Fuji Xerox DocuPrint CP205 w เครื่องพิมพ์สี S-LED ประสิทธิภาพแจ๋ว

DocuPrint CP205 w เครื่องพิมพ์สีแบบซิงเกิลฟังก์ชัน ที่ใช้เทคโนโลยีการพิมพ์ S-LED รุ่นใหม่ล่าสุดของ Fuji Xerox ที่เหมาะสำหรับเจ้าของกิจการธุรกิจขนาดย่อม และธุรกิจที่กำลังเติบโต รวมไปถึงโฮมออฟฟิศ ที่มีพื้นที่ใช้สอยจำกัด จึงต้องการเครื่องพิมพ์ที่มีขนาดพอเหมาะที่จะวางไว้ตรงส่วนไหนก็ได้ของออฟฟิศให้เข้าล๊อค ควบคู่ไปกับความต้องการการพิมพ์งานเอกสารสีที่มีคุณภาพสูง จึงทำให้เครื่องพิมพ์รุ่นนี้เป็นอีกหนึ่งตัวเลือกที่น่าสนใจเป็นอย่างยิ่ง

มาดูกันที่รูปลักษณ์ภายนอกของ Fuji Xerox DocuPrint CP205 w กันก่อนดีกว่า ที่จะมีขนาดตัวเครื่องอยู่ที่ 394 x 304 x 234 มิลลิเมตร หนัก 11 กิโลกรัม มีขนาดเล็กมากเมื่อเทียบกับเลเซอร์พริเตอร์หรือเครื่องพิมพ์สีแบรนด์อื่นยี่ห้ออื่น จึงทำให้การหาพื้นที่ว่างๆ สำหรับวางพรินเตอร์เครื่องนี้ได้ไม่ยากนัก และที่สำคัญคือ การรองรับการเชื่อมต่อผ่านระบบเน็ตเวิร์กไร้สาย จึงไม่ต้องกังวลในเรื่องการหาพื้นที่ที่จะต้องวางใกล้กับคอมพิวเตอร์น้อยลงไปอีก แม้ว่าการตั้งค่าการเชื่อมต่อกับระบบเน็ตเวิร์กไร้สายจะงงเล็กหน่อยก็ตามที แต่ทำตามขั้นตอนวิธีที่คู่มือแนะนำมาก็เชื่อมต่อได้แน่นอน หรือจะเชื่อมต่อผ่านทางพอร์ต USB 2.0 ก็ได้เช่นเดียวกัน

Fuji Xerox DocuPrint CP205 w จะใช้เทคโนโลยีหัวพิมพ์ใหม่ Self-Scanning Light-Emitting Device (SLED) ที่มีความละเอียดสูงถึง 1,200 x 2400 จุดต่อตารางนิ้ว (Fuji Xerox Image) พร้อมด้วยเทคโนโลยี DELCIS ที่มีอยู่เฉพาะในเครื่องพิมพ์ฟูจิ ซีร็อกซ์ ซึ่งจะเป็นเทคโนโลยีการพิมพ์ที่แตกต่างจากระบบเลเซอร์พรินเตอร์ที่เราคุ้นเคยกันเป็นอย่างดี แต่ก็ยังอยู่ในกลุ่มพรินเตอร์ประเภทเดียวกัน ที่ต้องใช้ความร้อนในการหลอมเหลวหมึกโทนเนอร์ นอกจากนั้นตัวเครื่องพิมพ์จะมีความเร็วในการประมวลผลของภาพอยู่ที่ 384 เมกะเฮิรตซ์ พร้อมหน่วยความจำมาตรฐาน 128 เมกะไบต์ และจะมีความเร็วในการพิมพ์ ขาวดำ 15 หน้าต่อนาที สี 12 หน้าต่อนาที โดยจะมีความเร็วในการพิมพ์เอกสารแผ่นแรกอยู่ที่ 22 และ 27 วินาที สำหรับขาวดำและสี ส่วนการทดสอบความเร็วในการพิมพ์ผ่านทางแบบทดสอบของ PCToday นั้น จะมีความเร็วในการพิมพ์จากการทดสอบอยู่ที่ 1 นาทีสำหรับการพิมพ์ขาวดำ และมีความเร็วในการพิมพ์สีอยู่ที่ 1 นาที 18 วินาที สำหรับเอกสารจำนวน 10 แผ่น ก็ถือว่าเร็วใช้ได้เลยครับ

ส่วนการทดสอบคุณภาพงานพิมพ์เอกสารทั้งขาวดำและสีนั้น การพิมพ์ตัวอักษรต่างๆ ในขนาดปกติ ก็ให้ผลทดสอบที่ออกมาคมชัดมาก การพิมพ์ตัวอักษรและเส้นที่มีขนาดเล็กก็ยังทำได้ดี มองเห็นชัดเจน รวมไปถึงการไล่เฉดสีดำไปเฉดสีเทา ก็เห็นความแตกต่างได้แม้จะไม่ชัดเจนมากก็ตาม สำหรับช่วงความเข้มของสีดำที่ 100-85 % แต่ถ้าเป็นการไล่เฉดสีขาวไปสีดำที่ 0-15% นั้นจะเห็นความต่างของค่าสีได้ชัดเจนกว่า ส่วนคุณภาพการพิมพ์รูปภาพสีนั้น ทำออกมาได้ดีเลยทีเดียว ให้รายละเอียดของภาพได้ชัดเจน สีสันก็อยู่ในเกณฑ์ที่ดี เหมาะสำหรับการนำไปพิมพ์เอกสารประกอบการนำเสนอที่ต้องการคุณภาพได้เป็นอย่างดี

