อง ตรวจสอบขนาดความจุ และข้อมูลที่จัดเก็บ สำหรับเตรียมการคัดลอกข้อมูล

6-18-2014 1-29-58 PM

ซอฟต์แวร์จะทำการจับคู่ฮาร์ดดิสก์ ระหว่างตัวต้นฉบับ และตัวที่ต้องการโคลนให้โดยอัตโนมัติ ซึ่งเราไม่จำเป็นต้องตั้งค่าใดๆ แค่เพียงกดปุ่ม “Clone Now” ด้านล่าง ก็จะเริ่มทำการคัดลอกข้อมูลทั้งหมดลงไปไว้ในฮาร์ดดิสก์ลูกใหม่ในทันที แต่หากการจับคู่ของซอฟต์แวร์ไม่ถูกต้อง อาจจะมีฮาร์ดดิสก์เชื่อมต่ออยู่ในเครื่องหลายตัว ผู้ใช้สามารถกดปุ่ม “Run Clone Wizard” เพื่อตั้งค่าเลือกฮาร์ดดิสก์ต้นฉบับ และตัวคัดลอกได้เอง มีคำเตือนเล็กน้อยสำหรับการโคลนฮาร์ดดิสก์ ลูกที่เป็นตัวโคลน ข้อมูลต่างๆ ที่มีอยู่เดิมจะหายทั้งหมด ถูกเขียนทับด้วยข้อมูลใหม่ เพื่อให้เหมือนกับฮาร์ดดิสก์ต้นฉบับทุกประการ

6-18-2014 1-30-39 PM

โดยขั้นตอนของการคัดลอกจำเป็นจะต้องทำนอกเหนือระบบปฏิบัติการวินโดว์ เพื่อให้สามารถคัดลอกไฟล์ข้อมูลต่างๆ ได้อย่างครบถ้วนและสมบูรณ์ โปรแกรมจึงจำเป็นที่จะต้องรีสตาร์ทเครื่อง โดยมีป็อปอัพแสดงขึ้นมาเตือนให้กดปุ่ม  “Restart”  ก่อนเริ่มกระบวนการคัดลอกข้อมูล และอาจจะต้องใช้เวลาซักครู่ เมื่อตัวโปรแกรมทำการคัดลอกเสร็จเรียบร้อยแล้ว จะมีหน้าต่างข้อความโชว์ขึ้นมาให้ทำการปิดเครื่องอีกหนึ่งครั้ง ซึ่งหลังจากที่เปิดเครื่องขึ้นมาใหม่ก็จะพบว่า โปรแกรมได้ทำการคัดลอกข้อมูลต่างๆ ไว้ให้เรียบร้อย และสมบูรณ์แบบแล้ว สามารถใช้งานฮาร์ดดิสก์ลูกใหม่แทน ฮาร์ดดิสก์ลูกเดิมได้ในทันที6-18-2014 2-24-32 PM

นอกจากหน้าตาปกติ ที่เน้นความสะดวกรวดเร็วในการทำงาน ยังมีหน้า “Clone Disk Wizard” เพื่อการใช้งานที่หลากหลาย ตั้งค่าได้แบบแมนนวล ที่มีความละเอียดมากกว่า เหมาะสำหรับผู้ที่มีความรู้ความสามารถ ปรับตั้งค่าได้ตามความต้องการ

6-18-2014 2-24-44 PM

สามารถเลือกฮาร์ดดิสก์ต้นฉบับได้เอง ตามต้องการเหมาะสำหรับเครื่องคอมพิวเตอร์ ที่เชื่อมต่อฮาร์ดิสก์อยู่หลายลูก ได้เลือกลูกที่ถูกต้องที่สุด เมื่อเลือกเสร็จแล้วกดปุ่ม “Next” เพื่อไปขั้นตอนถัดไป

6-18-2014 2-25-04 PM

ถัดมาเป็นการเลือกฮาร์ดดิสก์ตัวโคลน ที่ต้องการให้มีข้อมูลเหมือนกับตัวต้นฉบับทุกประการ สามารถเลือกได้เองตามต้องการ เสร็จแล้วกดปุ่ม “Next” ด้านล่างอีกครั้ง

6-18-2014 2-25-19 PM

จากนั้น โปรแกรมจะให้กำหนดรูปแบบของพื้นที่เก็บข้อมูลในฮาร์ดดิสก์ ทั้งเรื่องของขนาดและรูปแบบ หลังจากที่ได้โคลนเสร็จสิ้นแล้ว สามารถเลือกได้ตามต้องการสจากนั้นจึงกดปุ่ม “Next” เพื่อไปยังขั้นตอนถัดไป

6-18-2014 2-25-32 PM

ก่อนเริ่มต้นการโคลนข้อมูลจะมีหน้าสรุปขึ้นมาให้ดูอีกครั้ง เพื่อตรวจสอบความถูกต้อง ถ้าไม่มีส่วนใดต้องแก้ไข สามารถกดปุ่ม “Proceed” เพื่อเริ่มกระบวนการโคลนฮาร์ดดิสก็ได้ในทันที ซึ่งอย่างที่บอกไปในตอนต้น กระบวนการโคลนฮาร์ดิสก์จำเป็นจะต้องทำงานนอกระบบปฏิบัติการวินโดว์ หลังจากที่ผู้ใช้กดปุ่ม “Proceed” จะมีป็อปอัพขึ้นมาให้กด “Restart” ออกจากระบบปฏิบัติการวินโดว์ เพื่อเริ่มกระบวนการโคลนข้อมูลต่อไป

6-18-2014 1-28-23 PMนอกจากนี้ยังมีฟังก์ชั่นอื่นๆ ของตัวโปรแกรมให้ได้ใช้งาน เช่นสร้างแผ่น Rescue ใช้ในกรณีฉุกเฉิน หรือทำความสะอาดไดรฟ์เป็นต้น

 

 

 

 

 

 

Recent Articles

Related Stories

Leave A Reply

Please enter your comment!
Please enter your name here