Logitech Gaming Keyboard G110 คอเกมส์ชอบแน่

ใครว่าคีย์บอร์ดไม่สำคัญ ซื้อถูกๆ ก็ได้ ผมอยากจะบอกว่า คิดผิดถนัด เพราะว่า คีย์บอร์ดเป็นอุปกรณ์ที่เราต้องสัมผัสใช้ทำงานทุกวัน จึงมีผลต่อการทำงานและการเล่นเกมส์พอสมควร และบางทีอาจจะเลยเถิดไปถึงขั้นกระทบกับร่างกาย เช่น นิ้ว ข้อมือ และหัวไหล่ ได้เลยทีเดียว รวมไปถึงเมาส์ด้วย ซื้อรุ่นดีๆ มีคุณภาพสักหน่อยดีกว่าเยอะ ซึ่งในการรีวิวครั้งนี้ ผมได้รับคีย์บอร์ด Logitech Gaming Keyboard G110 ซึ่งเป็นคีย์บอร์ดสำหรับคอเกมโดยเฉพาะมาทดสอบ

ดูกันที่ภายนอกของ Logitech Gaming Keyboard G110 กันก่อนดีกว่า สิ่งแรกที่สังเกตเห็นและชอบก็คือ การออกแบบปุ่มที่เห็นได้อย่างชัดเจน และยิ่งถ้าเล่นในห้องมืด คุณจะเห็นแสงไฟ LED สีแดง สีน้ำเงิน และสีม่วง ที่สามารถเลือกสีได้ให้กลายเป็นเอกลักษณ์เฉพาะตัว สาย USB ที่ติดมาก็มีความยาวพอตัว เพียงพอที่จะต่อหลังเคสคอมพิวเตอร์ได้สบายๆ บริเวณด้านหลังของตัวคีย์บอร์ดจะมีพอร์ต USB 2.0 ที่รองรับทั้งการเสียบแฟลชไดรฟ์หรือจะนำเมาส์สายและไร้สายมาเสียบก็ได้เช่นเดียวกัน และข้างๆ กันจะมีช่องชุดหูฟังอนาล๊อคที่ใช้ตัวเสียบขนาด 3.5 นิ้ว ที่ให้สัญญาณเหมือนกับเป็นอุปกรณ์เสียง USB เพื่อการสื่อสารที่ชัดเจน

Logitech Gaming Keyboard G110 ยังมีที่พักข้อมือแบบถอดประกอบได้มาให้ในกล่องด้วย ซึ่งผมชอบใช้แบบมีที่รองข้อมือมากกว่า แต่สำหรับบางคนไม่ชอบ ก็ถอดมันเก็บเข้ากล่องไปเลย ถ้ามาดูกันที่บริเวณปุ่มด้านบนตรงกลางค่อนไปทางซ้าย จะมีปุ่มที่มีไอคอนคล้ายๆ จอยส์บังคับเครื่องบินนั้น นั่นคือ ปุ่มสำหรับปรับโหมด Game/Desktop ที่บางครั้งเวลาคุณเล่นเกมอยู่ อาจจะไปกดโดนปุ่ม Windows เข้าให้ เกมก็จะกลับเข้าสู่หน้า Desktop ทันที สร้างความรำคาญให้กับคุณ คุณก็แค่เลื่อนปุ่มนี้ไปที่โหมด Game เท่านี้ก็ไม่มีอะไรมาขัดจังหวะคุณแล้ว นอกจากนั้นทางด้านขวามือของคีย์บอร์ด ยังมีแป้นตัวเลข และปุ่มที่เอาไว้ควบคุมสื่อต่างๆ และระดับเสียง ที่ใช้งานง่ายๆ เพียงสัมผัสเดียว และที่ด้านใต้ของคีย์บอร์ดนั้น จะมีร่องเล็กๆ สำหรับเก็บสายของเมาส์ หูฟัง และสายอื่นๆ ให้เรียบร้อย ดูสวยงาม ไม่เกะกะเวลาใช้งาน

แน่นอน! สิ่งสำคัญและสิ่งที่ต้องการที่สุดในการเล่นเกม นั่นก็คือ การพิชิตชัยชนะฝ่ายตรงข้าม ที่ไม่ว่าจะเป็น คนเล่น หรือคอมพิวเตอร์ก็ตาม เจ้า Logitech Gaming Keyboard G110 จึงได้ใส่ฟีเจอร์ระบบเสียงผ่าน USB มาในคีย์บอร์ด ที่ทำให้คุณปรึกษาแท็คติกกับเพื่อนของคุณ และคุยเล่นได้ด้วยเสียงดิจิตอลที่ชัดเจน รวมไปถึงความสามารถในการตั้งค่าปุ่มต่างๆ ได้สูงสุดถึง 36 ปุ่ม โดยจะมีปุ่มทั้งหมด 12 ปุ่ม ที่แต่ละปุ่มสามารถตั้งค่าได้ 3 คำสั่ง หรือจะใช้ปุ่มเดียวหรือ Complex Macros ต่อเกมหนึ่งเกม ก็ได้ อีกทั้งยังสามารถบันทึก macro ที่ง่ายและรวดเร็วในทันที โดยปุ่มเหล่านั้นจะอยู่ทางซ้ายมือของตัวคีย์บอร์ด

