IMG_2866ฮาร์ดดิสก์แบบ SSD ประสิทธิภาพสูง ที่ทั้งบาง และทำงานได้อย่างรวดเร็ว สูงขึ้นกว่าเดิมถึง 10 เท่า มาพร้อมกล่องเอ็กซ์เทอร์นอลแบบ USB2.0 ที่สามารถใส่ตัวฮาร์ดดิสก์ พกพาใช้งานเป็นเอ็กซ์เทอร์นอลฮาร์ดดิสก์ ได้ในตัวเดียว ไม่ต้องซื้ออุปกรณ์อื่นๆ เพิ่ม

IMG_2862เริ่มต้นด้วยตัวแพ็คเกจของ Kingston SSDNow V300  ที่มาในแพ็คเกจกล่องกระดาษสีขวา-แดง ตามสไตล์ของคิงก์ตัน หน้ากล่องระบุรุ่น และความสามารถอย่างชัดเจน ทั้งความเร็วของตัวฮาร์ดดิสก์ที่เร็วขึ้น 10 เท่า(เทียบจากฮาร์ดดิสก์แบบจานแม่เหล็กที่ความเร็ว 7,200 rpm) ขนาดความจุ และอุปกรณ์เสริมที่แถมให้มาในกล่องIMG_2865แกะกล่องออกมาภายใน มีให้อุปกรณ์แถมมาค่อนข้างเยอะทีเดียว นอกจากตัวฮาร์ดดิสก์แล้ว ยังมีอแดปเตอร์สำหรับเพิ่มความหนาให้กับตัวฮาร์ดดิสก์ เวลานำไปใช้งานบนโน้ตบุ๊ก กล่องเอ็กซ์เทอร์นอลแบบ USB 2.0 พร้อมสาย ใช้งานเป็นเอ็กซ์เทอร์นอลฮาร์ดดิสก์ได้ มีคู่มือ และแผ่นโปรแกรมใช้งานต่างๆให้ครบถ้วน เรียกว่าแถมมาให้จนคุ้มทีเดียว

IMG_2868

ในส่วนของตัวฮาร์ดิสก์ดูภายนอกอาจจะไม่แตกต่างจากรุ่นอื่นๆ เท่าไหร่ เพราะเป็นรูปแบบมาตรฐานเท่ากันทุกรุ่น ทุกยี่ห้ออยู่เเล้ว ยกเว้นความหนาของตัวฮาร์ดดิสก์ ที่ออกแบบมาให้มีขนาดที่บางกว่ารุ่นอื่นๆ อยู่เล็กน้อย เพื่อลดขนาดให้สามารถใช้งานบนอัลตร้าบุ๊กบางรุ่นได้

IMG_2870

เปรียบเทียบขนาดกันให้เห็นแบบชัดๆ ขนาดด้านหน้าและด้านหลังเท่ากันพอดีตามมาตราฐาน มีเพียงแต่ความบาง ที่บางกว่าเพียง 7 ม.ม. จากขนาดปกติที่ 9.5 ม.ม. เพื่อให้สามารถใช้งานบนอัลตร้าบุ๊กที่มีขนาดที่บางเป็นพิเศษได้ แต่สำหรับผู้ใช้งานโน้ตบูีกปกติทั่วไป ก็ยังสามารถใช้งานได้เช่นกัน โดยติดแผ่นอแดปเตอร์เพิ่มขนาด ที่แถมมาให้ในแพ็คเกจเข้าไปก็จะสามารถใช้งานบนโน้ตบุ๊กได้ตามปกติ

IMG_2869

พลิกมาดูที่ด้านหลัง มีพอร์ตเชื่อมต่อแบบ SATAIII ที่สามารถรับส่งข้อมูลต่างๆ ได้อย่างรวดเร็วและนิยมใช้กันแยู่ในขณะนี้ ภายในตัวฮาร์ดดิสก์ เป็นชิปแบบ NAND flash ขนาดความจุข้อมูล 120 GB โดยมีชิป LSI® SandForce® ที่พัฒนาขึ้นมาเฉพาะของ Kingston เป็นชิปควบคุมการทำงาน ซึ่งจากที่ได้ทดสอบความสามารถของตัวฮารืดดิสก์ สามารถทำความเร็วในการอ่านได้ถึง 552 MB/s และความเร็วในการเขียนถึง 527 MB/s เลยทีเดียว

IMG_2875

ส่วนเรื่องของน้ำหนักถึงแม้จะออกแบบให้มีขนาดที่บางกว่ารุ่นอื่นๆ แต่น้ำหนักของตัวฮาร์ดดิสก์รุ่นนี้ไม่ได้เบาลงไปเลย เวลาหยิบจับจะรู้สึกได้ทันทีว่าแน่นมากๆ โดยน้ำหนักของตัวฮาร์ดดิสก์นี้อยู่ที่ 93 กรัม ตามรูปภาพ จากที่รองชั่งรุ่นอื่นใกล้ๆเคียงกันพบว่ามีน้ำหนักอยู่ที่ประมาณ 70 กรัมเท่านั้นเอง

IMG_2878

จุดเด่นอีกอย่างหนึ่งของฮาร์ดดิสก์ในซีรีย์นี้ทุกรุ่นจะต้องมีแถม กล่องเอ็กซ์เทอร์นอลมาให้ ซึ่งรุ่นนี้ก็เช่นเดียวกันยังคงแถมตัวกล่องเอ็กซ์เทอร์นอลมาในแพ็คเกจอยู่ สามารถใส่ฮาร์ดดิสก์(ฮาร์ดดิสก์ใดๆ ก็ได้ไม่จำเป็นต้องรุ่นนี้)เพื่อใช้งานเป็น เอ็กซ์เทอร์นอลฮาร์ดดิสก์ได้ เพียงแต่ตัวกล่องยังคงเป็นรุ่นที่เชื่อมต่อผ่านพอร์ตแบบ USB2.0 อยู่ ทำให้เป็นคอขวดเวลาทำงาน ออกแบบฮาร์ดดิสก์ทำงานได้รวดเร็วขนาดนี้ น่าจะเปลี่ยนเป็น USB3.0 หรือแบบอื่นๆ ที่ทำงานได้เร็วกว่านี้ได้เเล้ว

ราคา 3,290 บาท

บริษัท ซินเน็ค (ประเทศไทย) จำกัด
โทร. 0-2553-8888
www.synnex.co.th

ฟันธง-small เป็นฮาร์ดดิสก์ก็ดี เป็นเอ็กซ์เทอร์นอลก็ได้
ฮาร์ดดิสก์แบบ SSD ที่มีความเร็วในการรับส่งข้อมูลที่สูง พร้อมใช้งานกับอุปกรณ์ต่างๆ ได้ไม่เว้นแม้แต่อัลตร้าบุ๊ก อีกทั้งยังสามารถใช้งานเป็น เอ็กซ์เทอร์นอลฮาร์ดดิสก์ได้ ด้วยกล่องแบบ USB2.0 ที่แถมมาให้

 

20-3-2556 14-17-34

Performance Score 10
– เร็วกว่าฮาร์ดดิสก์ทั่วไป 10 เท่า
Feature Score 9
– มาพร้อมกล่องเอ็กซ์เทอร์นอล USB2.0
Design Score 10
– บางเพียง 7 ม.ม. เพื่อใช้กับอัลตร้าบุ๊ก
Best Value Score 8
– ราคาพอไม่ห่างจากรุ่นอื่นๆ ระดับเดียวกัน
First Impression Score 6
– หน้าตาแบบมาตรฐานของ Kingston

 

LEAVE A REPLY

Please enter your comment!
Please enter your name here