Fuji Xerox DocuPrint CP205 w ยังมีจุดเด่นอยู่ที่ผงหมึกพิมพ์รุ่นใหม่ EA ECO ที่หลอมละลายในระดับต่ำกว่าเดิม ทำให้การใช้พลังงานลดลง 40 % และยังเปลี่ยนตลักหมึกได้ง่าย เพียงแค่แกะฝาทางด้านซ้ายมือของตัวเครื่อง แล้วดึงสลักที่ล๊อคตลับหมึกออกมาก็เปลี่ยนอันใหม่ใส่เข้าไปได้ทันที และมีตัวตลับก็มีขนาดที่เล็ก เนื่องจากมีแต่ผงหมึกพิมพ์อยู่ภายในเท่านั้น จะไม่มีพวกลูกดรัมมาในตลับด้วย ซึ่งถ้าพวกลูกดรัมเสีย ก็ต้องยกเครื่องไปเปลี่ยนนั่นเอง แต่ด้วยการรับประกันที่ 3 ปี ก็น่าจะการันตีได้ว่า ชิ้นส่วนและอุปกรณ์ภายในต่างๆ คงไม่เสียง่ายๆ แน่นอน ส่วนเรื่องของเสียงรบกวนก็เงียบมาก แทบจะไม่ได้ยินตอนเวลาที่เครื่องทำงานเลย อ้อๆ ลืมบอกว่าตรงบริเวณตลับผงหมึกพิมพ์นั้น จะมีก้านอันนึงที่ดึงออกมาได้ แล้วจะมีแผ่นสักหลาดติดอยู่นั้น จะมีไว้สำหรับทำความสะอาดแผง LED นั่นเอง ไม่ให้มีฝุ่งผงไปเกาะ

ส่วนคุณสมบัติอื่นๆ ของเครื่องพิมพ์ Fuji Xerox DocuPrint CP205 w นั้น จะรองรับกระดาษมาตรฐานขนาด A4 รวมไปถึงกระดาษขนาดอื่นๆ ไม่ว่าจะเป็น A5, B5, Letter, Folio, Legal, Executive, Com10, Monarch, DL, C5, ขนาดพิเศษ (76.2-127 มม. x 215.9-355.6 มม.) โดยถาดบรรจุกระดาษความจุ 150 แผ่น และถาดกระดาษแบบแมนนวลจะใส่ได้อีก 10 แผ่น ถาดรับกระดาษออกได้ 100 แผ่น และตลับหมึกมาตรฐานสีดำจะพิมพ์ได้ 2,000 แผ่น และตลับหมึกมาตรฐานอีก 3 สีที่เหลือจะพิมพ์ได้สีละประมาณ 1,400 แผ่น โดยจะรอบรับการใช้งานต่อเดือนได้สูงสุด 20,000 แผ่น พร้อมกับระยะเวลารับประกันการใช้งานนาน 3 ปีเต็ม

Fuji Xerox DocuPrint CP205 w จำหน่ายอยู่ที่ราคา 8,990 บาท ส่วน Fuji Xerox DocuPrint CP205 ที่ไม่มีฟังก์ชั่น Wireless นั้น จำหน่ายอยู่ที่ราคา 7,990 บาท

ภาพที่พิมพ์มีสีสันสดใส คมชัดในเกือบๆ จะทุกรายละเอียด ในเกณฑ์คุณภาพดี ทำงานเงียบ รองรับการทำงานเชื่อมต่อกับระบบเน็ตเวิร์กไร้สายได้

 

 

Performance      Score 9

 • ความเร็วในการพิมพ์อยู่ในระดับดีมาก ใช้งานได้ทันใจ
 • การพิมพ์เอกสารคมชัดดีมาก
 • พิมพ์รูปภาพสีสันอยู่ในระดับดี

Feature      Score 8

 • รองรับระบบเน็ตเวิร์กไร้สาย
 • ไม่รองรับการทำงานแบบออลอินวัน

Design      Score 9

 • เล็ก กะทัดรัด จนไม่น่าเชื่อว่า นี่คือ เครื่องพิมพ์แบบเลเซอร์
 • วางตรงไหนของมุมห้องก็ลงตัว

Best Value      Score 8.5

 • ราคาคุ้มค่ากว่าเดิมมาก สำหรับเครื่องพิมพ์สี

First Impression      Score 9

 • ไม่น่าเชื่อว่าเครื่องพิมพ์แบบเลเซอร์สี จะทำรูปร่างออกมาได้เล็กขนาดนี้

ขอขอบคุณบริษัท พีซี แอนด์ แอสโซซิเอทส์ คอนซัลติ้ง จำกัด ตัวแทนประชาสัมพันธ์ บริษัท ฟูจิซีร็อกซ์ (ประเทศไทย) จำกัด ที่จัดส่งสินค้ามาให้ทดสอบ คุณสามารถอ่านรายละเอียดเพิ่มเติมได้ที่ www.fujixerox.co.th

Recent Articles

Related Stories

6 Comments

 1. แล้วไห้ไปซื้อที่ไหนได้
  ผมอยากรู้ว่ามันแสกนได้ไหมครับช่วยบอกทีหรือก็โทรมาก็ได้087-8155993นิรุตสว่างศรี
  ที่เหมือนถ่ายเอกสารสีทำได้ไหม

Leave A Reply

Please enter your comment!
Please enter your name here