บางสิ่งที่อยากลืมเรากลับจำบางสิ่งที่อยากจำเรากลับลืมอย่างเช่นกรณีของพาสเวิร์ดหรือรหัสผ่านนี่ก็เหมือนกันดันลืมกันดีนักหรือจะเป็นเพราะว่าในชีวิตของคนเรานี้มันมีสิ่งที่ต้องจดต้องจำอยู่มากเกินไปหรือเปล่าก็ไม่รู้นะบางครั้งก็อาจจะไม่ส่งผลกระทบเท่าใดนักกับการลืมซักอย่างหรือซักเรื่องแต่ถ้าลืมพาสเวิร์ดที่จะเข้าใช้งานวินโดวส์แล้วล่ะไม่ยุ่งกันไปใหญ่หรือ?

     การใส่รหัสผ่านก่อนเข้าใช้งานคอมพิวเตอร์ก็เป็นการป้องกันไม่ให้ผู้อื่นผู้ใดแอบเข้ามาใช้คอมพิวเตอร์ของเราโดยไม่ได้รับอนุญาต…ของใครก็ของใครไม่ใช่หรือ? จะมาใช้โดยพลการได้ยังไง? เผื่อข้อมูลสูญหายหรือถูกเปลี่ยนแปลงแก้ไขใครจะรับผิดชอบเปรียบเสมือนกับการล็อครถล็อคกุญแจบ้านก่อนออกไปไหนมาไหนย่อมทำให้เกิดความมั่นใจว่าจะปลอดภัยมากยิ่งขึ้น  แต่! ก็อย่างว่านะรู้ทั้งรู้ว่าการตั้งรหัสผ่านให้ปลอดภัยมันต้องใส่ทั้งตัวเลขตัวอักษรทั้งพิมพ์ใหญ่พิมพ์เล็กรวมทั้งอักขระพิเศษปะปนกันไป (แบบมั่วๆ น่าจะชัวร์ที่สุด) แต่ก็มีเหตุให้ต้องกลุ้มใจเพราะกลัวว่าจะลืมแล้วจะทำยังไงดีล่ะ..ไม่เป็นไรครับถ้าคิดว่ารหัสลับนั้นปลอดภัยก็ขอให้ตั้งไปเถอะไม่ต้องกลัวว่าจะลืมเอาวิธีนี้ไปใช้เพราะเราสามารถรีเซ็ตพาสเวิร์ดได้แค่ใช้แฟลชไดร์ฟเสียบเข้าไปเท่านั้นเอง

เริ่มต้นสร้าง password reset disk

 ขอให้มีแฟลชไดร์ฟใครก็ทำได้ไม่ยาก…เริ่มต้นกันเลยแล้วกัน
1. เมื่อคนพร้อมอุปกรณ์พร้อมก็มองหาพอร์ตยูเอสบีที่ยังไม่ชำรุดเลือกให้ได้และเล็งให้ดีค่อยๆ บรรจงเสียบลงไปให้ตรงช่องเข้าไปรอไว้ก่อน
2. เข้าไปที่ Control Panel > User Accounts จากนั้นก็คลิกไปที่ Create a password reset disk

3. ในหน้าต่าง Forgotten Password Wizard ให้คลิกที่ปุ่ม Next

4. คลิกเลือกไดร์ฟในกรณีที่เสียบแฟลชไดร์ฟไว้หลายตัว  แต่ถ้ามีแค่หนึ่งก็คลิก Next  ได้เลยไม่ต้องคิดมาก

5. รหัสผ่านปัจจุบันที่เราใช้มีตัวอะไรบ้างจัดการพิมพ์ลงไปในกล่อง Current user account password:  ตามด้วยการคลิกที่ปุ่ม Next

6. คลิก Yes ในหน้าต่างนี้ Replace Previous Disk

7. Creating Password Reset Disk กำลังทำงานเมื่อเสร็จเรียบร้อยครบ 100 % เมื่อใดก็ให้คลิก Next

8. คลิกที่ปุ่ม Finish เป็นอันว่าเสร็จสิ้นขั้นตอนการทำแฟลชไดร์ฟไว้ใช้รีเซ็ตรหัสผ่าน

ทำไว้แล้วจะเรียกใช้อย่างไรล่ะ?
1. เมื่อเราบูตเครื่องเพื่อล็อกอินเข้าใช้งานคอมพิวเตอร์ในกรณีที่เราตั้งรหัสผ่านเอาไว้ก็ต้องใส่ลงไปแต่ในเมื่อมันลืมก็ให้คลิกที่ปุ่มลูกศรที่เห็นหรือจะ Enter ก็เลือกเอา (อย่าลืมเสียบแฟลชไดร์ฟเข้าไปด้วยล่ะ)

2. The user name or password is incorrect.  ไม่ชื่อผู้ใช้หรือไม่ก็รหัสผ่านนั่นแหละต้องผิดเป็นการแจ้งเตือนจากวินโดวส์  (โถ…โถ…โถ…จะให้มันถูกไปได้ยังไงก็ยังไม่ได้ใส่อะไรแม้แต่ตัวเดียว) คลิก O.K. หรือไม่ก็ Enter แล้วคลิกที่ Reset Password…

