ปัญหาหนึ่งที่ผมพบเจอประจำก็คือจะส่งไฟล์เอกสารผ่านทางอีเมล์ แต่ไฟล์เอกสารมันใหญ่เกินกว่าที่จะ Attach ลงไปได้ มาถึงบางอ้อก็ตรงที่ไฟล์เอกสารที่ส่งไปมันมีรูปภาพอยู่เต็มไปหมด ทั้งที่รูปก็ดูไม่ใหญ่มาก แต่ที่จริงแล้วรูปที่ผมใส่ลงไปนั้นไม่ได้ลดขนาดไฟล์เพียงแต่มันลดขนาดที่ตามองเห็นเท่านั้น ขนาดความจุยังคงเดิม และนั้นก็เป็นเหตุผลว่าทำไมไฟล์เอกสารมันถึงได้ใหญ่นัก ครั้นจะไปย่อขนาดไฟล์รูปภาพจากโปรแกรมอื่น ก็ต้องมานั่งใส่และจัดตำแหน่งภาพใหม่อีกครั้ง ซึ่งมันไม่สนุกเลย ผมจึงมีเทคนิคง่ายๆ ในการลดขนาดของเอกสารที่เกิดจากไฟล์ภาพ โดยไม่จำเป็นต้องจัดใหม่ให้ยุ่งยาก วิธีการก็มีดังต่อไปนี้ครับ

1.เปิดไฟล์เอกสารที่ต้องการลดขนาด แล้วไปยังหน้าที่มีรูปภาพอันไหนก็ได้ แล้วคลิ้กขวาที่เมาส์
2.คลิ้กเลือกที่เมนู Format Picture…

1.คลิ้กที่แถบ Picture
2.จากนั้นกดปุ่มกดปุ่ม Compress… เพื่อทำการบีบอัดรูปภาพ

1.คลิ้กที่หัวข้อ All pictures in document เพื่อบีบอัดขนาดไฟล์รุปทั้งเอกสาร (ในกรณีที่ต้องการบีบเฉพาะภาพที่เลือกคลิ้กที่หัวข้อ Seleced  pictues)
2.ในหัวข้อ Change resolution ให้คลิ้กที่หัวข้อ Print
3.กดปุ่ม OK

1.ต่อไปจะมีหน้าต่างแจ้งเตือนว่าการบีบอัดภาพจะลดความคมชัดของภาพลง ซึ่งถ้าไม่อยากให้กวนใจอีกกาถูกหน้าหัวข้อ Don’t Show me…
2.จากหน้าต่างการแจ้งเตือน แน่นอนว่าเราต้องการที่จะบีบอัดไฟล์รุปอยู่แล้ว ให้กดปุ่ม Apply

1.ลองเปรียบเทียบขนาดของไฟล์ที่บีบอัดไฟล์รูปภาพเหลือแค่ 3.9MB
2.จากแต่ก่อนที่ไฟล์มีขนาดถึง 10MB เลยทีเดียว ลดไปเกือบ 60%

—– นอกจากจะช่วยลดพื้นที่ในการจัดเก็บไฟล์เอกสารได้แล้ว ยังช่วยให้การบันทึกทำได้รวดเร็วขึ้น แต่ทว่า ต้องแลกด้วยความละเอียดของภาพต้นฉบับที่น้อยลง ซึ่งบางครั้งเราสามารถคัดลอกภาพจากเอกสารไปใช้งานกับโปรแกรมอื่นได้ แต่ถ้าบีบอัดแล้วภาพจะไม่เหมือนต้นฉบับที่ได้ใส่ลงไปตั้งแต่ยังไม่ได้บีบอัด ดังนั้นก็ระวังในกรณีนี้ด้วยครับ แต่สำหรับความชัดเจนของรูปในเอกสารก็ไม่แตกต่างไปจากก่อนการบีบอัดเลยครับ สำหรับกรณีที่เป็นไฟล์เอกสารล้วนๆ ไม่มีภาพ วิธีที่ว่านี้จะไม่ได้ผลนะครับ เพราะมันไปลดที่ขนาดไฟล์รูปภาพเป็นหลัก ถ้าอยากลดขนาดไฟล์ให้เล็กลงไปอีกคงต้องพึ่งโปรแกรมอย่าง Winzip หรือ Winrar ท่าจะดีกว่า ถ้าใครที่มีปัญหานี้อยู่ลองเอาเทคนิคนี้ไปลองดูครับ รับรองลดขนาดไฟล์ที่มีรูปภาพได้จริง —–

[polldaddy poll=5043814]

LEAVE A REPLY

Please enter your comment!
Please enter your name here