จากการสัมผัสการใช้งานคีย์บอร์ด Logitech Gaming Keyboard G110 นั้น เริ่มต้นจากการพิมพ์งานให้ความรู้สึกที่สนุกมากในการพิมพ์ ปุ่มต่างๆ อาจจะแข็งๆ ไปบ้าง ถ้าเทียบกับคีย์บอร์ดรุ่นอื่นๆ หรือคีย์บอร์ดบนโน้ตบุ๊ก ส่วนการเล่นเกมนั้นก็ให้ความรู้สึกที่สนุกกว่า ควบคุมการใช้งานต่างๆ ได้ง่ายกว่า คีย์บอร์ดธรรมดาๆ ทั่วๆ ไป ถูกใจคอเกมแน่นอน ส่วนการตั้งค่าความสามารถให้กับปุ่มทั้ง 12 ปุ่มนั้น ก็ทำได้ง่ายๆ เพียงแค่ติดตั้งซอฟต์แวร์ที่ให้มาภายในกล่อง จากนั้นเปิดโปรแกรมขึ้นมาก็จะมีเมนูที่คุณสามารถเลือกเข้าไปตั้งค่าปุ่มได้ทันที รวมไปถึงไฟ LED ก็ต้องเลือกสีผ่านทางซอฟต์แวร์นี้ด้วยเช่นเดียวกัน นอกจากนั้นยังรองรับการใช้งานทั้ง Windows และ Mac OS โดยจะรับประกันการใช้งานนาน 1 ปีเต็ม ซึ่งมองว่าน้อยไปหน่อย น่าจะสัก 3 ปีเป็นอย่างน้อย

Logitech Gaming Keyboard G110 จำหน่ายอยู่ที่ราคา 2,990 บาท

Logitech Gaming Keyboard G110 เป็นคีย์บอร์ดที่เกิดมาเพื่อคอเกมโดยเฉพาะ อาจจะไม่เหมาะสำหรับคนที่ชอบคีย์บอร์ดแป้นพิมพ์แข็งๆ กระด้างๆ กว่าคีย์บอร์ดทั่วๆ ไป แต่มาพร้อมกับฟีเจอร์ต่างๆ สำหรับการเล่นเกมส์ค่อนข้างจะครบถ้วน แม้ว่าจะยังมีคีย์บอร์ดที่มีฟีเจอร์มากกว่านี้อีกก็ตาม แต่เท่านี้ก็ค่อนข้างจะเพียงพอแล้ว และที่สำคัญน่าจะรับประกัน 3 ปี ถ้าเทียบกับราคาค่าตัวขนาดนี้ ที่ค่อนข้างสูงเอาเรื่องเหมือนกัน

Performance                 Score 8.5

 • พิมพ์งาน พิมพ์ข้อความสะดวกมาก
 • ไม่มีตัวอักษรภาษาไทย ต้องหาสติกเกอร์มาแปะเอง

Feature                         Score 9

 • ครบเครื่องจริงๆ เล่นเกมมันส์แน่นอน
 • สนทนากับเพื่อนได้ ผ่านทางระบบเสียง USB
 • ตั้งค่าปุ่มได้มากถึง 36 ปุ่ม

Design                          Score 8.5

 • ขนาดค่อนข้างใหญ่ และมีน้ำหนัก
 • การวางปุ่มต่างๆ ทำได้ดี

Best Value                    Score 5

 • คอเกมตัวจริงเท่านั้น ที่จะยอมจ่าย
 • รับประกันแค่ 1 ปีเท่านั้น

First Impression             Score 9

 • โดดเด่น สวย แข็งแรง ตั้งแต่สัมผัสแรก
 • เปลี่ยนสีไฟ LED ได้ชอบ สวยดี

ขอขอบคุณบริษัท พีอาร์ พลัส ทู จำกัด (ตัวแทนประชาสัมพันธ์) ของบริษัท ลอจิเทค จำกัด ที่จัดส่งสินค้ามาให้ทดสอบ คุณสามารถอ่านรายละเอียดเพิ่มเติมได้ที่ www.logitech.com/th

Recent Articles

Related Stories

2 Comments

Leave A Reply

Please enter your comment!
Please enter your name here