3. คลิกที่ปุ่ม Next  ในหน้า Welcome to the Password Reset Wizard

4. ในหน้านี้สังเกตที่ Insert the Password Reset Disk จะเห็นได้ว่าจะมีให้เลือกไดร์ฟเมื่อใช้แฟลชไดร์ฟก็ให้เลือก USB Flash Drive แล้วก็ให้คลิกไปที่ Next

5. Reset the User Account Password  ให้ใส่รหัสผ่านอันใหม่ลงไปพร้อมทั้งยืนยันอีกครั้งหนึ่งแต่ถ้าจะไม่ใส่ก็ได้นะแล้วจึงคลิก Next

6. Completing the Password Reset Wizard เรียบร้อยแล้วครับคลิกเลยปุ่ม Finish คราวนี้ก็เข้าใช้งานได้ตามปกติคิดจะเปลี่ยนรหัสใหม่หรือว่าใครจะยกเลิกก็ตามใจส่วนแฟลชไดร์ฟตัวนี้เก็บไว้ให้ดีๆ ก็แล้วกันลืมเมื่อไหร่ก็เอาออกมาใช้ได้ตราบใดที่ยังไม่หายหรือถูกขโมยไปซะก่อน

ปลอดภัย & อันตราย…อย่างไหนที่ใช่รหัสผ่านของคุณ?

     เรื่องของรหัสผ่านนั้นจะเขียนไว้ข้างจอหรือว่าขอซ่อนไว้ใต้คีย์บอร์ดก็ไม่ปลอดภัยด้วยกันทั้งนั้นเก็บมันไว้ในที่มิดชิดถ้าไม่คิดจะจำและที่สำคัญถ้าอยากจะรู้หรือว่าอยากทดสอบให้เห็นกับตาตนเองว่าพาสเวิร์ดของเราที่ตั้งไว้น่าใช้หรือไม่ปลอดภัยแค่ไหนก็ลองแวะเวียนไปทดสอบกันได้ที่เว็บไซต์  https://howsecureismypassword.net/

เริ่มต้นการทดสอบก็ไม่ยากครับเพียงแค่พิมพ์พาสเวิร์ดที่เราใช้หรือคิดว่าจะใช้ลงไปในช่องที่เห็นใต้ข้อความที่ว่า HOW SECURE IS MY PASSWORD? ก็จะเห็นว่าระดับความปลอดภัยใช้ได้หรือไม่ต้องใช้เวลาเจาะระบบเนิ่นนานแค่ไหนไปลองดูแล้วจะรู้ว่าที่ใช้ๆ กันอยู่น่ะแค่ไหนกันเชียว? หรือไม่ก็ที่เว็บไซต์นี้
https://www.microsoft.com/canada/athome/security/privacy/password_checker.mspx

ตรวจเช็คกันหน่อยแล้วค่อยตัดสินใจใช้จะได้เกิดความมั่นใจว่าถ้าจะมีใครซักคนแอบเจาะก็ต้องใช้เวลาและความสามารถกันบ้างไม่ใช่ว่าเอะอะอะไรก็ใช้หนึ่งสองสามสี่ทั้งปีทั้งชาติประมาทเกินไปแล้วนะจ้ะ…โปรดอย่ามองข้ามความปลอดภัยพิมพ์ลงไปซะดีๆ ที่ช่องนี้ Password: แล้วก็ดูผลการทดสอบได้ที่ Strength: คราวนี้คงเห็นชัดแล้วนะครับกับคำว่า Weak, Medium หรือว่ายอดเยี่ยมเขียวปี๋ดีกรีถึง Best …เสร็จแล้วสรุปได้ว่าน่าใช้มั๊ยล่ะ?
https://www.passwordmeter.com/

     นี่ก็อีกเช่นกันทดสอบดูว่าที่ใช้ๆ อยู่โอเคมั๊ยโดยการกรอกรหัสผ่านลงในช่อง Password: แล้วก็สังเกตความเปลี่ยนแปลงที่ช่อง Score: ว่าได้กี่เปอร์เซ็นต์ซึ่งจะบ่งบอกว่าแข็งแรงแค่ไหนปกป้องได้ดีเพียงใดสมควรนำไปใช้หรือไม่? เริ่มต้นเห็นได้จากคำว่า  Weak, Good, Strong หรือว่า Very Strong เมื่อมองเห็นอย่างนี้แล้วคุณเองเท่านั้นที่จะรู้ดีว่าถึงเวลาที่จะต้องเปลี่ยนแปลงแล้วหรือยัง?

     สุดท้ายนี้ก็ต้องขอบอกว่าอย่าให้ลืมที่ๆ เราเก็บแฟลชไดร์ฟไว้ก็แล้วกันไม่อย่างนั้นเดี๋ยวมันจะเป็นเรื่องใหญ่มีงานเข้า…มีงานเข้าอีกแล้วครับท่านและถ้าคิดจะลืมได้ลืมดีแบบนี้เห็นทีจะต้องตัวใครตัวมันอย่าไปหลงหยิบยืมเงินใครเขาด้วยล่ะประเดี๋ยวจะลืมชำระหนี้ตามกฎหมาย  บ๊าย…บายไปแล้วครับ

LEAVE A REPLY

Please enter your comment!
Please enter your name here